Ông Đồ Văn Miếu: Ngoài “phố” ế ẩm, bên trong đắt hàng

09/02/2016 09:09 PM | Sống

Nếu như bên trong Văn Miếu – Quốc Tử Giám, người dân xếp hàng dài để xin chữ, thì ngoài phố ông đồ vắng vẻ, ít khách.

Ông Đồ Văn Miếu: Ngoài “phố” ế ẩm, bên trong đắt hàng
Xin chữ đầu năm là nét đẹp truyền thống của người Việt.

Đã thành thông lệ, những ngày Tết Nguyên đán, người dân thường tới “phố ông đồ” Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) để xin chữ cầu may mắn, học hành thi cử đỗ đạt, công việc được hanh thông…

Hôm nay (ngày 9/2 tức mồng 2 Tết Bính Thân), theo quan sát của phóng viên, khu vực bên trong Văn Miếu có rất đông người xếp hàng chờ đến lượt xin chữ. Anh Thịnh, nhà ở Tân Mai (Hà Nội) cho biết anh đã xếp hàng được 15 phút dưới trời nắng nhưng vẫn chưa đến lượt. Mong muốn của anh là xin chữ “Phát” để năm nay được làm ăn phát đạt.


Người dân xếp hàng dài dưới trời nắng để xin chữ bên trong Văn Miếu.

Người dân xếp hàng dài dưới trời nắng để xin chữ bên trong Văn Miếu.

Tại khu vực này có khoảng 10 bàn, nên với số lượng người xin chữ lớn như vậy, các ông đồ phải làm việc hết công suất, “viết mỏi tay”.


Nhiều người chen lấn để xin chữ bên trong Văn Miếu.

Nhiều người chen lấn để xin chữ bên trong Văn Miếu.

Tuy nhiên, trái ngược với cảnh rồng rắn xếp hàng bên trong, thì khu phố ông đồ ở Hồ Văn khá vắng vẻ. Nhiều ông đồ chẳng có khách nên ngồi chơi điện thoại, tán gẫu hoặc tự viết chữ để “chào hàng”. Nếu khách du Xuân đi qua những gian hàng này sẽ nhận được lời mời xin chữ nhiệt tình của các ông đồ, bà đồ tại đây.


Một ông đồ đang cho chữ các em nhỏ trong khu vực hồ Văn.

Một ông đồ đang cho chữ các em nhỏ trong khu vực hồ Văn.

Ông đồ Nguyễn Văn Hải, CLB thư pháp Chùa Hương cho biết, do khách chưa quen với việc vào khu vực hồ Văn nên lượng người tới xin chữ tại đây vẫn ít. Nhiều người vẫn nghĩ phố ông đồ ở khu vực vỉa hè Văn Miếu như trước kia.


Nhiều gian hàng bên trong hồ Văn chẳng có khách.

Nhiều gian hàng bên trong hồ Văn chẳng có khách.

“Dẫu biết là phố ông đồ được quy hoạch vào trong này, nhưng khi đến đây tôi vẫn ngơ ngác đi tìm. Vào đây thấy vắng quá, không vui như trước kia. Nhiều người vào thấy không vui lại quay ra” – chị Linh, một người xin chữ nói.

Chị cũng cho biết: Bởi ít khách, nên tới xin chữ còn được nghe các ông đồ giảng thêm về ẩn ý những chữ mình xin. Nếu chưa biết xin chữ gì sẽ được các ông đồ tư vấn nhiệt tình.


Phố ông đồ buồn hiu hắt giữa ngày Tết.

Phố ông đồ buồn hiu hắt giữa ngày Tết.

Được biết, từ năm 2014, thành phố Hà Nội ra quy định cấm ông đồ cho chữ trên vỉa hè Văn Miếu. Tuy nhiên, sau khi vào hồ Văn cho chữ một thời gian, vì khách đến quá thưa vắng và không quen kiểu bó mình trong khung sắt che bạt, hàng loạt ông, bà đồ tái chiếm vỉa hè.

Năm 2015, Hà Nội tiếp tục tổ chức phố ông đồ trong khu vực này. Song, hội chữ Xuân vẫn thưa vắng người tham quan, xin chữ. Một số ông đồ ban ngày ngồi quầy, tối lại ra vỉa hè hành nghề.


Lượng du khách tới Văn Miếu những ngày Tết rất lớn, nhưng không mặn mà với phố ông đồ phía đối diện.

Lượng du khách tới Văn Miếu những ngày Tết rất lớn, nhưng không mặn mà với phố ông đồ phía đối diện.

Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, diễn ra tại khuôn viên hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám từ ngày 2 - 15/2 tới (tức ngày 24 tháng Chạp đến ngày 8 tháng Giêng Âm lịch).

Theo Minh Dương

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm