Nội dung bức thư em bé vượt rào gửi cho Giáo hoàng

24/09/2015 03:42 PM | Sống

Trên hành trình được hộ tống, Giáo hoàng Francis qua khu National Mall ở trung tâm Washington, một bé gái đã băng qua hàng rào an ninh để trao cho Ngài bức thư viết tay của em.

Thoạt đầu lực lượng bảo vệ đã ngăn cản cô bé, nhưng rồi Giáo hoàng ra tín hiệu cho phép em tới gần. Đám đông đã hò reo khi một bảo vệ đưa cô bé tới gần Giáo hoàng.

Đoạn video được đưa lên trang Guardian cho biết bé gái năm tuổi đó là Sophie Cruz ở Los Angeles. Cô bé đã đọc lá thư mình viết gửi tới Giáo hoàng.

Bất chấp các hàng rào an ninh bao quanh, cô bé đã băng tới gần chiếc xe chở Giáo hoàng. Giáo hoàng - người tự gọi mình là “con trai của một gia đình nhập cư” khi đứng cạnh tổng thống Obama - đã ôm cô bé Sophie ngay giữa phố, khoảnh khắc ngay lập tức được lan truyền đi khắp thế giới.

Sophie Cruz là con gái của những người Mexico nhập cư vào Mỹ. Trong bức thư, cô bé gửi gắm thông điệp mong Đức Giáo hoàng sẽ góp phần thúc đẩy các cải cách trong chính sách nhập cư ở Mỹ.

Bức thư của Sophie cho thấy cô bé đã cùng với cha mình là Raul và các nhà hoạt động vì người nhập cư khác vượt đường xa tới Washington để được nhìn thấy Giáo hoàng và mong truyền đạt tới ông những ước vọng về các chính sách tốt hơn dành cho người nhập cư.

Giống như hàng triệu người Mỹ khác, cô bé Sophie luôn sống với nỗi sợ hãi một ngày kia cô bé bị tách lìa khỏi cha mẹ vì các thành viên trong gia đình không có tình trạng nhập cư giống nhau.

Cha mẹ cô bé là người nhập cư trái phép từ Oaxaca (Mexico) tới California. Trong khi đó Sophie sinh ở Mỹ, mặc nhiên được cấp quyền công dân Mỹ. Cô bé cũng tự gọi mình là “công dân Mỹ có gốc Mexico”.

Nội dung bức thư

Sau khi ôm hôn Giáo hoàng, cô bé trao tới ngài bức thư viết tay, nhờ ngài chuyển tới các nghị sỹ mong muốn quốc hội Mỹ sẽ thông qua những cải cách về luật nhập cư để cô bé và gia đình thoát khỏi cảnh “sống trong sợ hãi” như bấy lâu nay.

Chia sẻ với tờ Guardian, cô bé nhớ lại mình đã viết trong bức thư: “Con muốn nói với ngài là trái tim con rất buồn. Con muốn nhờ Ngài nói với tổng thống và Quốc hội hãy cho phép cha mẹ con được hợp thức hóa vì ngày nào con cũng sống trong nỗi sợ có một hôm nào người ta sẽ mang bố mẹ rời bỏ con.

Con tin là mình có quyền sống với cha mẹ, con có quyền được hạnh phúc. Tất cả những người nhập cư giống cha con sẽ giúp làm giàu mạnh đất nước này. Họ xứng đáng được sống với chân giá trị. Họ đáng được sống với sự tôn trọng. Họ xứng đáng để nhận được những cải cách nhập cư”.

Hình ảnh dễ thương trong bức thư cô bé gửi Giáo hoàng - Ảnh: Washington Post
 

Bà Martha Jauregui, thành viên của tổ chức bảo vệ quyền lợi của người nhập cư Hermandad Mexicana Transnacional (là đơn vị đã tổ chức cho Sophie và cha cô bé cùng nhiều người khác tới Washington để gửi gắm thông điệp của họ) cho biết bà hy vọng Giáo hoàng Francis sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách nhập cư trong ngày làm việc vào 24-9 với Quốc hội của ông.

Bà Martha Jauregui nói: “Giáo hoàng cũng là người nhập cư, vậy nên ông ấy hiểu cảnh ngộ của chúng tôi. Ông ấy lại ở cương vị đặc biệt để có thể chạm tới trái tim tất cả mọi người”.

Sophie gửi Giáo hoàng bức thư - Ảnh: AP

 

Cô bé được một nhân viên an ninh bế tới gần Giáo hoàng - Ảnh: AP

 

Em bé Sophie Cruz băng qua hàng rào an ninh để tới trao thư cho Giáo hoàng - Ảnh: AP

 

Theo D.Kim Thoa

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm