Vận may vốn có quy luật của nó, tốt xấu khác nhau ở chỗ ta thận trọng hay vội vàng

22/03/2016 19:46 PM | Sống

Đối với người khôn ngoan không phải điều gì cũng phụ thuộc vào cơ hội…

Tên sách: The Art Worldly Wisdom (tạm dịch: Nghệ thuật của sự thông thái)

Những người nghiên cứu về đề tài thành công không nên bỏ qua cuốn nghệ thuật của sự thông thái.

Bạn có thể đã quen thuộc với các tác phẩm của Napoleon Hill về chủ đề này, nhưng tác phẩm của Gracian dù ít được biết đến lại có thể áp dụng để đạt được thành công trong đời sống hàng ngày.

Tác phẩm mang tính triết lý sâu sắc và nhìn chung là thu hút hơn. Khác với Napoleon Hill, Gracian không khuyên bạn xây dựng thành công dựa trên người khác và ông cho rằng sự nổi tiếng và uy tín là kết quả của việc quan sát và xử lý khéo léo của mỗi cá nhân.

Tóm lại, thành công đòi hỏi sự quan sát tinh tế bản chất con người và sự tôi luyện của bản thân.

Giới thiệu nội dung:

Làm chủ bản thân và biết các tài năng của mình.

Nếu không làm chủ bản thân, bạn không bao giờ chỉ huy được người khác, Gracian nói. Cốt lõi của uy quyền chính là khả năng “biết bạn là ai”, và trong đó phần quan trọng là trí tuệ cảm xúc. Phải luôn luôn tìm cách để làm một người văn minh, tránh sự thô thiển của niềm đam mê không kiểm soát:

“Đừng bao giờ để mất bình tĩnh. Chỉ những người khôn ngoan mới cố gắng để không bao giờ mất kiểm soát… Đây là biểu hiện của một con người thật sự, với một trái tim thực sự và đủ lý trí không để cảm xúc lấn lướt.

Hãy làm chủ bản thân thật tốt và không ai có thể phê bình bạn vì mất bình tĩnh, cho dù sự việc là xấu hay tốt đối với họ và tất cả sẽ khâm phục khả năng hơn người này của bạn.”

Triết lý của Gracian tìm ra điểm khác biệt để nhận biết bạn trong đám đông. Ngoài ra, ông cũng khuyên rằng “hãy biết đâu là phẩm chất tốt nhất, năng khiếu nổi bật nhất của bạn.” Khám phá được lĩnh vực mà bạn vượt hơn người khác là nhiệm vụ trọng tâm của cuộc sống vì nếu không làm việc này bạn chỉ tốn thời gian để bắt chước người khác.

Trở thành người quan trọng.

Gracian thôi thúc mỗi người trong chúng ta phải là một người quan trọng thật sự. Trong số 300 cách ngôn trong cuốn sách của ông, hãy chú ý tới cách ngôn số 75:

“Một con người quan trọng thật sự. Nếu bạn là một người như vậy, bạn sẽ không quan tâm đến những người không có phẩm chất đó. Thật đáng tiếc cho sự nổi tiếng không được xây dựng dựa trên sự căn bản, thực chất…Vì chỉ có sự thật mới có thể cho bạn danh tiếng thật sự và chỉ có thực chất mởi hữu ích. Một hành động giả dối sẽ kéo theo những lừa dối khác và chẳng mấy chốc thì toàn bộ câu chuyện hoang tưởng sẽ sụp đổ.”

Sự kiên nhẫn và thành công.

Cách ngôn số 55 là: “Phải biết đợi như thế nào”:

“Đi dạo qua các khoảng thời gian để đến được trung tâm của cơ hội. Sự do dự khôn ngoan làm chín muồi thành công và vén các bức màn bí mật. Cây gậy thời gian có thể hữu ích hơn cái dùi thép của Hercules…và vận may sẽ đến nhiều hơn đối với ai có tính kiên nhẫn.”

Điều này nghe cũng có vẻ hiển nhiên, nhưng cách Gracian nói làm bạn liên tưởng đến sức mạnh của việc biết chờ đợi đúng thời điểm. Điều này đòi hỏi có sự tự giác kỷ luật, nhưng phần thưởng mang lại cũng xứng đáng.

Sự nổi tiếng và tài năng rất hấp dẫn nhưng càng lên cao bao nhiêu thì cáng dễ té bấy nhiêu. Gracian nói rằng điều khiến con người yêu thích một cách phi lý cũng có ngày bị căm ghét. Như ông giải thích:

“Hãy thái quá về sự hoàn thiện nhưng chừng mực trong việc biểu hiện nó. Ngọn đuốc càng cháy mạnh thì nó càng dễ thiêu hủy chính nó và càng mau tắt hơn. Để được quý mến thực sự, hãy khiến mình trở nên hiếm có.”

Bạn có phải là người biết chờ đợi hay là một ngọn đuốc cháy rực? Điều bạn đang làm có phải là một điều gì đó tồn tại mãi không? Trong câu cách ngôn 57, Gracian viết:

“Người thận trọng thường an toàn hơn vì họ làm gì đó tốt cũng như đủ nhanh. Điều gì được thực hiện nhanh chóng hay ngay lập tức thường chưa hoàn tất. Những điều tồn tại lâu dài cần rất nhiều thời gian để thực hiện. Chỉ có sự hoàn hảo mới được nhìn thấy và chỉ có thành công mới tồn tại lâu dài…cũng tương tự như với kim loại: cái quý nhất là loại nặng nhất và cần nhiều thời gian để tinh luyện.”

Giao tiếp.

Gracian cho rằng nếu bạn có thể giao tiếp khéo léo, vị trí của bạn sẽ được củng cố rất nhiều. Người thành công luôn luôn là người có tài ăn nói, biết cách quan hệ với người khác và đặc biệt hiểu được tầm quan trọng của việc đối nhân xử thế cho dù bằng lời nói hay hành động.

“Hãy nói hoặc làm thật khéo léo và bạn sẽ ra khỏi bất kỳ tình huống khó khăn nào”, Gracian viết.

Đối với người ba hoa, ông có quan điểm rằng cho dù một việc là tốt hay xấu cũng nên nói ngắn gọn. Làm cho sự việc dài dòng chỉ khiến người ta nghĩ mình là người ba hoa vì nói nhiều chẳng bao giờ được lợi gì cả.

Thông tin về tác giả:

Sinh năm 1601 ở Belmonte, một khu làng ở miền Aragon của Tây Ban Nha, thời niên thiếu Gracian sống ở Toledo và Zaragoza, tại đây ông đam mê môn triết học và văn chương. Ông vào nhà thờ Dòng Tên lúc 18 tuổi và ở đó cho đến lúc qua đời. Ở những giai đoạn khác nhau, ông làm giáo sĩ xưng tội cho giới quý tộc, làm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của nhiều trường Dòng.

Các tác phẩm đầu tiên của ông gồm những luận thuyết về nhà lãnh đạo, chính trị như El politico (1640), El criticon và El Heroe.

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM