Google đang âm mưu "giết chết" Wikipedia?

14/08/2015 10:23 AM | Công nghệ

Google dường như đã thay đổi thuật toán để ưu tiên các trang web khác thay vì Wikipedia

Tổng lượng traffic từ Google đến Wikipedia đã giảm hơn 250 triệu lượt visit mỗi tháng, theo số liệu của công ty chuyên đo lượng traffic SimilarWeb. Roy Hinkis, giám đốc SEO của SW nhận định, sự sụt giảm này thực sự bí ẩn.

"Wikipedia mất một lượng lớn traffic trong vòng 3 tháng qua. Tới 250 triệu visit từ máy tính cá nhân chỉ trong vòng 3 tháng".

Cụ thể, tháng 5/2015, có 2,7 tỉ lượt visit vào Wikipedia. Con số này tới tháng 7 chỉ còn 2,4 tỉ.

Hinkis đoán rằng Google đã thay đổi thuật toán tìm kiếm của mình để đưa các thương hiệu thực tế và website của các công ty lên phía trên những bài viết đăng tại Wikipedia (cũng về những thương hiệu và công ty này).

Wikipedia từ lâu đã là đối thủ nặng ký cho các thương hiệu khi lấy đi một lượng lớn traffic. Mặc dù vậy, các thương hiệu cũng không quá phiền lòng. Sự đồ sộ về thông tin của Wikipedia cũng mang về một lượng traffic lớn cho những trang web liên kết khác.

Lẽ dĩ nhiên, nếu lượng traffic từ Wikipedia giảm, lượng traffic nó trả về cũng sẽ đi xuống.

Google hiện chưa trả lời về nghi vấn đổi thuật toán này. Tuy nhiên cũng có một vài suy đoán được đưa ra. Một trong những xu hướng chính hiện tại của Google đó là những nội dung do chính công ty này thực hiện sẽ được đặt ở vị trí hàng đầu, phía trên những trang không thuộc Google, kể cả khi những trang kia có nội dung tốt hơn.

Dưới đây là ví dụ: Kết quả tìm kiếm về nhà vô địch World Cup năm ngoái khi bạn tra Google.

Mũi tên cạnh chữ "roster and overview" sẽ giúp bạn biết được kết quả là đội tuyển Đức. Đó có thể là tất cả những gì bạn cần, và Google tin rằng nó đủ hữu dụng để giúp bạn tiết kiệm được 1 lần click.

Nếu là cách đây vài tháng, kết quả đầu tiên mà bạn click vào có thể là một đường link dẫn tới Wikipedia.

Rất nhiều trang thông tin đã bị ảnh hưởng bởi sự thay thế này. Cụ thể nhất là Yelp. Yelp đã từng lên tiếng nhiều lần việc Google tự đặt hộp thông tin của mình lên trên đầu tiên của kết quả tìm kiếm đang bòn rút lượng traffic từ những trang có chất lượng tốt hơn. Đó là vấn đề trung tâm mà Ủy ban điều tra EU tập trung vào Google khi cáo buộc công ty này đang muốn độc quyền tại châu Âu, ủng hộ những sản phẩm của chính mình và cướp đi lượng traffic từ kết quả tìm kiếm của các công ty cạnh tranh.

Chưa thể khẳng định Google đang làm điều này với Wikipedia. Nhưng đây quả là một sự trùng hợp không may mắn.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục
XEM