Startup của thầy giáo tỷ phú trở thành 'siêu kỳ lân' sau vòng gọi vốn 100 triệu USD

29/06/2020 16:04 PM | Kinh doanh

Startup công nghệ giáo dục Byju’s vừa huy động thành công 100 triệu USD trong vòng gọi vốn mới với mức định giá 10,5 tỷ USD.

Startup edTech (công nghệ giáo dục) lớn nhất Ấn Độ, Byju’s, vừa trở thành siêu kỳ lân (định giá từ 10 tỷ USD) sau vòng gọi vốn mới nhất trị giá 100 triệu USD do Bond Capital dẫn đầu.

Với mức định giá 10,5 tỷ USD, Byju's hiện là startup giá trị thứ hai ở Ấn Độ, sau công ty thanh toán Paytm – startup được định giá 16 tỷ USD.

Byju's được thành lập bởi cựu giáo viên toán Byju Raveendran, 39 tuổi. Startup này có 57 triệu học viên tại 1.700 thành phố, chủ yếu ở Ấn Độ. Tháng 4 năm nay, Raveendran lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 1,8 tỷ USD. Sau vòng gọi vốn vừa qua, tài sản của nhà sáng lập Byju's tăng lên 2,3 tỷ USD.

Trước đó, Byju's đã là một trong những startup edTech huy động được nhiều vốn nhất thế giới với 1,5 tỷ USD qua 15 vòng gọi vốn. Danh sách nhà đầu tư của Byju's có thể kể đến CEO Mark Zuckerberg của Facebook, tập đoàn Tencent của Trung Quốc, công ty Naspers của Nam Phi.

Byju’s cung cấp các chương trình học trực tuyến cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 trên ứng dụng của mình. Startup này cũng cung cấp chương trình ôn thi vào các trường kỹ thuật, y tế và luyện thi công chức. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Byju’s cho phép người dùng truy cập miễn phí trong 2 tháng, nhờ đó ứng dụng tăng thêm 14 triệu học viên đăng ký kể từ tháng 3.

Ấn Độ, với 260 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học, là thị trường chính của Byju's, đóng góp phần lớn trong số 3,5 triệu thuê bao trả tiền. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020, doanh thu hàng năm của công ty tăng lên 371 triệu USD so với con số 207 triệu USD của năm ngoái.

Byju Raveendran lớn lên tại một ngôi làng ở bờ biển phía Nam Ấn Độ, với cha mẹ là giáo viên. Tuổi nhỏ của anh gắn liền với sân bóng. Raveendran thích vui chơi bên ngoài và sau đó tự học ở nhà. Sau khi trở thành kỹ sư, anh giúp nhiều bạn bè ôn luyện và đỗ thành công vào nhiều trường quản lý và kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ. Lớp học của Raveendran đông dần, đến mức anh bắt đầu giảng dạy cho hàng nghìn người trong các sân vận động và là một gia sư nổi tiếng.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM