Vì sao chỉ một quả táo thối sẽ làm các quả táo khác thối theo?

21/03/2016 01:54 PM | Sống

Có bao giờ bạn thấy táo, hay bất cứ trái cây nào khác, lúc mua về còn xanh chưa ăn được nhưng hôm sau đã chín mục ra rồi?

Vì sao chỉ một quả táo thối sẽ làm các quả táo khác thối theo?

Bạn có bao giờ thấy trái cây, đặc biệt là táo/chuối/xoài lúc mua về chưa chín nhưng chỉ sau vài ngày bạn không để ý thì nó đã chín mục ra và bắt đầu thối? Đó là lí do trong đám trái cây bạn mua đó, có một hoặc vài quả đã chín và nó vô tình làm ảnh hưởng đến những quả còn lại. Vậy tại sao lại thế?

Khi trái cây trong quá trình chín, nó sẽ sản sinh ra khí Ethylene (Êtilen) có công thức hóa học là CH₂=CH₂ có tác dụng kích thích sự chín của trái cây. Để kiểm chứng điều này, hãy đặt một quả táo đã chín vào túi giấy có chứa một quả chuối xanh trong đó, bạn sẽ thấy chuối xanh ở trong túi có quả táo sẽ chín cực nhanh so với chuối để không. Và nếu nhiệt độ/độ ẩm môi trường càng cao thì trái cây sẽ chín nhanh, đồng thời sản sinh ra nhiều khí gas hơn thông thường. Đó là lí do táo, và các trái cây khác sau khi thu hoạch đề bảo quản lạnh.

Vì thế, nếu đặt một quả táo đã chín mục xung quanh các quả táo khác thì cả đống táo đó sẽ chín thối cực nhanh. Các bạn khi mua trái cây về nên đặt chúng ở trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu, tránh để chung một bọc khiến chúng sẽ bị chín thối.

Điều thú vị nữa về trái cây củ quả sản sinh Ethylene, nếu bạn để chung củ hành tây và củ khoai tây với nhau trong một trường kín gió, khoai tây sẽ mọc mầm nhanh hơn bình thường vì khí Ethylene tỏa ra từ hành tây.

Theo Tân Phan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm