Startup "đầu tư từ nửa triệu đồng và mua chung BĐS" Infina hoàn tất gọi vốn trị giá 2 triệu USD từ 5 quỹ đầu tư

28/06/2021 14:10 PM | Kinh doanh

Tại Infina, người dùng có thể bắt đầu tham gia đầu tư chỉ với 500 nghìn đồng, với nhiều danh mục để lựa chọn như tích lũy, chứng chỉ tiền gửi hoặc chứng chỉ quỹ".

Ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina công bố đã hoàn tất vòng gọi vốn trị giá 2 triệu USD. 5 quỹ đầu tư tham gia vòng hạt giống (seed) này bao gồm Saison Capital (quỹ đầu tư thuộc tập đoàn tài chính Credit Saison Nhật Bản), Venturra Discovery (quỹ đầu tư thuộc tập đoàn Lippo Group Indonesia), 1982 Ventures của Singapore, 500 Startups của Mỹ, Nextrans của Hàn Quốc, và một số quản lý cấp cao tại Google và Netflix Châu Á cùng tham gia.

Mô hình của Infina giống như mô hình của FinHay, tức là người dùng có thể đầu tư tài chính với một khoản chi phí rất nhỏ. Infina định hướng theo mô hình công ty công nghệ, tức là sử dụng công nghệ để tạo ra sự đột phá cho thị trường nhằm đem lại lợi ích cho những nhà đầu tư, tương tự như những gì Grab, Uber đã đem lại cho ngành vận tải hành khách, hay AirBnB cho ngành khách sạn. Infina tiền thân là RealStake, một nền tảng cho phép người dùng được "mua chung bất động sản" từ những khoản đầu tư rất nhỏ, tuy nhiên sau đó công ty mở rộng các sản phẩm cho phép người dùng đầu tư vào chứng chỉ quỹ và chứng chỉ tiền gửi nên đổi tên thành Infina.

Infina hiện được sở hữu bởi công ty RealStake (RealStake Pte. Ltd). Được thành lập vào năm 2018 tại Singapore và có chi nhánh tại Việt Nam, đội ngũ của Infina bao gồm những chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS, Tài Chính và Công Nghệ Thông Tin.

 Startup đầu tư từ nửa triệu đồng và mua chung BĐS Infina hoàn tất gọi vốn trị giá 2 triệu USD từ 5 quỹ đầu tư  - Ảnh 1.

Founder của Infina, James Vương trước xuất thân là một kỹ sư phần cứng tại Thung lũng Silicon, James Vương trở về Việt Nam vào năm 2008 để gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures. IDG Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam với quy mô 100 triệu USD. Ông tham gia vào các thương vụ đầu tư tại quỹ trong khoảng 6 năm. Sau đó, ông quyết định thành lập startup công nghệ Lana. Trong thời gian hoạt động, Lana đã thâu tóm Webtretho, cộng đồng mẹ và bé lớn nhất Việt , ra mắt một ứng dụng mini và một trang thương mại điện tử. Mảng truyền thông số của Lana phát triển tốt và vài năm sau được tập đoàn tỷ đô LINE của Nhật Bản mua lại.

Sau khi thoái vốn, James Vương tập hợp đội ngũ nhân sự từng có kinh nghiệm làm việc tại các thị trường tài chính lớn như Mỹ, Singapore, và Nhật Bản để lập nên Infina. Ban cố vấn của Infina bao gồm lãnh đạo của các tổ chức tài chính uy tín như Công ty CP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), Công ty Chứng khoán ACB, v.v.

James Vương, Sáng lập & CEO của Infina, chia sẻ: "Tương tự như điều mà nền tảng Robinhood đã làm được tại Mỹ, Infina ra đời với sứ mệnh khiến việc đầu tư trở nên dễ tiếp cận, dễ hiểu và hữu ích cho người Việt, đặc biệt với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp’’. Đối tượng khách hàng chính của Infina là những nhà đầu tư cá nhân thế hệ 8x, 9x -- những người muốn tiết kiệm và đầu tư một phần thu nhập của họ nhằm bảo vệ tài sản, tích lũy cho gia đình, con cái, nghỉ hưu sớm, v.v.

Phần lớn người Việt trước đây thường để tiền của mình trong tài khoản tiết kiệm hoặc bất động sản dài hạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư 8x 9x đang dần chuyển hướng sang những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn với số vốn tối thiểu thấp hơn. Ông James cho biết thêm: "Tại Infina, người dùng có thể bắt đầu tham gia đầu tư chỉ với 500 nghìn đồng, với nhiều danh mục để lựa chọn như tích lũy, chứng chỉ tiền gửi hoặc chứng chỉ quỹ".

 Startup đầu tư từ nửa triệu đồng và mua chung BĐS Infina hoàn tất gọi vốn trị giá 2 triệu USD từ 5 quỹ đầu tư  - Ảnh 2.

Phí quản lý và các sản phẩm đầu tư trên nền tảng của Infina

Infina là startup mới nhất ghi danh vào sự phát triển bùng nổ của các ứng dụng đầu tư trong khu vực Châu Á, vốn đã chứng kiến nguồn vốn đổ vào Futu của Trung Quốc, Groww của Ấn Độ, Ajaib và Stockbit của Indonesia, v.v. Phân khúc startup này đang thu hút nguồn vốn lớn vì việc phá bỏ rào cản đầu tư cho thấy tiềm năm của một thị trường trước đây bị giới hạn cho một phần nhỏ các cá nhân hoặc tổ chức có số vốn lớn.

"Lĩnh vực tích lũy và đầu tư tại Việt Nam đang ở thời điểm đột phá, và chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ tương tự tại nhiều thị trường mới nổi khác. Tôi tin tưởng rằng Infina sẽ dẫn đầu làn sóng này tại Việt Nam với đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm cùng cam kết phát triển lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân cho người dùng Việt Nam." -- Chris Sirise, Giám đốc Saison Capital cho biết. Saison Capital là quỹ đầu tư thuộc Credit Saison, tập đoàn tài chính tiêu dùng quản lý 30 tỷ USD và là một trong những công ty phát hành thẻ tín dụng lớn nhất Nhật Bản. Saison Capital đầu tư vào các startup từ vòng khởi tạo (Pre-Seed) đến Series B trên toàn cầu.

Raditya Pramana, Giám đốc Venturra Discovery lại cho rằng: "Đây là một thời điểm mà sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường vốn đạt mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù vậy, phân khúc này hầu như còn bị bỏ ngỏ trên khắp các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Infina được dẫn dắt bởi đội ngũ sáng lập với bề dày kinh nghiệm và cung cấp một giải pháp cần thiết, giúp cho việc đầu tư trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận với tất cả mọi người."

"Việt Nam là thị trường hứa hẹn nhất Đông Nam Á cho làn sóng tích lũy và đầu tư tiếp theo. Infina đi đầu trong cuộc cách mạng này, và nhanh chóng trở thành thương hiệu đáng tin cậy của các nhà đầu tư cá nhân. Sự cam kết và kinh nghiệm xây dựng cộng đồng trực tuyến của họ là điểm mạnh khiến Infina khác biệt." -- Herston Powers, Giám đốc 1982 Ventures cho biết.

Nguồn vốn mới sẽ được Infina sử dụng nhằm tăng trưởng người dùng và đa dạng hóa danh mục. Infina dự kiến mở rộng sang các quốc gia trong khu vực trong tương lai. Tuy nhiên trước mắt, startup này tiếp tục tập trung phục vụ người dùng Việt Nam.

Châu Cao

Cùng chuyên mục
XEM