Người ta nói người thuận tay trái thường thông minh và sáng tạo hơn, nhưng sự thực lại không phải vậy

08/02/2016 03:28 PM | Sống

Những người thuận tay trái không phải lúc nào cũng sáng tạo.

Người ta nói người thuận tay trái thường thông minh và sáng tạo hơn, nhưng sự thực lại không phải vậy

Chúng ta thường được nghe nói rằng, những người thuận tay trái thường thông minh và sáng tạo hơn những người thuận tay phải.

Nhưng bằng chứng để chứng minh cho điều này vẫn còn đang bỏ ngỏ. Và thật ra việc bạn thuận tay nào không quan trọng bằng việc: bạn thuận một tay hay thuận cả hai tay.

Điều này có ý nghĩa gì không? Hãy làm một trắc nghiệm nhỏ sau đây.

Trong những hành động được liệt kê dưới đây, bạn thường sử dụng tay nào để thực hiện – luôn luôn dùng tay trái? Thường dùng tay trái? Dùng cả tay trái và tay phải? Thường dùng tay phải? Luôn luôn dùng tay phải?

a) viết thư

b) ném bóng

c) đánh răng

d) dùng thìa/đũa khi ăn

Nếu bạn nói “luôn luôn dùng tay trái” cho 4 hành động trên, hoặc 3 mục “luôn luôn” và 1 mục “thường dùng” tay trái thì nghĩa là bạn thuận tay trái. Nếu ngược lại thì bạn là người thuận tay phải.

Còn nếu sự lựa chọn của bạn không giống như trên, thì bạn là người tay thuận không nhất quán (nghĩa là dùng được cả tay trái và tay phải), giống như 50% đàn ông và 34% phụ nữ khác trên thế giới.

Và đây là kết quả.

Nếu bạn là người tay thuận (chỉ trái hoặc phải), thì bạn là người kiên định, thậm chí hơi bảo thủ, và là người thiên về suy nghĩ.

So với những người thuận cả hai tay, bạn là người hơi khó thuyết phục, khó tiếp thu ý kiến và quan điểm của người khác. Khi mua sắm, bạn có xu hướng tìm mua nhãn hiệu quen dùng hơn là đi ngắm nghía xung quanh và thử một nhãn hiệu mới.

Bạn ít khi tin tưởng vào sự tiến hóa của sự vật và thời đại, nghĩa là bạn hơi lạc hậu và cổ hủ đó.

Nếu bạn thuận cả hai tay, bạn có khả năng thích nghi với mọi việc khá nhanh, từ phong cách âm nhạc cho đến chính trị, bạn thậm chí còn tin vào cả hiện tượng siêu nhiên.

Nhưng tại sao lại thế?

Thật ra thì sử dụng hai tay linh hoạt đồng nghĩa với việc trí óc chúng ta cũng linh hoạt theo, bởi vì mỗi bán cầu não “chỉ huy” và “điều khiển” một bàn tay.

Thông thường, bán cầu não trái phát triển trội hơn. Nhà tâm lý học Andrew Maximov giải thích rằng chính vì vậy mà hầu hết mọi người đều viết bằng tay phải.

Thế nên việc thuận cả tay trái và tay phải nghĩa là cả hai bán cầu đại não đều đang phát triển mạnh như nhau.

Có một số dẫn chứng còn chỉ ra rằng, những người thuận cả hai tay còn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn những người chỉ thuận tay trái hoặc chỉ tay phải.

Khánh Hòa

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm 600 năm đi xây Nhà chống lũ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hoài Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

Người Hà Lan chống lũ: Hãy tìm cách sống chung với thiên tai

Với 1/4 diện tích lãnh thổ nằm dưới mực nước biển và là nơi hội tụ của 3 con sông lớn tại Châu Âu, người Hà Lan đã quá quen với những đợt lũ. Vậy họ đã chống lũ như thế nào?

Đọc thêm