Phim khiêu dâm cũng như rượu, tốt hay xấu là do người dùng

11/03/2016 14:30 PM | Sống

Nếu bạn hỏi tôi rượu tốt hay xấu, câu trả lời là còn tùy. Nghiên cứu tác động của VHPKD cũng như vậy, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh văn hóa, các yếu tố cá nhân, lượng tiêu thụ và các đặc điểm của cuộc sống cá nhân.

Có nhiều bài báo hàm ý rằng loại văn hóa phẩm này giúp giảm tội phạm tình dục, tác động đến cấu trúc não và các chức năng của nó, rằng hiện tượng nghiện phim khiêu dâm dẫn đến nghiện ma túy và có liên quan đến rối loạn cương cứng, và những người xem phim khiêu dâm “có xu hướng hành vi dẫn đến hiếp dâm”.

Rõ ràng kết quả từ các nghiên cứu dẫn đến những hướng đi khác nhau.

Một lý do cho việc này là VHPKD không có cùng một hiệu ứng lên tất cả mọi người. Neil Malamuth, giáo sư tại Đại học California, Los Angeles đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề này, và tin rằng nó cũng giống như rượu:

“Nếu bạn hỏi tôi rượu tốt hay xấu, câu trả lời là còn tùy. Với một số người, nó là xấu – đó là những người mà cuộc đời đã bị hủy hoại vì nghiện rượu. Đối với những người khác, nó vô hại và đôi khi còn cho phép họ xả stress, khiến cuộc sống tình dục thú vị hơn. Tôi nghĩ nghiên cứu tác động của VHPKD cũng như vậy, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh văn hóa, các yếu tố cá nhân, lượng tiêu thụ và các đặc điểm của cuộc sống cá nhân”.

Theo nghiên cứu của Malamuth, những người đã có biểu hiện bạo hành tình dục, xem phim khiêu dâm sẽ là yếu tố tăng cường. Ông đã nhận diện được 2 nhóm đặc điểm chính cho thấy một người có biểu hiện bạo lực tình dục hay không.

Nhóm thứ nhất, “khuynh hướng tình dục phi cá nhân” (cụ thể là tình dục không có cảm xúc), có liên quan đến lớn lên trong một gia đình bạo lực (đặc biệt là bạo lực tình dục), và có xu hướng phản xã hội trong giai đoạn vị thành niên.

Nhóm thứ hai, “nam tính hiếu chiến”, nổi trội ở những nam giới có thái độ chấp thuận bạo lực đối với phụ nữ, có hành vi thù địch đối với phụ nữ, có khoái cảm tình dục khi có ưu thế với phụ nữ, và các nét tính cách vị kỷ.

Với những nam giới có cả hai nhóm đặc điểm trên, Malamuth tin rằng VHPKD sẽ làm tăng xu hướng bạo lực của họ. “VHPKD cũng như một nhân tố nguy hiểm thứ cấp, một khi bạn có những nhân tố đó, việc tiếp xúc với VHPKD sẽ kích hoạt các đặc điểm một người có sẵn và khiến nó được thể hiện ra ngoài rõ rệt hơn”.

Theo Taylor Kohut, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Western, cực kỳ khó để xác định chắc chắn tác động của VHPKD.

Thứ nhất, rất khó để tuyển người tham gia nghiên cứu, và định hướng các quy chuẩn đạo đức của nghiên cứu. Sau đó là thiếu sự chính xác về phương pháp luận, vì các nhà nghiên cứu dường như không thể đồng thuận về khái niệm VHPKD.

“Bản chất của VHPKD (dù nó là gì) thay đổi cùng với công nghệ và xã hội, góp phần tạo nên những khó khăn về khái niệm và thực tế”, Kohut cho biết.

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu VHPKD có vẻ đều bị tác động bởi hệ tư tưởng vốn có của mình. Kohut nói rằng “tôi cho rằng chả ai trong số chúng ta là hoàn toàn không có thiên kiến cả”.

Tất nhiên, có rất nhiều vấn đề liên quan đến VHPKD ngoài việc nó có gây ra sự phân biệt giới tính hay tính bạo lực hay không (bên cạnh đó là vấn đề nhân đạo đối với các diễn viên đóng phim khiêu dâm). Thêm nữa, có khả năng các tác động có thể thay đổi khi người ta tiếp xúc với VHPKD khi còn quá nhỏ.

Nhưng cho đến khi có câu trả lời chắc chắn, thì sự tương đồng với rượu vẫn còn nguyên. Đừng quá mê đắm, hãy chú ý đến xuất xứ và chất lượng, và mức độ tiêu thụ của bạn.

Và hãy luôn nhớ rằng với một số người, thậm chí chỉ một lượng nhỏ cũng đủ gây ra những hậu quả khó lường.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM