Nhận thưởng 700 nghìn USD vì chứng minh được định lý làm đau đầu các nhà toán học suốt 400 năm qua

17/03/2016 10:32 AM | Sống

Bạn còn nhớ Định lý lớn Fermat?

Nhận thưởng 700 nghìn USD vì chứng minh được định lý làm đau đầu các nhà toán học suốt 400 năm qua

Định lý cuối của Fermat, hay còn gọi là Định lý lớn của Fermat là một trong những định lý nổi tiếng và vĩ đại nhất lịch sử toán học. Pierre de Fermat đã ghi lại rằng:

Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x,y và z thỏa mãn x^n + y^n = z^n trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2.

Định lý này ra đời từ năm 1637 và phải đến năm 1994, giáo sư Đại học Oxford Andrew Wiles mới đưa ra phương thức chứng minh cho nó, sử dụng dạng thức module và đường cong elliptic. 22 năm kể từ ngày ấy, Giáo sư Wiles đã được Viện Hàn lâm Khoa học Văn chương Na Uy trao giải thưởng cao quý Abel cho công trình vĩ đại này. Bên cạnh giải thưởng, ông còn được nhận 6 triệu Krone (tương đương 700 nghìn USD).

Công trình của Wiles không chỉ đơn giản là chứng minh được định lý, những gì ông làm được, tổng hợp lại dài tới 200 trang đã giúp ích rất nhiều cho toán học hiện đại.

Khi được hỏi cảm giác sau khi chứng minh được định lý đã làm đau đầu hàng nghìn nhà toán học trong 4 thế kỷ, Wiles nói: “Thực sự xúc động. Chúng ta sống để trải nghiệm điều đó, bất chợt bạn nhìn thấy mọi việc trở nên vô cùng rõ ràng trong khi trước đó vô cùng tăm tối và chán nản”.

Đây không phải là lần đầu tiên Wiles được công nhận vì những đóng góp cho toán học. Ông được vinh danh Hiệp sĩ vào năm 2000, đồng thời cũng đoạt giải Toán học của Viện hàn lâm khoa học Quốc gia Mỹ, giải Wolf, huân chương hoàng gia...

Theo Truật Xích

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm