Trời lạnh, người Việt vào bách khoa Wikipedia "vẽ bậy" nhiều hơn

26/01/2016 04:11 PM | Sống

Chính wiki cũng thừa nhận rằng: Cứ thời tiết xấu thì số lượt sửa đổi và xuyên tạc lại cao hơn các khoảng thời gian khác.

Trời lạnh, người Việt vào bách khoa Wikipedia "vẽ bậy" nhiều hơn

Nguồn bách khoa toàn thư mở này đang có hơn 5 triệu bài viết bằng tiếng Anh, 1.1 triệu bài tiếng Việt và được thể hiện bằng hơn 260 ngôn ngữ trên thế giới với 37 triệu bài.

Với khoảng 23 triệu lượt người Việt Nam truy cập ổn định hàng tháng vào Wikipedia, có thể thấy trang web này đóng vai trò rất hữu ích trong việc tra cứu và tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, Wiki cho phép tất cả mọi người có quyền biên tập, chỉnh sửa mà không hề phải chịu trách nhiệm hay bất cứ hình phạt nào do những thay đổi mình gây ra. Chính điều này đang khiến càng ngày thì wiki tiếng Việt càng giống như một “bãi rác”.

Tuần qua, một bức ảnh chụp màn hình trang Wikipedia Việt Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong nước. Theo đó, trang thông tin về nhà bác học Isaac Newton bị sửa đổi nội dung theo hướng bóp méo sự thật, dùng lời lẽ thô thiển để thay thế cho những thông tin giá trị trước đó.

Bên cạnh ý thức, ... thời tiết cũng có thể là nguyên nhân cho việc phá hoại này. Chính wiki cũng thừa nhận rằng: Cứ thời tiết xấu thì số lượt sửa đổi và xuyên tạc lại cao hơn các khoảng thời gian khác.

Đây không phải là lần đầu tiên nội dung trên Wikipedia bị chỉnh sửa, bóp méo.

Năm ngoái khi Nguyễn Cao Kỳ Duyên lên ngôi hoa hậu, wiki của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị xuyên tạc nhiều đến nỗi wiki phải khóa hoàn toàn quyền chỉnh sửa để bảo vệ thông tin chân chính. Lí do những người hâm mộ chỉ muốn wiki để tên hoa hậu Kỳ Duyên nên ra sức đánh bật và thay thế hoàn toàn thông tin của MC Kỳ Duyên.

Việc các bài viết bị cố tình chỉnh sửa sai lệch buộc ban quản trị Wikipedia phải đưa ra tính năng "khóa chỉnh sửa bài viết" và chỉ mở lại sau một thời gian nhất định.

Hiện nay, wiki đã phát triển công cụ Wikitrust để đánh giá mức độ đáng tin cậy của những câu chữ trong đoạn thông tin. Nếu thông tin hiện lên màu vàng da cam đậm đó là những thông tin không chính xác hoặc thiếu nguồn dẫn, còn nếu màu trắng thì bạn tạm yên tâm vì nguồn được chứng thực hoặc do chính tác giả viết.

Dù ra sức đối mới, tuy nhiên bản thân ban lãnh đạo Wiki cũng thừa nhận mình đang dần mệt mỏi và đuối sức trong cuộc chiến phá hoại này.

Nếu đề cập đến đối tượng được chỉnh sửa nhiều nhất có sẽ là các chính trị gia và các ngôi sao có tầm ảnh hưởng trên thế giới như George W.Bush (46 triệu lượt), Michael Jackson (28 triệu lượt),...

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm