Nhận thưởng 700 nghìn USD vì chứng minh được định lý làm đau đầu các nhà toán học suốt 400 năm qua

17/03/2016 10:32 AM | Sống

Bạn còn nhớ Định lý lớn Fermat?

Định lý cuối của Fermat, hay còn gọi là Định lý lớn của Fermat là một trong những định lý nổi tiếng và vĩ đại nhất lịch sử toán học. Pierre de Fermat đã ghi lại rằng:

Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x,y và z thỏa mãn x^n + y^n = z^n trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2.

Định lý này ra đời từ năm 1637 và phải đến năm 1994, giáo sư Đại học Oxford Andrew Wiles mới đưa ra phương thức chứng minh cho nó, sử dụng dạng thức module và đường cong elliptic. 22 năm kể từ ngày ấy, Giáo sư Wiles đã được Viện Hàn lâm Khoa học Văn chương Na Uy trao giải thưởng cao quý Abel cho công trình vĩ đại này. Bên cạnh giải thưởng, ông còn được nhận 6 triệu Krone (tương đương 700 nghìn USD).

Công trình của Wiles không chỉ đơn giản là chứng minh được định lý, những gì ông làm được, tổng hợp lại dài tới 200 trang đã giúp ích rất nhiều cho toán học hiện đại.

Khi được hỏi cảm giác sau khi chứng minh được định lý đã làm đau đầu hàng nghìn nhà toán học trong 4 thế kỷ, Wiles nói: “Thực sự xúc động. Chúng ta sống để trải nghiệm điều đó, bất chợt bạn nhìn thấy mọi việc trở nên vô cùng rõ ràng trong khi trước đó vô cùng tăm tối và chán nản”.

Đây không phải là lần đầu tiên Wiles được công nhận vì những đóng góp cho toán học. Ông được vinh danh Hiệp sĩ vào năm 2000, đồng thời cũng đoạt giải Toán học của Viện hàn lâm khoa học Quốc gia Mỹ, giải Wolf, huân chương hoàng gia...

Theo Truật Xích

Cùng chuyên mục
XEM