Tiền bạc không mua được hạnh phúc?

19/08/2014 10:34 AM | Sống

Như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói: “Biết hài lòng với những thứ ta có thì tốt hơn có được thứ ta muốn”

Tiền bạc không mua được hạnh phúc?
Người ta thường nói rằng, tiền bạc không thể mua được hạnh phúc…

Chúng ta hẳn đều quen thuộc với câu nói “hãy tiêu tiền vào những trải nghiệm, chứ đừng hoang phí vào vật chất“.

Và phần lớn mọi người đều cho rằng đó là một lời khuyên hữu ích. Nếu biết chi tiền cho những trải nghiệm trong cuộc sống sẽ mang lại hạnh phúc về lâu dài thay vì chi tiền cho “các đồ đạc linh tinh”.

Dành dụm tiền cho một chuyến du lịch nước ngoài, chứa đựng nhiều trải nghiệm mới và những bài học cuộc sống , chắc chắn sẽ là một sự đầu tư tốt hơn là vung tiền cho một đôi giày hàng hiệu mới.

Mặc dù phải chi cùng số tiền, nhưng một buổi tối hò hẹn với đám bạn sẽ đem lại nhiều câu chuyện và kỷ niệm hơn chiếc váy mà bạn mới mua để dành riêng cho sự kiện nào đó (mà thường bạn sẽ chỉ mặc có 2 lần).

Vì sao vậy?

Những trải nghiệm,  dù là dành cho chúng ta hay người khác,đều mang hướng thỏa mãn nhu cầu của cá nhân. Những thú vui ta theo đuổi như viết lách, hội họa hay âm nhạc đều cho phép ta bộc lộ cá tính, khiến ta cảm thấy độc lập và tự chủ. Thành thạo một kỹ năng mới khiến ta cảm thấy bản thân trở nên hữu ích hơn.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những trải nghiệm sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn vật chất”, Elizabeth Dunn và Michael Norton , 2 tác giả của cuốn Happy Money: The Science of Smarter Spending, cho biết.

“Những trải nghiệm mang chúng ta đến gần mọi người hơn, trong khi những thứ vật chất thì thường chỉ có cá nhân hưởng thụ”.

Như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói:“Biết hài lòng với những thứ ta có thì tốt hơn có được thứ ta muốn”(It is better to want what we have than to have what we want).

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Journal of ConsumerPsychology lại cho thấy, một vài đồ đạc vật chất sẽ thực sự mang lại ảnh hưởng tích cực tới hạnh phúc của chúng ta.

Hạnh phúc đến từ hành động của chúng ta

Theo lời 2 nhà tâm lý học Darwin A. Guevarra và Ryan T. Howell, nếu phân chia những thứ vật chất về một nhóm và những trải nghiệm về một nhóm thì thật sai lầm, vì ta đã quên mất một nhóm khác có tên “những sản phẩm có tính trải nghiệm”,những đồ vật ta mua để có được các trải nghiệm.

“Các thiết bị điện tử, nhạc cụ, vật dụng thể thao v.v… khó có thể xếp vào nhóm đồ đạc vật chất, hoặc trải nhiệm cuộc sống, bởi vì chúng thuộc về cả 2 nhóm”, Guevarra và Howell giải thích.

Như Rebecca J. Rosen đã chỉ ra trong The Atlantic, thật thừa thãi khi cố lập nên một nhóm thứ 3, nhưng làm như vậy có thể giúp chúng ta trở thành những người chi tiêu có trách nhiệm, chưa kể đến là hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu mới này còn có giá trị hơn khi ta chợt nhận ra rằng mọi người đang bắt đầu dằn vặt để đưa ra quyết định đúng trong chi tiêu, mặc dù ai nấy đều biết những trải nghiệm thì đáng tiền hơn vật chất.

Và như Arthur C. Brooks mới viết trong tờ The New York Times, nếu hạnh phúc thực sự là mục tiêu của chúng ta, thì sự quan tâm chính là chìa khóa. Hãy tỉnh táo đưa ra quyết định chối từ vật chất và thay vào đó là tập trung vào tình yêu và những người xung quanh.

Trở lại với Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Hạnh phúc không phải là thứ sẵn có. Nó đến từ những hành động của chúng ta”.

>> Đặt ra kỳ vọng thấp là chìa khoá của hạnh phúc

Anh Thu

anhnt

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh tác động của Covid-19 tới ngành hàng không 3 tháng đầu năm: 90% máy bay nằm đỗ dài hạn, khách quốc tế giảm 70%, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không. Rồng Việt nhận định, các tác động tiêu cực của Covid-19 tới ngành du lịch và hàng không của Việt Nam đang dần hiện rõ sau khi các số liệu được công bố.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm