Startup chia sẻ không gian làm việc chung CirCO và giấc mơ về một “hệ sinh thái khởi nghiệp” tại Việt Nam

16/11/2018 10:00 AM | Kinh doanh

Không còn mang đến cảm giác “đây là văn phòng công ty” nữa, những co-working space hiện nay đã và đang là cầu nối giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tự tin hơn trên bước đường khởi nghiệp.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Đông Nam Á chứng kiến làn sóng khởi nghiệp nổi lên, đặc biệt ở các nước như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Singapore… Trong đó, với nhiều dự án táo bạo, cộng đồng startup Việt luôn được đánh giá rất có tiềm năng để phát triển nếu nhận được sự hỗ trợ hợp lý từ chính phủ hay giới đầu tư chuyên nghiệp. Việt Nam cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về “Chỉ số tinh thần khởi nghiệp” khi có đến 88% số người cho biết sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp (theo số liệu khảo sát năm 2018).

Nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cộng đồng start-up cũng theo đó mà “mọc lên như nấm”. Từ các buổi hội thảo quy mô lớn tập hợp những nhà đầu tư quốc tế cho đến các chương trình thực tế như Shark Tank Vietnam, tất cả đều nhằm giúp các start-up Việt tiềm năng có cơ hội tiếp cận nguồn vốn tốt nhất.

Nhu cầu về một không gian làm việc lý tưởng, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp startup vì thế cũng không ngừng tăng lên. Đó là lý do để mô hình co-working space – một không gian làm việc chung đầy cảm hứng ra đời. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận nguồn năng lượng tích cực tỏa ra ở bất kì một co-working space nào đó. Đơn cử như CirCO co-working space – một cái tên khá quen thuộc với cộng đồng doanh nghiệp start-up và sáng tạo như hiện nay.

Khi bước vào không gian làm việc đầy năng lượng tại CirCO, bạn và các cộng sự gần như có đầy đủ những yếu tố cần thiết để bắt tay vào một ngày làm việc hiệu quả. Nhất là khi xung quanh bạn là tập hợp những con người cùng chung một đam mê và đang từng ngày theo đuổi giấc mơ của mình. Và đó dĩ nhiên là cơ hội lý tưởng để bạn có dịp gặp gỡ và trò chuyện với những đối tác hoặc thậm chí là nhà đầu tư tiềm năng của công ty bạn sau này.

Startup chia sẻ không gian làm việc chung CirCO và giấc mơ về một “hệ sinh thái khởi nghiệp” tại Việt Nam - Ảnh 1.

Không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ - nơi tụ hội những bạn trẻ đam mê và nhiệt huyết, đã lựa chọn co-working space như điểm khởi đầu cho hành trình khởi nghiệp của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh không gian làm việc lý tưởng, hầu hết start-up tại Việt Nam đều rất cần được hỗ trợ về các mặt khác cũng quan trọng không kém như tuyển dụng nhân sự, tư vấn về pháp luật hay kết nối với các quỹ đầu tư…

Chính thức hoạt động từ năm 2016, CirCO co-working space hướng đến đối tượng là các start-up, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam cũng như các công ty nước ngoài đang tiếp cận thị trường Việt Nam. CirCO co-working space không chỉ cung cấp không gian làm việc, các tiện ích văn phòng đi kèm mà còn quan tâm đến sự phát triển của các start-up thành viên khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Đơn cử như mới đây, thông qua một dự án mang tên CirCO Mart by Toro, CirCO đã hợp tác với Toro (một start-up về lĩnh vực máy bán hàng tự động và ví điện tử) lắp đặt hệ thống máy bán hàng tự động giúp cho các thành viên ở CirCO trải nghiệm một công nghệ mua sắm mới rất tiện lợi. Đồng thời cũng giúp start-up Toro có những thông tin hữu ích để cải tiến sản phẩm.

Startup chia sẻ không gian làm việc chung CirCO và giấc mơ về một “hệ sinh thái khởi nghiệp” tại Việt Nam - Ảnh 2.

Một máy bán hàng tự động trong dự án CirCO Mart by Toro

Bên cạnh đó, điểm nổi bật của CirCO chính là thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ cộng đồng start-up cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên bước đường khởi nghiệp. Thông qua các hoạt động này, mọi người có thể giao lưu, chia sẻ kiến thức và tương tác với nhau nhiều hơn. Không chỉ giới đầu tư trở nên hào hứng với muôn vàn cơ hội đầu tư mới mà cộng đồng startup cũng có thể chủ động tìm kiếm nguồn vốn phát triển.

Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp, CirCO kết nối giúp các start-up Việt kết nối với các tập đoàn lớn về tuyển dụng nhân sự (Getlinks, Navigos Group), tư vấn về đầu tư (Rajah Tann ICT Lawyer), tư vấn thuế (Deloitte Vietnam) cùng hàng loạt quỹ đầu tư uy tín quốc tế (East Ventures, ESP Capital). Không dừng lại ở đó, CirCO còn thường xuyên tổ chức các sự kiện kết nối đầu tư, tiêu biểu có thể kể đến như Investment Day nhằm tạo cơ hội giao lưu, kết nối giữa các start-up (như sự kiện DrinkEntrepreneurs thu hút trên 300 người).

Startup chia sẻ không gian làm việc chung CirCO và giấc mơ về một “hệ sinh thái khởi nghiệp” tại Việt Nam - Ảnh 3.

Giới đầu tư chuyên nghiệp thường rất quan tâm đến các sự kiện tương tự như Investment Day vì thông qua đó họ có thể tìm kiếm những doanh nghiệp tiềm năng.

Những sự kiện tương tự như Investment Day được tổ chức ngày càng nhiều tại các không gian co-working sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách giữa nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Qua đó, cộng đồng startup cũng có thể tiếp cận với các nhà đầu tư đáng tin cậy, đồng thời các nhà đầu tư được gặp gỡ các công ty có tiềm năng phát triển tốt.

Tính đến nay đã có hơn 80 doanh nghiệp start-up và tập đoàn sáng tạo (corporate innovators) tham gia vào hệ sinh thái co-working của CirCO. Các công ty này đang phát triển mạnh mẽ và trong số đó có không ít dự án đã nhận được khoản đầu tư lên đến hàng triệu USD, như JAMJA gọi vốn thành công từ 4 quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Startup chia sẻ không gian làm việc chung CirCO và giấc mơ về một “hệ sinh thái khởi nghiệp” tại Việt Nam - Ảnh 4.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại sự kiện kêu gọi vốn đầu tư do CirCO thực hiện

CirCO nhận đầu tư từ quỹ East Ventures  

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM