Phụ nữ khó thăng tiến là do các ông chồng bày thêm “việc không lương”?

01/03/2016 11:13 AM | Sống

Công việc vặt này xấp xỉ với một công việc bán thời gian và liệu đây có thể là mấu chốt để trả lời câu hỏi: Phụ nữ khó bề thăng tiến khi phải làm cả công việc full-time và part-time mà không được trả thêm tiền?

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu trường Đại học Michigan ở Mỹ, những phụ nữ đã có chồng phải dành thêm trung bình 7 tiếng để làm việc vặt mỗi tuần so với những phụ nữ độc thân. Và ngược lại, đàn ông sẽ “tiết kiệm” được khoảng 1 tiếng làm việc vặt sau khi đã kết hôn.

Một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu U-M Institute of Social Research (ISR) cũng thu thập những dự liệu từ Nghiên cứu dữ liệu bảng về sự thay đổi theo thời gian của Thu nhập (Panel Study of Income Dynamics) từ năm 1968 đến năm 2005 và cho kết quả nghiên cứu tương tự.

Theo chuyên gia kinh tế Frank Stafford, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ISR cho biết: “Hiện vẫn còn tồn tại một sự tái phân bổ lao động đáng kể xảy ra trong hôn nhân- đàn ông có xu hướng làm việc bên ngoài nhiều hơn, trong khi phụ nữ thì dành nhiều thời gian hơn cho các công việc gia đình. Các chị em thậm chí còn phải làm lụng nhiều hơn nữa khi có con.”

Căn cứ vào các dữ liệu từ năm 1968 đến năm 2005, các nhà nghiên cứu cũng tiếp cận cách thức các cặp đôi quản lí thời gian của mình, đàn ông và phụ nữ dành bao nhiêu thời gian cho nấu ăn, dọn dẹp và làm các “việc không tên” khác trong gia đình.

Kết quả chỉ ra rằng, phụ nữ đã kết hôn và có từ 3 con trở lên thì dành tới 28 giờ một tuần để lau dọn, nấu nướng và giặt giũ- tương đương với thời gian làm một công việc bán thời gian không lương. Trong khi đó, một phụ nữ độc thân ở tuổi 20 hoặc 30 chỉ dành khoảng 12 tiếng làm việc nhà mỗi tuần.

Tuy nhiên, phụ nữ Mỹ ngày nay dành ít thời gian làm việc nhà hơn so với những năm 70. Nếu trước đây, việc vặt trong nhà tiêu tốn trung bình 26 tiếng của các chị em vào năm 1976 thì con số này đã giảm xuống còn 13 giờ vào năm 2005.

Những con số có thể không làm nhiều người, đặc biệt là các ông chồng quá nhạc nhiên. Song chúng ta cũng có thể thấy rằng, trong thời đại ngày nay, phụ nữ không chỉ phải “đảm việc nhà” và “giỏi việc cơ quan” để kiếm thu nhập cùng chồng nuôi dạy con cái và chi trả các chi tiêu trong gia đình. Đó là không kể đến những trường hơp phụ nữ là trụ cột chính về kinh tế nhưng vẫn phải gánh vác việc gia chánh. Bởi vậy, cuộc sống sẽ hạnh phúc lắm nếu người phụ nữ nhận được sự chia sẻ và đồng cảm của người đàn ông. Không cần to tát mà đôi khi đó chỉ là một việc rất nhỏ nhặt như rửa bát hay quét nhà và cho con ăn.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM