Startup của thầy giáo tỷ phú trở thành 'siêu kỳ lân' sau vòng gọi vốn 100 triệu USD

29/06/2020 04:04 PM | Kinh doanh

Startup công nghệ giáo dục Byju’s vừa huy động thành công 100 triệu USD trong vòng gọi vốn mới với mức định giá 10,5 tỷ USD.

Startup của thầy giáo tỷ phú trở thành 'siêu kỳ lân' sau vòng gọi vốn 100 triệu USD

Startup edTech (công nghệ giáo dục) lớn nhất Ấn Độ, Byju’s, vừa trở thành siêu kỳ lân (định giá từ 10 tỷ USD) sau vòng gọi vốn mới nhất trị giá 100 triệu USD do Bond Capital dẫn đầu.

Với mức định giá 10,5 tỷ USD, Byju's hiện là startup giá trị thứ hai ở Ấn Độ, sau công ty thanh toán Paytm – startup được định giá 16 tỷ USD.

Byju's được thành lập bởi cựu giáo viên toán Byju Raveendran, 39 tuổi. Startup này có 57 triệu học viên tại 1.700 thành phố, chủ yếu ở Ấn Độ. Tháng 4 năm nay, Raveendran lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 1,8 tỷ USD. Sau vòng gọi vốn vừa qua, tài sản của nhà sáng lập Byju's tăng lên 2,3 tỷ USD.

Trước đó, Byju's đã là một trong những startup edTech huy động được nhiều vốn nhất thế giới với 1,5 tỷ USD qua 15 vòng gọi vốn. Danh sách nhà đầu tư của Byju's có thể kể đến CEO Mark Zuckerberg của Facebook, tập đoàn Tencent của Trung Quốc, công ty Naspers của Nam Phi.

Byju’s cung cấp các chương trình học trực tuyến cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 trên ứng dụng của mình. Startup này cũng cung cấp chương trình ôn thi vào các trường kỹ thuật, y tế và luyện thi công chức. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Byju’s cho phép người dùng truy cập miễn phí trong 2 tháng, nhờ đó ứng dụng tăng thêm 14 triệu học viên đăng ký kể từ tháng 3.

Ấn Độ, với 260 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học, là thị trường chính của Byju's, đóng góp phần lớn trong số 3,5 triệu thuê bao trả tiền. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020, doanh thu hàng năm của công ty tăng lên 371 triệu USD so với con số 207 triệu USD của năm ngoái.

Byju Raveendran lớn lên tại một ngôi làng ở bờ biển phía Nam Ấn Độ, với cha mẹ là giáo viên. Tuổi nhỏ của anh gắn liền với sân bóng. Raveendran thích vui chơi bên ngoài và sau đó tự học ở nhà. Sau khi trở thành kỹ sư, anh giúp nhiều bạn bè ôn luyện và đỗ thành công vào nhiều trường quản lý và kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ. Lớp học của Raveendran đông dần, đến mức anh bắt đầu giảng dạy cho hàng nghìn người trong các sân vận động và là một gia sư nổi tiếng.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm