Startup Việt hiếm hoi tham gia thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhờ quy tụ đội ngũ sáng lập "khủng"

18/12/2019 10:30 AM | Công nghệ

Họ là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ, y tế, sản xuất, phát triển sản phẩm đến từ Mỹ, Nhật và Việt Nam đang nỗ lực đưa thiết bị tai nghe thông minh Earable, sản phẩm nghiên cứu từ phòng thí nghiệm có thể ứng dụng được vào đời sống.

Earable là thiết bị tai nghe không dây ứng dụng Trí tuệ nhân tạo để giám sát giấc ngủ hiệu quả, mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn cho người sử dụng. Đây được xem là thế hệ thiết bị chăm sóc sức khỏe cá nhân mới nhất dự báo sẽ trở thành tâm điểm có khả năng thay thế các thiết bị đeo thông minh hiện có trên thị trường.

Đây là dự án khoa học công nghệ được GS-TS Vũ Ngọc Tâm và các cộng sự dày công nghiên cứu trong suốt 4 năm qua với mong muốn tìm kiếm giải pháp cải thiện triệt để các vấn đề về giấc ngủ mà không quá đắt tiền hay gây cảm giác khó chịu cho người dùng như các thiết bị hiện nay.

Theo GS Vũ Ngọc Tâm, Earable hứa hẹn sẽ trở thành một thiết bị hỗ trợ đắc lực đối với nhóm người dùng thông thường có nhu cầu cải thiện giấc ngủ và nâng cao hiệu suất tái tạo sức lao động thông qua một giấc ngủ ngon hay cho các bệnh nhân có dấu hiệu bệnh lý như chứng khó ngủ, động kinh, tăng động giảm tập trung…

Startup Việt hiếm hoi tham gia thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhờ quy tụ đội ngũ sáng lập khủng - Ảnh 1.

Tiến sĩ Robin Deterding chia sẻ tầm quan trọng của mối quan hệ cộng sinh giữa công nghệ và chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Đồng sáng lập bởi chuyên gia y tế đầu ngành

Để làm được điều đó, anh cần đến một đội ngũ cộng sự tài năng khắp thế giới trợ lực, trong đó phải kể đến tên tuổi uy tín trong lĩnh vực y tế tại Mỹ, Tiến sĩ Robin Deterding, đồng sáng lập Earable và giữ vai trò giám đốc y tế của dự án.

Tiến sĩ Robin Deterding hiện là giáo sư, bác sĩ chuyên khoa nhi hàng đầu tại bệnh viện Đại học Colorado, Mỹ và Giám đốc Y khoa của Viện Hô hấp Nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng. Ngoài vai trò là bác sĩ chuyên khoa nhi -hô hấp quốc tế, bà còn là một trong những quản lý điều hành những ca phẫu thuật hô hấp nhi lớn nhất cho trẻ em tại Mỹ và là một nhà doanh nhân tiếp nối cam kết cải thiện mô hình chăm sóc cho bệnh nhân.

Ngoài những ảnh hưởng của bà trong nghiên cứu quan trọng cho ngành y tế hiện đại và những nỗ lực cống hiến cho các bệnh nhân Nhi trên thế giới, bà còn tham gia vai trò lãnh đạo phát triển các sáng kiến giáo dục và thành lập 3 công ty khởi nghiệp đổi mới tập trung vào cải thiện chăm sóc lâm sàng.

Tiến sĩ Deterding có hơn 100 ấn phẩm và đã được tài trợ trong giáo dục y tế, thử nghiệm lâm sàng, khoa học lâm sàng và các thiết bị đổi mới. Bà đã nhận được nhiều giải thưởng giảng dạy và liên tục được công nhận là một trong 5280 bác sĩ hàng đầu và giỏi nhất ở Mỹ.

Tại buổi giao lưu, gặp gỡ ngắn với các sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sáng ngày 16/12 vừa qua, Tiến sĩ Deterding chia sẻ tầm quan trọng của mối quan hệ cộng sinh giữa công nghệ và chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Giờ đây, khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân trở nên vô nghĩa khi một bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhờ công nghệ và ngược lại. Đây cũng là những giải pháp cứu cánh trong các tình huống khẩn cấp cần được chăm sóc tích cực ngay lập tức. Hay có thể chủ động giám sát sức khỏe cá nhân hàng ngày mà không cần đến bác sĩ hay đội ngũ y tế can thiệp...

Trong mục tiêu phát triển sản phẩm hướng đến thị trường tiêu dùng trực tiếp, nhà đồng sáng lập người Mỹ kỳ vọng đưa công nghệ đeo tai vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và biến công nghệ Earable có thể trở thành công nghệ phổ dụng như công nghệ đeo được (Wearable) hiện nay.

Startup Việt hiếm hoi tham gia thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhờ quy tụ đội ngũ sáng lập khủng - Ảnh 2.

Chuyên gia khoa học máy tính của Earable, Phó giáo sư Sangtae Ha, trình bày về AI, Wireless và Vấn đề bảo mật là đề tài thu hút các nhà phát triển sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực thiết bị y tế hiện nay.

Phát triển công nghệ cùng những nhà khoa học máy tính tài năng

Phát triển công nghệ thông minh không dây và vấn đề bảo mật trong công nghệ của Earable đến từ những chuyên gia khoa học máy tính hàng đầu: Phó giáo sư ngành Khoa học máy tính - Sangtae Ha và Tiến sĩ VP Nguyễn. Họ đều là những nhà khoa học từng làm việc cùng GS Vũ Ngọc Tâm tại Đại học Colorado và cũng sở hữu những dự án startup công nghệ riêng với nhiều giải thưởng nổi bật trong ngành.

Cùng các nhà khoa học công nghệ tài năng của mình, GS Vũ Ngọc Tâm đã mang về 24 bằng sáng chế khoa học từ Cục sở hữu trí tuệ Mỹ chứng nhận, cùng rất nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ và ngành thiết bị y khoa trên toàn cầu: giải thưởng như NSF CAREER, hai lần nhận "Google Faculty Research Award", 6 giải thưởng xuất sắc nhất tại ACM MobiCom và Sensys, hai đề cử xuất sắc nhất tại SenSys 2017 và 2018, 2 giải nghiên cứu nổi bật của ACM SigMobile năm 2016 và 2017. Hiện anh đang cùng cộng sự tiếp tục phát triển nhiều dự án liên quan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Startup Việt hiếm hoi tham gia thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhờ quy tụ đội ngũ sáng lập khủng - Ảnh 3.

GS- TS Vũ Ngọc Tâm tiếp tục hành trình tìm kiếm các cộng sự tham gia vào team sáng lập cùng anh phát triển các dự án công nghệ ngành y tế

Trở về Việt Nam mang theo dự án Earable để đặt mục tiêu thương mại hóa sản phẩm ra thị trường được Quỹ VinTech Fund tài trợ 10 tỷ đồng, GS Vũ Ngọc Tâm cho biết anh không chỉ muốn những sáng chế của mình làm sao cải thiện chất lượng cuộc sống của con người, tạo những ảnh hưởng thật tích cực cho mọi người, cả về yếu tố hữu hình hiện tại như rẻ hơn, tốt hơn, dễ sử dụng, hiện đại hơn mà anh còn quan tâm đến cả những yếu tố dài hạn hơn đó là tri thức, là bồi dưỡng đào tạo con người.

"Thực tế không phải công trình nghiên cứu nào thành công về học thuật cũng có thể ứng dụng tốt. Tuy nhiên, cách mình làm là luôn bắt đầu một dự án từ một vấn đề quan trọng đang tồn tại trong thực tế mà lời giải của nó đòi hỏi phải có những đột phá trong khoa học", anh gợi mở.

Anh đang nỗ lực liên kết với các Trường Đại học cả nước tìm kiếm các Giáo sư/Phó giáo sư/Tiến sĩ/Nhà nghiên cứu và sinh viên đại học Việt Nam cho các hợp tác sâu hơn: Hợp tác nghiên cứu trong các dự án quốc tế tại Anh và Mỹ; Học lên Tiến sĩ và cơ hội lên Phó giáo sư/ Giáo sư tại các trường Đại học tại Mỹ và Anh…

"Nếu các nhà nghiên cứu không muốn ra nước ngoài thì có thể hợp tác thực hiện xuất bản các báo cáo khoa học xuất bản trên các đầu báo nghiên cứu quốc tế uy tín", anh nói thêm.

Ánh Dương

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM