Startup Miin sau 1 năm bị Shark Liên nói “không biết gì về bảo hiểm”: Doanh thu tăng gấp 5 lần, từ chối “bán mình” cho ngân hàng lớn với giá 80 tỷ đồng

18/02/2021 08:00 AM | Kinh doanh

Startup bán bảo hiểm trực tuyến - Miin đã thu về nhiều thành tựu đáng nể chỉ sau 1 năm tham gia Shark Tank Việt Nam.

Xuất hiện trong tập 14 Shark Tank mùa 3, Nguyễn Bảo Trọng- founder của CTCP Miin Việt Nam đã kêu gọi 500.000 USD cho 15% cổ phần công ty. Theo giới thiệu của founder, Miin là một nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến, trong đó mỗi ngày người sử dụng sẽ đóng 2.000 đồng vào một quỹ và khi người trong quỹ đó gặp rủi ro thì sẽ dùng số tiền đó để chi trả. Ngoài ra điểm khác biệt của Miin là cuối năm số tiền trong quỹ còn lại sẽ được tính toán trả lại cho tất cả người dùng.

Dù tự nhận định đây là "đại dương xanh mà các shark tha hồ bơi lội" với 60 triệu người Việt Nam (tương đương 58% dân số) chưa có bảo hiểm nhưng Miin đã ngay lập tức vấp phải những câu hỏi khó từ shark Liên - người vốn có 30 năm kinh doanh trong ngành này.

Shark Liên đặt nghi vấn về giấy phép hoạt động cũng như rào cản pháp lý đối với hoạt động kinh doanh của startup này.

Startup Miin sau 1 năm bị Shark Liên nói “không biết gì về bảo hiểm”: Doanh thu tăng gấp 5 lần, từ chối “bán mình” cho ngân hàng lớn với giá 80 tỷ đồng - Ảnh 1.

Founder Nguyễn Bảo Trọng

"Em phải xem kỹ đại lý của em có đủ điều kiện về mặt pháp lý không. Sản phẩm của em ổn nhưng nếu chưa được Bộ tài chính cho phép thì em cũng không được phép lưu hành trên thị trường. Thứ 2 muốn thu tiền của dân không đơn giản. Em thu 2.000 đồng, em có quỹ và quỹ đó phải được nhà nước cho phép. Với tất cả các điều trình bày, tôi thấy bạn chưa hiểu gì về bảo hiểm cả. Bạn kêu gọi tiền nhằm mục đích gì?"

"Ý tưởng của bạn rất hay nhưng cách thức của bạn đi đang bị rối, chưa biết đối tượng ở đâu. Điều thứ 2 bạn phải biết hoạt động kinh doanh bảo hiểm là hoạt động kinh doanh có điều kiện và vẫn bị kiểm soát bởi nhà nước. Thay nhà nước quản lý là Bộ Tài chính và Cục Giám sát. Bài toán khác là bạn tiếp xúc như nào để các công ty bảo hiểm chấp nhận bạn", nữ "cá mập" nhận định.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của shark Liên, shark Dũng và shark Thuỷ đánh giá cao tiềm năng của mô hình nên đã cùng nhau đầu tư, rót 500.000 USD cho 25% cổ phần.

Sau khi gọi vốn thành công tại Shark Tank mùa 3, công việc kinh doanh của Miin gặt hái nhiều thành tựu đáng nể. Tiết lộ với ban tổ chức Shark Tank Việt Nam, lãnh đạo startup này cho biết trước khi tham gia chương trình, doanh thu của công ty chỉ khoảng 460 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau gần 1 năm, con số này đã tăng lên gấp 5 lần, đạt trung bình khoảng 2,3 tỷ đồng/tháng.

Đồng thời, nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến này đã cung cấp được hơn 680.000 gói sản phẩm bảo hiểm và đạt lượng 107.843 người dùng.

Đáng nói, tháng 2/2020, Miin nhận được lời đề nghị mua lại từ một ngân hàng thuộc Top 3 thị trường với giá 80 tỷ đồng nhưng đã thẳng thừng từ chối.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM