Trái Đất sắp cạn kiệt kim cương?

04/07/2015 12:48 PM | Sống

Rất nhiều biểu đồ cho thấy, nhu cầu với kim cương ngày càng tăng cao trong khi nguồn cung lại trở nên vô cùng hiếm.

Trái Đất sắp cạn kiệt kim cương?

Trong khoảng ít nhất một thập kỷ gần đây, tình trạng thiếu hụt nguồn cung kim cương đã dần hiện ra rõ ràng. Cụ thể, các mỏ kim cương mới được tìm ra ngày càng khan hiếm, trong khi đó nhu cầu của những khách hàng tới từ Thượng Hải và Mumbai lại tăng cao.

 

Các dự đoán cho thấy trong tương lai, nguồn cung sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu kim cương.

Nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ khi những mỏ kim cương lớn nhất được tìm thấy. Hiện nay, hầu hết kim cương trên bề mặt trái đất đã bị khai thác hết. Sản lượng đầu ra của kim cương đạt đỉnh điểm vào năm 2006 với 176 triệu carat được khai thác nhưng sau đó giảm xuống còn 146 triệu carat vào năm 2013.

Toàn bộ ngành công nghiệp kim cương phụ thuộc nhiều vào 7 mỏ khai thác khổng lồ và lớn nhất. Tuy nhiên, tất cả đang bị bào mòn đi một cách nhanh chóng. Ví dụ, Jwaneng và Orapa của De Beers tại Botswana hiện là 2 mỏ lớn nhất thế giới đang nắm giữ khoảng 20% nguồn cung kim cương trên thế giới. 2 mỏ này bắt đầu được khai thác vào năm 1971 và gần như không được mở rộng quy mô kể từ đó.

 

Dự đoán nguồn cung và cầu của kim cương đến 2024

Cùng thời điểm, nhu cầu kim cương của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc và Ấn Độ lại tăng cao. De Beers đưa ra dự đoán vào năm ngoái rằng ngành công nghiệp kim cương toàn cầu sẽ tăng từ 25 tỷ USD trong năm 2013 lên 31 tỷ USD vào năm 2018 nhờ sự phát triển nhanh chóng tại những thị trường kể trên.

Tuy nhiên, hy vọng này đã nhanh chóng tan biến. De Beers đã phải bán kho dự trữ của mình vào đầu những năm 2000. Đến năm ngoái đã xảy ra cuộc khủng hoảng tín dụng trên diện rộng tại các trung tâm cắt và đánh bóng kim cương từ Antwerp đến Surat tại Ấn Độ. 

Một lập luận được các chuyên gia trong ngành đưa ra rằng giá sẽ lấp đầy thiếu hụt về nguồn cung ứng. Tuy nhiên, trong khi giá kim cương thô đã tăng khoảng 63% trong 10 năm qua thì hầu hết những sự tăng trưởng nhanh chóng này chỉ xảy ra trong khoảng 3 năm, từ 2008 đến trước giai đoạn điều chỉnh mạnh vào năm 2011.

 

Giá kim cương qua các giai đoạn.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm