Nội dung bức thư em bé vượt rào gửi cho Giáo hoàng

24/09/2015 03:42 PM | Sống

Trên hành trình được hộ tống, Giáo hoàng Francis qua khu National Mall ở trung tâm Washington, một bé gái đã băng qua hàng rào an ninh để trao cho Ngài bức thư viết tay của em.

Nội dung bức thư em bé vượt rào gửi cho Giáo hoàng
Em bé Sophie Cruz băng qua hàng rào an ninh để tới trao thư cho Giáo hoàng - Ảnh: AP

Thoạt đầu lực lượng bảo vệ đã ngăn cản cô bé, nhưng rồi Giáo hoàng ra tín hiệu cho phép em tới gần. Đám đông đã hò reo khi một bảo vệ đưa cô bé tới gần Giáo hoàng.

Đoạn video được đưa lên trang Guardian cho biết bé gái năm tuổi đó là Sophie Cruz ở Los Angeles. Cô bé đã đọc lá thư mình viết gửi tới Giáo hoàng.

Bất chấp các hàng rào an ninh bao quanh, cô bé đã băng tới gần chiếc xe chở Giáo hoàng. Giáo hoàng - người tự gọi mình là “con trai của một gia đình nhập cư” khi đứng cạnh tổng thống Obama - đã ôm cô bé Sophie ngay giữa phố, khoảnh khắc ngay lập tức được lan truyền đi khắp thế giới.

Sophie Cruz là con gái của những người Mexico nhập cư vào Mỹ. Trong bức thư, cô bé gửi gắm thông điệp mong Đức Giáo hoàng sẽ góp phần thúc đẩy các cải cách trong chính sách nhập cư ở Mỹ.

Bức thư của Sophie cho thấy cô bé đã cùng với cha mình là Raul và các nhà hoạt động vì người nhập cư khác vượt đường xa tới Washington để được nhìn thấy Giáo hoàng và mong truyền đạt tới ông những ước vọng về các chính sách tốt hơn dành cho người nhập cư.

Giống như hàng triệu người Mỹ khác, cô bé Sophie luôn sống với nỗi sợ hãi một ngày kia cô bé bị tách lìa khỏi cha mẹ vì các thành viên trong gia đình không có tình trạng nhập cư giống nhau.

Cha mẹ cô bé là người nhập cư trái phép từ Oaxaca (Mexico) tới California. Trong khi đó Sophie sinh ở Mỹ, mặc nhiên được cấp quyền công dân Mỹ. Cô bé cũng tự gọi mình là “công dân Mỹ có gốc Mexico”.

Nội dung bức thư

Sau khi ôm hôn Giáo hoàng, cô bé trao tới ngài bức thư viết tay, nhờ ngài chuyển tới các nghị sỹ mong muốn quốc hội Mỹ sẽ thông qua những cải cách về luật nhập cư để cô bé và gia đình thoát khỏi cảnh “sống trong sợ hãi” như bấy lâu nay.

Chia sẻ với tờ Guardian, cô bé nhớ lại mình đã viết trong bức thư: “Con muốn nói với ngài là trái tim con rất buồn. Con muốn nhờ Ngài nói với tổng thống và Quốc hội hãy cho phép cha mẹ con được hợp thức hóa vì ngày nào con cũng sống trong nỗi sợ có một hôm nào người ta sẽ mang bố mẹ rời bỏ con.

Con tin là mình có quyền sống với cha mẹ, con có quyền được hạnh phúc. Tất cả những người nhập cư giống cha con sẽ giúp làm giàu mạnh đất nước này. Họ xứng đáng được sống với chân giá trị. Họ đáng được sống với sự tôn trọng. Họ xứng đáng để nhận được những cải cách nhập cư”.

Hình ảnh dễ thương trong bức thư cô bé gửi Giáo hoàng - Ảnh: Washington Post
 

Bà Martha Jauregui, thành viên của tổ chức bảo vệ quyền lợi của người nhập cư Hermandad Mexicana Transnacional (là đơn vị đã tổ chức cho Sophie và cha cô bé cùng nhiều người khác tới Washington để gửi gắm thông điệp của họ) cho biết bà hy vọng Giáo hoàng Francis sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách nhập cư trong ngày làm việc vào 24-9 với Quốc hội của ông.

Bà Martha Jauregui nói: “Giáo hoàng cũng là người nhập cư, vậy nên ông ấy hiểu cảnh ngộ của chúng tôi. Ông ấy lại ở cương vị đặc biệt để có thể chạm tới trái tim tất cả mọi người”.

Sophie gửi Giáo hoàng bức thư - Ảnh: AP

 

Cô bé được một nhân viên an ninh bế tới gần Giáo hoàng - Ảnh: AP

 

Em bé Sophie Cruz băng qua hàng rào an ninh để tới trao thư cho Giáo hoàng - Ảnh: AP

 

Theo D.Kim Thoa

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm