Sáng ngày 9/3, Việt Nam có thể quan sát Nhật thực

08/03/2016 20:38 PM | Sống

Vào sáng mai, chúng ta có thể quan sát được hiện tượng Nhật thực, mặc dù không phải Nhật thực toàn phần.

Hiện thực Nhật thực sẽ xảy qua vào lúc 23h19 ngày 8/3 theo giờ UTC và đạt toàn phần vào lúc 1h59 ngày 9/3. Nhật thực toàn phần sẽ kéo dài trong khoảng 4 phút và 9 giây.

Những khu vực có thể quan sát được hiện tượng Nhật thực toàn phần là một số hòn đảo của Indonesia như Sumatra, Borneo và Sulawesi, cùng với một số địa điểm khác trên Thái Bình Dương.

Các khu vực khác ở miền bắc và miền đông nước Úc, Nam Á và cả Đông Nam Á sẽ nhìn thấy Nhật thực một phần. Điều đó có nghĩa là tại Việt Nam của chúng ta cũng có thể quan sát được hiện tượng này, mặc dù không thể thấy được Nhật thực toàn phần.


Những khu vực có thể quan sát hiện tượng Nhật thực toàn phần.

Những khu vực có thể quan sát hiện tượng Nhật thực toàn phần.

Tại Việt Nam, chúng ta có thể quan sát bắt đầu từ khoảng 6h30 tại tp Hồ Chí Minh và khoảng 6h55 tại Hà Nội. Chúng ta chỉ có thể thấy được Mặt Trời bị che phủ tối đa là 50%. Tuy nhiên đây vẫn là một hiện tượng thú vị và hiếm khi có thể quan sát được tại Việt Nam.

Nếu các bạn muốn quan sát hiện tượng Nhật thực, cần phải chuẩn bị kính chống tia UV đặc biệt. Không nên xem bằng mắt thường vì trong lúc xảy ra Nhật thực các tia cực tím sẽ hoạt động mạnh hơn và có thể gây hại cho mắt nếu nhìn trực tiếp.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM