Nhật Bản tưởng niệm 69 năm thảm họa Nagasaki

10/08/2014 01:24 PM | Sống

Lễ tưởng niệm năm nay có sự tham dự của các đại biểu từ 48 quốc gia và Liên minh châu Âu.

Nhật Bản tưởng niệm 69 năm thảm họa Nagasaki
Hình ảnh quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Nagasaki, Nhật bản
Thủ tướng nước này Shinzo Abe ngày 9/8 khẳng định Nhật Bản có trách nhiệm xúc tiến xây dựng ''một thế giới'' không có vũ khí hạt nhân với tư cách một quốc gia duy nhất phải trải qua và thấu hiểu sự bi thảm của vũ khí hạt nhân và Tokyo có nhiệm vụ phải tiếp tục ''tuyên truyền với thế giới và cho thế hệ sau'' về sự tàn khốc của bom hạt nhân.

Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra tuyên bố trên trong bài diễn văn tại lễ tưởng niệm 69 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki.

Ông tái khẳng định cam kết trước đó ba ngày là sẽ ''nỗ lực bằng mọi cách để hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thực thi nền hoà bình vĩnh cửu cho thế giới'' và tổ chức một cuộc hội thảo vào năm tới về Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue đã kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và các nước có ''chiếc ô'' hạt nhân cần thiết lập một diễn đàn thảo luận với các nước khác nhằm tìm cách cấm sở hữu vũ khí hạt nhân một cách bất hợp pháp và đối với Chính phủ Nhật Bản ''nước thấu hiểu nhất sự vô nhân đạo của vũ khí hạt nhân'' cần có sáng kiến với những nỗ lực như vậy.

Thị trưởng Nagasaki bày tỏ sự ủng hộ đối với những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Ông khẳng định Nagasaki sẽ tiếp tục ủng hộ cho Fukushima với hy vọng khu vực này sẽ sớm phục hồi một cách toàn diện.

Hàng nghìn người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm vào hồi 11 giờ 2 phút sáng – thời điểm quả bom thứ hai có tên ''Fat Man'' nổ ở độ cao 500m trên bầu trời thành phố Nagasaki vào ngày 9/8/1945, 3 ngày sau vụ ném bom ở Hiroshima.

Tính đến cuối năm 1945, vụ ném bom xuống Nagasaki đã làm khoảng 74.000 người thiệt mạng.

Sáu ngày sau vụ ném bom ở Nagasaki, Nhật Bản đã đầu hàng quân đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai.

Lễ tưởng niệm năm nay có sự tham dự của các đại biểu từ 48 quốc gia và Liên minh châu Âu.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy cũng tham dự buổi lễ sau khi đã dự lễ tưởng niệm ở Hiroshima ngày 6/8.

>> Trong 3 năm, các ngân hàng lớn đầu tư gần 314 tỷ USD vào vũ khí hạt nhân

anhnt

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay

Chủ tịch tập đoàn an ninh mạng Việt Nam nói về quá trình đóng góp cho công tác chống dịch, tiết lộ về những sản phẩm mới của Bkav và việc giảm giá Bphone.

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Chúng tôi sẽ bước ra khỏi ngành điện máy – công nghệ, hướng tới trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 ASEAN

"Với sự năng động và nhiệt tình của đội ngũ của CEO Đoàn Văn Hiểu Em, tôi tin chắc, TopZone sẽ nhanh chóng mở rộng và trở thành chuỗi cửa hàng Apple cao cấp lớn nhất Việt Nam. Ngoài TopZone, chúng tôi đang có dự định ra mắt nhiều chuỗi khác, bước ra khỏi ngành điện máy – điện thoại. Mục tiêu lớn sắp tới là trở thành chuỗi bán lẻ số 1 Đông Nam Á", Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết.

Đọc thêm