Nước Anh sốc vì cảnh báo nạn đói

09/12/2014 08:10 AM | Sống

Báo cáo ngày 8/12 đã gây sốc khi cảnh báo về sự gia tăng mạnh số người dân Anh phải sống nhờ vào các ngân hàng thực phẩm.

Nước Anh sốc vì cảnh báo nạn đói
Người dân Anh phải sống nhờ vào các ngân hàng thực phẩm ngày càng nhiều (ảnh:manchester evening news)

Theo số liệu của Quỹ Trussell Trust, một trong những tổ chức từ thiện chính điều hành 420 trong số hơn 800 ngân hàng thực phẩm ở Anh, số người tìm đến các trung tâm phân phát thực phẩm đã tăng lên gần 1 triệu người trong 2 năm 2013-2014.

Quỹ này cũng cho biết trong năm qua, khoảng 30% khách hàng của họ - tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay - nêu lý do tìm đến các ngân hàng thực phẩm vì chưa nhận được trợ cấp xã hội.

Các nghị sĩ đã kêu gọi Chính phủ Anh cần có nhiều biện pháp hơn nữa để đẩy lùi nạn đói.

Các nghị sĩ đã đề ra một chiến lược thanh toán nạn đói ở Anh vào năm 2020, trong đó nhấn mạnh việc đảm bảo lượng lương thực dư thừa đến được tay những người cần dùng thay vì bị bỏ lãng phí, tăng lương tối thiểu và thực hành một hệ thống thanh toán trợ cấp thuận tiện hơn cho người nghèo.

Bên cạnh đó, các nghị sĩ cũng cho rằng Chính phủ Anh nên đăng ký nhận tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho mạng lưới ngân hàng thực phẩm.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2010, chính phủ liên minh do đảng Bảo thủ đứng đầu của Thủ tướng David Cameron đã cắt giảm mạnh mẽ các dịch vụ công nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định bản báo cáo mà các nghị sĩ vừa đưa ra về tình trạng người nghèo Anh phải nhờ đến ngân hàng thực phẩm gia tăng sẽ khiến Chính phủ Bảo thủ khó nhận được đồng tình của cử tri, về những quyết định cắt giảm hơn nữa phúc lợi xã hội và các hình thức trừng phạt vi phạm chính sách phúc lợi trong tương lai.

Phát biểu ngày 8/12, Thủ tướng Anh đã đánh giá báo cáo này là “hữu ích”, song ông cũng chỉ ra rằng số người có việc làm đã gia tăng, để bảo vệ chính sách của chính phủ: “Tất cả đều rõ ràng là cuộc sống của người dân đang được cải thiện tốt hơn trước đây. Chúng ta sẽ nghiên cứu báo cáo này và xem xét những điều có thể làm để giải quyết vấn đề. Báo cáo này đưa ra vào thời điểm nền kinh tế đang tăng trưởng, chúng ta đã tạo việc làm cho người lao động và đưa họ khỏi đói nghèo”.

Nước Anh sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 5 năm sau, khi mà kinh tế được dự báo là vấn đề trọng tâm quyết định lá phiếu của cử tri sẽ ủng hộ đảng nào. Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử hiện cho thấy tỉ lệ ủng hộ giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập là gần như ngang nhau./.

>> Đừng dạy người đang đói cách câu cá!

Theo Hoàng Lê

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm