Sức khoẻ ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam hiện ra sao?

28/12/2021 19:40 PM | Xã hội

Hiện tại, bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron được cách ly tại phòng riêng biệt của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Liên quan ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chiều 28/12 cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

"Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng", Bệnh viện thông tin.

Do biến chủng Omicron có nhiều đột biến nên gây khó khăn cho công tác giải trình tự gene, Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức (Bệnh viện 108) đã giải trình tự gene 2 lần.

"Sau khi giải trình tự gene lần một, chúng tôi khẳng định 96% là biến chủng Omicron, tuy nhiên không rõ ràng. Để chắc chắn, chúng tôi làm lại và kết quả 99,99% khẳng định bệnh nhân nhiễm Omicron", đại diện bệnh viện nói.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Người này về từ Anh, hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly Covid-19 tại Bệnh viện 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ về từ Anh, ngày 20/12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do đó, ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân, kết quả khẳng định nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

"Trường hợp này đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh. Chúng tôi hiện tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 nói chung và khả năng nhiễm biến chủng Omicron nói riêng", Bộ Y tế cho hay. Đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng đầy đủ.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM