Tìm hiểu tập tục sờ ngực bạn gái để xua đuổi ma quỷ trong Tháng Cô Hồn

03/08/2014 01:00 AM | Sống

Đây là một tục lệ vô cùng thú vị của người Di, trong tháng 7 âm lịch các chàng trai có thể thoải mái sờ ngực các cô gái để xua đuổi ma quỷ.

Tìm hiểu tập tục sờ ngực bạn gái để xua đuổi ma quỷ trong Tháng Cô Hồn

Theo quan niệm của người xưa, con người sau khi chết đi, linh hồn có thể được đầu thai kiếp khác hoặc bị đầy xuống địa ngục, tuy nhiên cũng có thể lang thang không được siêu thoát và quấy rối người thường. Từ đó cô hồn và tục lệ cúng cô hồn xuất hiện, việc cúng cô hồn mang tính nhân văn rất cao trong văn hóa Việt. Cũng như quan niệm về ngày xá tội: con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng phạt, quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đau đớn…

Do đó mà cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm, theo tập tục cúng cô hồn, người ta quan niệm rằng có rất nhiều quỷ đói nên phải cúng cháo, gạo, muối hối lộ cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường. ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng.

Tuy nhiên có một tục lệ vô cùng kỳ lạ để xua đuổi ma quỷ trong tháng cô hồn, đó là sờ ngực các thiếu nữ chưa chồng. Tục lệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, vào những ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch hàng năm thì các chàng trai dân tộc Di tại Vân Nam sẽ chuẩn bị những bộ quần áo mới để ra phố. Trong những ngày này, các chàng trai có thể thoải mái sờ ngực các cô gái chưa chồng, nhằm mục đích xua đuổi ma quỷ trong tháng cô hồn.

Hoạt động này bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa. Truyền thuyết kể lại rằng vào thời nhà Tùy (581-619), khi hầu hết các chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính và chết trong chiến tranh. Khi đó, linh hồn của các chàng trai trẻ chết trên chiến trường chưa lập gia đình sẽ không được siêu thoát vì chưa từng gần gũi phụ nữ trước khi qua đời. Các linh hồn lảng vảng trong dân gian làm hại xóm làng.

Từ đó, thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 người thiếu nữ trong trắng và chưa bị đàn ông sờ vào vòng 1 để làm vật tế cùng linh hồn sang thế giới bên kia.

Các cô gái người Di trong trang phục lỗng lẫy.
Các cô gái người Di trong trang phục lỗng lẫy.

Do đó, nếu muốn không bị chọn làm vật tế, những thiếu nữ đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực của họ. Dần dần, hoạt động đặc biệt này được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay với sự tham gia của các cặp nam thanh nữ tú chưa lập gia đình.

Mặc dù đây chỉ là những niềm tin tín ngưỡng, mà khoa học chưa thể xác thực hay chứng minh giống như sự tồn tại của ma quỷ. Tuy nhiên các cụ ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế mà có lẽ tốt nhất chúng ta nên tránh làm những điều cấm kỵ này trong tháng cô hồn, cái tháng mà người ta cho rằng có nhiều điều đen đủi. Bạn nào đã có bạn gái cũng nên tích cực sờ ngực bạn mình giống như tục lệ của người Di, có thể cũng phần nào giúp xua đuổi ma quỷ và tránh xui xẻo. Còn với các bạn vẫn đang FA, có lẽ các bạn sẽ phải trải qua một tháng 7 âm lịch khó khăn hơn một chút.

>> Vì sao lại kiêng động thổ xây nhà và mua xe trong 'tháng cô hồn'?  

Theo TVD

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Lằn ranh đỏ cho TikToker, YouTuber

Các chuyên gia pháp luật cho rằng người review đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương hiệu, nếu các chủ cơ sở kinh doanh thấy phản ánh không đúng sự thật thì có thể khởi kiện ra tòa

Đọc thêm