Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh "mắt nhìn người" cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn

05/09/2019 09:53 AM | Kinh doanh

Mặc dù Shark Louis Nguyễn một mực cho rằng, ông đầu tư vào Hoa Nắng vì ‘quá sốc trước tình hình thực phẩm bẩn’ tại Việt Nam, nhưng với những gì cặp founder của Hoa Nắng thể hiện cho đến lúc này, có thế thấy ông sẽ nhận về nhiều hơn mong ước.

Có thể nói, trong các doanh nghiệp tham gia Shark Tank vào mùa 2 năm ngoái, startup Hoa Nắng là một trong những công ty ‘số nhọ’ nhất. Với việc nội bộ liên tục lục đục, họ không những chỉ thu hút được duy nhất Shark Louis Nguyễn khi lên Shark Tank, mà cổ đông lớn nhất của họ (có 94% vốn) đã rút lui sau khi chương trình phát sóng.

Theo lời chị Lê Hạnh – Giám đốc TV Hub – đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank kể lại, tình hình của Hoa Nắng sau Shark Tank còn bết bát hơn cả trước Shark Tank. Nhưng, điều đó không hề làm Shark Louis Nguyễn nao núng và ông vẫn quyết định đầu tư 10 tỷ đồng – nhiều hơn gấp đôi lời hứa ban đầu.

Có lẽ, Chủ tịch kiêm CEO của quỹ SAM hiểu được giá trị của câu "đưa than trong ngày tuyết rơi". Ngoài mong muốn ‘đóng góp gì đó cho xã hội’ hay ‘để lại di sản gì đó cho con cháu’, Shark Louis Nguyễn còn tin tưởng vào quyết tâm làm đến cùng cũng như tư duy canh tác organic đúng đắn, phương cách kinh doanh hiện đại của cặp đôi founder Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An.


Tích cực đa dạng hóa sản phẩm

Trong buổi ra mắt đường mật hữu cơ hôm 4/9, CEO Lâm Anh Tú chia sẻ: Shark Louis Nguyễn mang đến cho Hoa Nắng không chỉ tài chính mà ekip của ông còn hỗ trợ startup trong việc quản lý dòng tiền, cũng như đóng góp rất nhiều điều hữu ích vào chiến lược kinh doanh của họ.

Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh mắt nhìn người cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn - Ảnh 1.

CEO kiêm Co-founder Lâm Anh Tú

"Trong những lần gặp gỡ, không ít lần anh Louis Nguyễn nói với tôi là ‘tại sao các em cứ làm mỗi gạo như thế, phải làm cái khác đi chứ, phải đa dạng hóa sản phẩm’, vậy nên chúng tôi đã quyết định mở rộng danh mục qua đường.

Sắp tới, Hoa Nắng sẽ làm dày hơn nữa bộ sản phẩm của mình, để vừa đa dạng hóa danh mục sản phẩm vừa tạo giá trị gia tăng nhiều hơn cho nông sản hữu cơ Việt. Có thể là bánh từ gạo hữu cơ, bánh và kẹo từ đường mật hữu cơ", Lâm Anh Tú kể.

Cũng theo Lâm Anh Tú, thì Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa là sản phẩm do Hoa Nắng cùng Công ty TNHH Liên Doanh Hữu Cơ F&F Lào liên kết sản xuất, độc quyền phân phối tại Việt Nam cũng như quốc tế.

Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh mắt nhìn người cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn - Ảnh 2.

Vùng trồng và nhà máy đường tạo nên Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa ở Sekong thuộc cao nguyên Boloven tại Nam Lào.

F&F Lào là doanh nghiệp chuyên về nông sản được thành lập từ năm 2016, sở hữu vùng nguyên liệu hữu cơ rộng 500ha. Theo đó, F&F Lào sẽ cung ứng nguyên liệu, đảm bảo chất lượng đầu vào cho mía đường.

"Sở dĩ chúng tôi chọn một doanh nghiệp đặt tại Lào để hợp tác thay vì Việt Nam là bởi đất canh tác Việt Nam đã bị nhiễm hóa chất quá nặng. Chúng tôi có thể bỏ ra 2 đến 3 năm để cải tạo đất, song cuối cùng nó vẫn có thể bị tác động bởi những đất ô nhiễm chung quanh chưa được cải tạo.

Trong khi vùng nguyên liệu mía ở tỉnh Sekong thuộc cao nguyên Boloven tại Nam Lào của F&F Lào vẫn còn là vùng đất tự nhiên, chưa được khai phá và không bị tác động của hóa chất. Bên cạnh đó, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với 2 mùa rõ rệt và nhiệt độ mát mẻ, lượng mưa đồi dào. Đặc biệt nữa, đất ở đây là đất bazan màu mỡ, nhiều khoáng chất rất tốt cho mía hữu cơ", CEO Hoa Nắng giải thích vì sao họ lại phải xuôi đến Lào.

Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh mắt nhìn người cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn - Ảnh 3.

Công đoạn cô đặc cuối cùng của sản phẩm được làm thủ công.

Với việc nhà máy sản xuất Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa cũng đặt tại vùng trồng, giúp quá trình kiểm soát chất lượng của Hoa Nắng dễ dàng hơn. Để có thể chứng nhận đạt chất lượng hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, không chỉ đầu vào của sản phẩm mới này phải là organic và quá trình sản xuất của nó cũng phải thế.

Theo đó, tất cả các quy trình sản xuất, từ nghiền, ép… đều làm bằng máy, song khâu cuối cùng được thực hiện theo phương pháp truyền thống, không qua giai đoạn tinh luyện, nhằm giữ màu nâu tự nhiên, mùi thơm nguyên thủy của đường mía và hương vị thanh ngọt.

Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh mắt nhìn người cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn - Ảnh 4.

Thành phẩm Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa

"Với đường tinh luyện, người ta phải dùng hóa chất để tẩy trắng và tinh luyện thành từng hạt nhỏ. Trong quá trình sản xuất đó, tất cả các khoáng chất khác đều đã bị loại bỏ, nên đường tinh luyện chứa tới 95% saccharose. Ngược lại, Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa hoàn toàn không sử dụng bất cứ hóa chất trong suốt quá trình sản xuất, nên nó giữ được hầu hết khoáng chất có lợi cho sức khỏe và chỉ chứa 80% saccharose.

Tuy nhiên, Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa không phải chỉ toàn ưu điểm, nó có một vài nhược điểm như: do mùi đường mật khá đặc trưng, nên nó có thể không thích hợp sử dụng cho các loại thực phẩm – thức uống đã có mùi vị đặc trưng khác, như cà phê. Màu nâu đậm của nó cũng có thể là trở ngại với những người thích nước có màu trong", Lâm Anh Tú nhận định.


Hợp tác với các đối tác khác nhau để phát triển thương hiệu

Mặc dù không nói ra, nhưng nhiều khả năng, những sản phẩm mới sau này của Hoa Nắng cũng sẽ hợp tác với một doanh nghiệp nào đó để sản xuất, như cách họ đang làm với Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa.

Không chỉ Hoa Nắng, mà với tất cả những startup làm về sản xuất ngày nay, đều phải đi theo con đường liên kết nếu muốn đi thật nhanh. Không nói các startup thường không đủ vật lực và tài lực để gầy dựng vùng trồng hay xây dựng nhà máy; mà nếu như họ có đi chăng nữa, thì có khi chuẩn bị xong tất cả, mang sản phẩm ra thị trường lại thấy đã có 9 sản phẩm bày bán giống mình.

Như lời kể của CEO Hoa Nắng, startup này đã tham gia tư vấn kỹ thuật cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm rất tích cực, nhằm tạo ra được loại đường hữu cơ như họ mong muốn. Nhờ liên kết, chỉ sau vài tháng, Hoa Nắng đã có thể giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường và họ hiện đang là doanh nghiệp thứ hai tại Việt Nam sản xuất và kinh doanh loại mặt hàng này.

Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh mắt nhìn người cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn - Ảnh 5.

Cận cảnh bao bì sản phẩm mới của Hoa Nắng.

Không chỉ hợp tác trong sản xuất trong kinh doanh, Hoa Nắng còn đang rất tích cực hợp tác trong phân phối.

Kênh phân phối đầu tiên mà Hoa Nắng nghĩ đến khi cho ra đời sản phẩm mới chính là kênh phân phối của sản phẩm cũ – gạo hữu cơ. Hiện Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng đã phủ sóng tại 400 điểm bán của hệ thống siêu thụ Co.op trên toàn quốc, cũng như các điểm bán của Satra và Citimart tại TP. HCM; cùng hệ thống các trang thương mại điện tử lớn Tiki, Lazada, Shopee…

Thông qua Công ty TNHH Dịch vụ - Sản xuất Vietsway, Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng cũng đã có mặt trên các trang bán hàng Việt Nam tại Mỹ qua Amazon, Walmart, Ebay, Rakuten…

Mặt khác, theo lời hứa của Shark Louis Nguyễn, ông sẽ tận dụng các mối quan hệ của bản thân cũng như quỹ SAM để giúp Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa đi vào các chuỗi cà phê lớn như Highlands Coffee, The Coffee House… hay các chuỗi cửa hàng bánh và các nhà hàng – khách sạn từ trung đến cao cấp.


Nông sản organic phải ngày càng ngon hơn, đẹp hơn và rẻ hơn

Thêm một khía cạnh từ các founder của Hoa Nắng khiến Shark Louis Nguyễn hết sức hài lòng nữa là tinh thần cầu tiến.

Hai trong những nguyên do ngăn cản các loại thực phẩm organic tiếp cận với phần đông khách hàng Việt Nam là bởi giá của nó quá cao và hình thức – mùi vị không bằng hàng sử dụng thuốc hóa học to đẹp ngoài kia. Tuy nhiên, Lâm Anh Tú tin rằng, điều đó sẽ thay đổi trong tương lai, bắt đầu từ các sản phẩm của Hoa Nắng.

Startup Hoa Nắng hậu Shark Tank: Tạo ra đường hữu cơ chuẩn châu Âu và Mỹ, chứng minh mắt nhìn người cực chuẩn của Shark Louis Nguyễn - Ảnh 6.

Sau nhiều năm cải tiến, Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng đã dẻo thơm và ngọt vị hơn.

"Trong vài năm gần đây, nhu cầu về thực phẩm organic đang tăng lên với cấp số nhân. Cách đây từ 2 đến 3 năm, chẳng ai biết thực phẩm organic là gì, nhưng hiện tại nhiều người đã biết và dần tiếp cận với chúng. Tôi tin rằng, nhu cầu về thực phẩm sạch và organic sẽ tăng với cấp số nhân trong vài năm tiếp theo.

Sở dĩ, giá thành của các loại thực phẩm organic hiện vẫn cao là do diện tích canh tác các loại nguyên liệu organic vẫn nhỏ và manh mún, khiến chi phí sản xuất cao. Trong tương lai, khi nhu cầu của người dân tăng cao, diện tích đất canh tác mở rộng, việc dễ dàng cơ giới hóa sản xuất sẽ giúp giá thành của các thực phẩm organic thấp hơn, dễ tiếp cận với nhiều tầng lớp khách hàng hơn.

Trước đây nhiều người thường cho rằng gạo organic không bóng đẹp và có mùi vị thơm ngon như gạo bình thường. Nhưng sau nhiều thời gian nghiên cứu cải tạo, có thể Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng vẫn không đẹp như gạo công nghiệp, nhưng về mùi vị đã được cải thiện đáng kể - dẻo hơn và ngon hơn. Cũng như thế, trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến, để Đường Hữu Cơ Hoa Nắng Champa có thể phù hợp dùng để chế biến tất cả các loại thức ăn và uống", CEO Hoa Nắng hứa hẹn.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM