Sự thật đằng sau tin đồn "Đại Nam là KDL 6000 tỷ mà biển hiệu viết sai chính tả", lần này cư dân mạng phán đúng hay sai?

08/09/2021 19:34 PM | Xã hội

Không ai có thể "qua mặt" được cộng đồng mạng, nhưng liệu ở trường hợp này của khu du lịch Đại Nam, netizen phán có sai không nhỉ...

Để có được cơ ngơi hoành tráng là KDL Đại Nam ngày hôm nay, đó chính là tâm huyết cả một thập kỷ của hai vị đại gia Huỳnh Uy Dũng và bà Phương Hằng, biến 450 hecta đất trống thành nơi quy tụ đủ biển, núi, hồ… Các khu đều được quy hoạch xây dựng kĩ lưỡng, kèm theo đó là những kỷ lục mà hiếm khu vui chơi nào trong khu vực cũng như thế giới có được về sự độc đáo.

Vậy bạn có bao giờ thử suy nghĩ, liệu với một KDL 6000 tỷ như Đại Nam, liệu sẽ có sai sót nào liên quan tới... lỗi chính tả không nhỉ? Mới đây, một vài netizen trên YouTube và TikTok đã chia sẻ rầm rộ về một tấm hình chụp bên trong Đại Nam. Khi xem biển hiệu, nhiều người đã dấy lên nghi vấn Đại Nam đã viết sai chính tả. Thực hư thế nào nhỉ?

 Sự thật đằng sau tin đồn Đại Nam là KDL 6000 tỷ mà biển hiệu viết sai chính tả, lần này cư dân mạng phán đúng hay sai? - Ảnh 1.

Hiện tại, tỉnh Bình Dương đang giãn cách xã hội, Đại Nam cũng tạm ngưng phục vụ du khách

Cụ thể, bức ảnh ban đầu được chụp màn hình từ một kênh YouTube, Vlogger này đã đi thăm thú Đại Nam và địa điểm đầu tiên anh ghé thăm đó là nơi thờ các Vua Hùng tên là: Đại Nam Quốc Tộ Hùng Vương.

Mọi chuyện tưởng chẳng có gì đáng tranh cãi khi Vlogger này đơn giản chỉ khen Đại Nam to rộng, cổng chào ở tất cả các điểm du lịch hoành tráng... thì cư dân mạng lại soi mói cho rằng biển hiệu phía trên đã ghi sai chính cả. Đáng lẽ phải là Đại Nam Quốc Tổ Hùng Vương chứ không phải Đại Nam Quốc Tộ Hùng Vương; chữ "Tộ" đã sai.

Tấm biển hiệu gây tranh cãi là sai chính tả của KDL Đại Nam

Theo đó, những netizen đã chia sẻ bức ảnh này lại, kèm theo đó là những mỉa mai như: Đại Nam là KDL 6000 tỷ nhưng viết sai chính tả... nhanh chóng được lan truyền trên Internet. Họ cho rằng viết đúng phải là "Quốc Tổ" thì cho rằng ý nghĩa của nó là những "ông tổ" đã khai sinh ra đất nước.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, chữ "Tộ" ở đây trong Đại Nam Quốc Tộ Hùng Vương hoàn toàn không sai. Thậm chí nó còn mang ý nghĩa rất hay, dịch trọn vẹn cả cụm kể trên ra là: Cơ nghiệp Quốc gia Hùng Vương để lại cho con cháu.

Trên từ điển Hán Nôn, chữ "Tộ" cũng được dịch thuật rất sát nghĩa như ảnh bên dưới:

 Sự thật đằng sau tin đồn Đại Nam là KDL 6000 tỷ mà biển hiệu viết sai chính tả, lần này cư dân mạng phán đúng hay sai? - Ảnh 2.

Đây là giải nghĩa chữ "Tộ"

Mặc dù cư dân mạng đã có không ít lần "bóc" ra những phốt lớn phốt nhỏ, nhưng thôi về mặt từ ngữ thì lần này đành "ôi con sông quê, con sông quê" rồi nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Thế Huân

Cùng chuyên mục
XEM