Starbucks Việt Nam: Chúng tôi luôn bị phàn nàn vì sao lại sớm hết hàng ly tách, bình đựng nước, sổ tay…

20/04/2021 20:00 PM | Kinh doanh

Nguyên do Starbucks Việt Nam luôn thiếu goods – vật phẩm quà tặng như ly tách túi xách để bán là bởi họ thường đặt số lượng có hạn, trước khoảng vài tháng. Tức là mỗi đợt vật phẩm của Starbucks Việt Nam về đều có hạn, song ‘fan’ lại rất nhiều, khiến thương hiệu này luôn thiếu hàng để bán – đặc biệt là những phiên bản giới hạn như ‘ly sầu riêng’ đang đình đám.

Chiếc ly "sầu riêng bạc hà" của Starbucks đang làm mưa làm gió tại Việt Nam.
Chiếc ly "sầu riêng bạc hà" của Starbucks đang làm mưa làm gió tại Việt Nam.

Một trong những thông tin đáng chú ý nhất trên thị trường F&B trong ngày hôm nay, có lẽ là việc có rất nhiều bạn trẻ sếp hàng trước cửa hàng Starbucks tại TP. HCM chỉ để mua..1 cái ly. Vậy chiếc ly đó có gì đặc biệt khiến nhiều người phát cuồng như thế?

Giám đốc PR-Marketing Starbucks Việt Nam: Chúng tôi luôn bị phàn nàn vì sao lại thiếu những vật phẩm quà tặng như ly tách để bán - Ảnh 1.

Một chiếc ly 'sầu riêng bạc hà' đang được rao bán với giá 2.180.000 đồng.

Chiếc ly nói trên được làm từ nhựa, có vỏ ngoài xù xì giống sầu riêng, có màu xanh bạc hà và được sản xuất tại Trung Quốc như hầu hết goods của Starbucks đang bày bán tại Việt Nam. Mức giá mà Starbucks đưa ra là 490.000 đồng. Và sở dĩ nó được tranh giành quyết liệt như thế là bởi chỉ có vài chục cái và chỉ bán ở một vài store tại TP. HCM – đây là phiên bản giới hạn của Starbucks. Vì nó hiếm nên được quý!

Sốc hơn nữa, là chỉ khoảng 4 tiếng sau, những người may mắn mua được ly ‘sầu riêng bạc hà’ đã rao bán lại mức giá tăng gấp 4 lần, từ 490.000 đồng lên 2,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo giới thạo tin, thì mức giá đó cũng khá bình thường với các phiên bản giới hạn của Starbucks. Trên thế giới, hầu hết phiên bản giới hạn của Starbucks được rao bán với giá cao gấp 4 đến 5 lần giá gốc, như chiếc ly ‘sầu riêng bạc hà’ chúng ta vừa nói trên. Thậm chí, có những dòng sản phẩm đặc biệt được ưa chuộng, giá có thể lên đến 10 triệu đồng hoặc 20 triệu đồng cho một cặp ly phiên bản hiếm.

Có thể nói, Starbucks là một bậc thầy về bán goods ở thị trường F&B thế giới. Tại thị trường Việt Nam, các vật phẩm quà tặng của Starbucks luôn trong tình trạng cháy hàng. Trong dịp Starbucks kỷ niệm 50 năm trên toàn cầu, chị Chi Nguyễn – Giám đốc PR-Marketing của Starbucks Việt Nam đã có nhiều chia sẻ thú vị về vấn đề này.

Starbucks hiện có 32.660 cửa hàng trên 83 quốc gia và họ không sản xuất vật phẩm để bán theo kiểu vô tận hoặc cứ sản xuất ra bán hết thì hết mà không sẽ tồn kho. Thường thì các mỗi quốc gia phải order sản phẩm trước vài tháng, sau đó Starbucks toàn cầu sẽ sản xuất theo số lượng đã được hệ thống cửa hàng của mình đặt trước.

Giám đốc PR-Marketing Starbucks Việt Nam: Chúng tôi luôn bị phàn nàn vì sao lại thiếu những vật phẩm quà tặng như ly tách để bán - Ảnh 2.

Giá của một vài vật phẩm trong bộ sưu tập kỷ niệm Starbucks 50 năm trên toàn cầu.

"Tại Việt Nam, khách hàng rất yêu quý thương hiệu Starbucks, minh chứng như việc chúng tôi luôn bị phàn nàn vì sao lại sớm hết hàng các vật dụng như ly tách, bình đựng nước, sổ tay…

Thường chúng tôi sẽ order hàng ở công ty mẹ trước rất lâu, ví dụ như bây giờ chúng tôi đã order hàng cho mùa Noel, nên đến lúc đó nếu hết thì tốt còn thừa phải ôm. Nhưng, kể từ khi ra mắt đến giờ, Starbucks Việt Nam khi nào cũng bán hết hàng", bà Chi Nguyễn cho biết.

Tức là tự bản thân Starbucks Việt Nam phải biết dung lượng thị trường mà mình đang có và dựa vào những chỉ số khác nhau để quyết định đặt vật phẩm với số lượng bao nhiêu đủ để đáp ứng nhu cầu khách hàng, có thể thiếu nhưng không được thừa hoặc thừa không đáng kể.

Các vật phẩm của Starbucks không hề rẻ, chúng có giá từ khoảng 300.000 đến 1 triệu đồng. Mức giá phổ biến ở các bộ sưu tập thường là từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng. Tuy nhiên, đó chẳng là vấn đề gì với các ‘fan’ của Starbucks Việt Nam; bởi chúng vừa đẹp, vừa bền lại là hàng tương đối hiếm. Ngoài ra, nó còn phần nào thể hiện đẳng cấp – sự sành điệu của người sở hữu.

Như mới đây, Stabucks Việt Nam còn phải đưa ra chính sách bán hàng hạn chế, để ngăn cản việc đầu cơ, khi trong tuần đầu tiên tung ra bộ sưu tập (BST) mùa hè 2021 mang tên Hedgehod.

Giám đốc PR-Marketing Starbucks Việt Nam: Chúng tôi luôn bị phàn nàn vì sao lại thiếu những vật phẩm quà tặng như ly tách để bán - Ảnh 3.

Với BST mùa hè Hedgehod, trong tuần đầu tiên ra mắt, Starbucks Việt Nam chỉ cho mỗi khách hàng mua 1 sản phẩm/1 lần.

"Với mong muốn mang lại cơ hội sở hữu BST mới cho nhiều khách hàng, trong 7 ngày đầu tiên kể từ ngày ra mắt, chúng tôi sẽ áp dụng quy định một khách hàng được mua tối đa một (01) chiếc trên cùng một (01) mẫu sản phẩm (SKU) tại 1 cửa hàng trong ngày. Không áp dụng tách hóa đơn.

Ví dụ: BST mới gồm 11 mẫu sản phẩm với thiết kế khác nhau. Trong 7 ngày kể từ ngày ra mắt BST mới, mỗi ngày khách hàng chỉ được mua tối đa 1 mẫu sản phẩm. Tuy nhiên khách hàng vẫn có thể mua tối đa 11 mẫu sản phẩm với thiết kế khác nhau trong 1 ngày tại 1 cửa hàng. Sau thời gian này, khách hàng có thể mua với số lượng tùy ý thích. Vui lòng liên hệ barista tại cửa hàng để được hỗ trợ chi tiết", nguyên văn thông bán trên fanpage FB của Starbucks Việt Nam.

Giám đốc PR-Marketing Starbucks Việt Nam: Chúng tôi luôn bị phàn nàn vì sao lại thiếu những vật phẩm quà tặng như ly tách để bán - Ảnh 4.

Khi nạp vào tài khoản Starbucks 2 triệu đồng, người dùng sẽ được tặng 1 ly như thế này.

Ngoài việc dùng tiền để mua các vật phẩm, người dùng có thể nạp nhiều tiền vào tài khoản Starbucks để được thương hiệu này tặng quà. Chương trình khuyến mãi mới nhất của Starbucks Việt Nam: "Với mỗi giao dịch nạp từ 2 triệu đồng trở lên vào thẻ Starbucks đã đăng ký, thành viên Starbucks Rewards sẽ nhận 1 ly Starbucks Pastel dễ thương với màu phấn thời thượng.

Chương trình ưu đãi áp dụng từ 6/4 đến 19/4/2021 tại tất cả các cửa hàng Starbucks Việt Nam và có thể kết thúc sớm khi quà tặng được phát hết. Khách hàng có thể chọn màu sản phẩm yêu thích tùy thuộc vào số lượng và màu sắc sẵn có ở mỗi cửa hàng. Coupon sẽ được thêm vào tài khoản trong thời gian tối đa là 48 tiếng và có thời gian đổi thưởng trong vòng 30 ngày".

Thế nên, không hiếm người dùng Việt vì quá yêu thích các vật phẩm của Starbucks mà đã nộp vài triệu vào tài khoản trước để được nhận quà tặng, dù không biết sau này mình có dùng hết số tiền đó hay không.

Tại thị trường Việt Nam, Starbucks không phải là chuỗi F&B duy nhất bán các vật phẩm tặng kèm, cả The Coffee House, Highlands Coffee, Phúc Long hay cả tân binh Amazon Café đều thế; song chẳng ai được như Starbucks. Đầu tiên là goods của các thương hiệu cà phê Việt không đẹp và tốt như của Starbucks, sau nữa không ai chăm chút mảng này như đàn anh. Goods là một trong những mảng kinh doanh chính của Starbucks, đặc biệt là ở thị trường Việt Nam!

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM