[Sách hay] Hãy cứ khát khao, hãy mãi dại khờ

18/02/2016 19:18 PM | Sống

“Hãy cứ khát khao – hãy mãi dại khờ” là một cuốn sách đáng đọc, không chỉ đối với những sinh viên ngành quản trị mà là đối với tất cả những bạn trẻ.

Nó giúp tạo nguồn cảm hứng để các bạn dám ước mơ và đạt được những điều tưởng chừng như không thế.

Tựa sách: Hãy cứ khát khao, hãy mãi dại khờ

Cuốn sách tập hợp câu chuyện về 20 sinh viên tốt nghiệp Học viện Quản lý Ấn độ, phân viện Ahmedabad. Họ là doanh nhân sống vào những giai đoạn khác nhau, kinh doanh trong những ngành, những lĩnh vực khác nhau, có quan điểm khác nhau về cuộc sống, về kinh doanh…

Nhưng họ cùng có chung một điểm: Niềm tin vào sức mạnh của những ước mơ. Họ là những người đã lựa chọn bước đi trên con đường của riêng mình. Và “hãy cứ khát khao, hãy mãi dại khờ” cũng chính là phương châm sống mà 20 doanh nhân trẻ và thành đạt được nhắc đến trong cuốn sách này theo đuổi.

Tác giả Rashmi Bansal chia sẻ: “Tôi viết cuốn sách này để dành tặng cho những ai đang trằn trọc về những “giá như hay một ngày nào đó…”. Tôi mong họ nắm bắt được cơ hội để họ không phải thức dậy mỗi ngày với những nuối tiếc. Đương nhiên, họ cần có khả năng nhìn thấy tiềm năng thị trường, cơ hội cũng như những nhu cầu chưa được đáp ứng. Nhưng quan trọng hơn hết, họ có thể đứng trước tấm gương bà nhìn thấy giá trị đích thực của bản thân”.

Đặc biệt sau mỗi bài viết, tác giả Rashmi Bansal đều rút ra những lời khuyên thiết thực và hữu ích dành cho các doanh nhân trẻ trên cơ sở những kinh nghiệm từ các doanh nhân mà mình đã tiếp xúc. Cuốn sách này giúp truyền cảm hứng cho những sinh viên trẻ mới ra trường, để các bạn có thể nhìn xa hơn cho tương lai của mình, khiến bản thân vượt thoát ra khỏi những rào cản về mong muốn mức lương hay ước mơ công việc để định vị được giấc mơ của mình.

Nội dung của cuốn sách:

Tác giả Rashmi Bansal đã khắc họa một cách tỉ mỉ từ hoàn cảnh gia đình, sự cố gắng không ngừng cho đến nỗ lực vượt qua những khó khăn, thất bại mà 20 doanh nhân trẻ đã vượt qua.

Từ hai bàn tay trắng, với vốn kinh nghiệm, sự hiểu biết và niềm đam mê kinh doanh, họ đã xây dựng nên những công ty, thậm chí là những tập đoàn có tiếng tại Ấn Độ và trên thế giới.

Các câu chuyện có thể rất khác nhau nhưng ở một khía cạnh nào đó chúng đều có những nét tương đồng đó là: những doanh nhân này giành lấy cơ hội cho những điều họ tin tưởng để rồi đấu tranh và nỗ lực trong nhiều năm sau đó, trước khi kết quả từ những cố gắng ấy đạt đến kích thước và quy mô mà chúng ta gọi là thành công.

Trong mỗi câu chuyện như thế, có những người giờ vẫn đang tiếp tục đấu tranh và nỗ lực. Cuốn sách này sẽ mang tới cho họ niềm hy vọng và sức sống mới.

Trong đó, câu chuyện về doanh nhân Subramanian (tốt nghiệp năm 1989), ông là chủ của chuỗi trung tâm thương mạ Subhiksha lớn nhất tại Ấn Độ, một người “không chấp nhận con đường bằng phẳng của một viên chức, ngày làm việc từ 10-12 tiếng, tối đến thì giao thiệp qua loa với ít người quen để giữ quan hệ, sau đó thì tranh thủ ngủ càng sớm càng tốt để lấy sức mai đi làm”.

Tác giả nhắn nhủ qua câu chuyện này một điều: “Tôi nghĩ các bạn trẻ với khát khao kinh doanh nên khắc cốt ghi tâm bài học này. Để thành công trong kinh doanh, bạn cần phải có nguồn năng lượng rất dồi dào và sự cam kết đồng hành cùng công việc, cùng các cộng sự của bạn trong việc xây dựng cơ đồ, sự nghiệp.

Nhưng đôi khi thật tuyệt nếu bạn dừng chân lại để ngửi hương thơm của những bông hoa và hãy nhớ mua vài bông về làm quà cho người mẹ, người vợ, những người thân đã luôn chia sẻ, thông cảm và thấu hiểu cho bạn”.

Noi theo tấm gương sáng

Bạn đọc sẽ bắt gặp trong cuốn sách này rất nhiều tấm gương thành đạt như: Ruby Ashraf – giám đốc điều hành của Precious Formals, một công ty có giá 10 triệu đô la Mỹ trong ngành kinh doanh thời trang. Hay Sanjeev Bikhchandani – nhà kinh doanh trong lĩnh vực thương mại trực tuyến thành công nhất tại Ấn Độ.

Ngoài ra còn có Vinayak Chatterjee – Giám đốc công ty Feedback Ventures – công ty tư vấn cơ sở hạ tầng và kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ. Và Madan Mohanka – Giám đốc công ty Tega Industries là công ty lớn thứ 3 thế giới về thiết kế giải pháp trong lĩnh vực thiết bị khai thác khoáng sản…

Thùy Dung

Cùng chuyên mục
XEM