Muốn làm lãnh đạo, hãy...tập thể hình

10/03/2016 16:57 PM | Sống

Làm thế nào để đánh giá một người có tố chất lãnh đạo hay không? Bởi các chính sách của họ, khả năng phát biểu trước công chúng hay vẻ bề ngoài hấp dẫn? Theo các nhà nghiên cứu, một vóc dáng vạm vỡ cơ bắp có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi cần xác định khả năng lãnh đạo của một người.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ trường kinh doanh HAAS thuộc đại học Berkeley ở California đã thực hiện một loạt 4 thực nghiệm với 1.120 người tham gia, để xem sự khỏe mạnh hình thể đóng vai trò ra sao trong nhận định của mọi người về khả năng lãnh đạo của cá nhân nào đó.

Sau khi đo lường vòng ngực và lực cánh tay của nhiều đối tượng nam giới khác nhau và cho điểm từng người dựa trên các kết quả thu được, mỗi người được chụp ảnh trong một chiếc áo trắng đơn giản để lộ rõ cơ bắp phần vai, ngực và cánh tay.

Các bức ảnh sau đó được đưa cho một nhóm những người tham gia (cả nam lẫn nữ) và họ được yêu cầu đánh giá xem họ ngưỡng mộ người trong ảnh hay tin rằng người đó sẽ có vị thế cao ở mức nào.

Để phân biệt giữa tác động của sự vạm vỡ và sự hấp dẫn ngoại hình – một dấu hiệu khác thể hiện địa vị xã hội cao – các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu những người tham gia đánh giá đối tượng về “sự hấp dẫn ngoại hình tổng thể”.


Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Và các nhà nghiên cứu thấy những người đàn ông mạnh mẽ hơn được những người tham gia đánh giá là có vị thế cao hơn vì họ được cho là các nhà lãnh đạo. Kết quả này được đăng trên Tập san về Tính cách và Tâm lý Xã hội.

Trong một thực nghiệm khác, các nhà nghiên cứu sử dụng Photoshop để hoán đổi đầu của những người yếu ớt lên cơ thể của những người khỏe mạnh, và ngược lại.

Một lần nữa, những người tham gia lại đánh giá các đối tượng có thân hình vạm vỡ là những người có các phẩm chất lãnh đạo và có địa vị cao.

Và trong một thực nghiệm tập trung vào chiều cao, các nhà nghiên cứu cho những người tham gia xem 3 dãy những người đàn ông có chiều cao khác nhau.

Kết quả cho thấy những người tham gia nhìn nhận những người cao lớn hơn là khỏe mạnh hơn và được cho điểm cao hơn về khả năng lãnh đạo và địa vị xã hội.


Thống đốc bang California, ông Arnold Schwarzenegger lầ một vận động viên thể hình nổi tiếng.

Thống đốc bang California, ông Arnold Schwarzenegger lầ một vận động viên thể hình nổi tiếng.

Đội ngũ các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả mà họ tìm ra đã loại bỏ được suy nghĩ sai lầm thường thấy cho rằng những người đàn ông khỏe mạnh thành công được vì họ khiến các đối thủ yếu hơn và thuần tính hơn cảm thấy bị đe dọa.

Đối với những người thấp hơn và nhỏ bé hơn, các nhà nghiên cứu vẫn có những lời động viên khích lệ. Anderson, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết “Nếu bạn cư xử đúng mực và thể hiện được mình là một nhà lãnh đạo, thì có sức mạnh hay không cũng chẳng còn quan trọng nữa”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM