Tỷ phú Bill Gates: "Nếu tình cờ thấy tiền rơi trên đường, tôi sẽ nhặt lấy vì đó là món hời"

10/03/2016 09:03 AM | Nhân vật

Kể từ khi quỹ từ thiện của chúng tôi thành lập, cứ mỗi 1.000 USD được chi ra có thể cứu sống một người. Như vậy, nếu nhặt 40.000 USD đánh rơi mà bạn nói có thể cứu sống được 40 cuộc đời. Đây thật sự là một món hời.

Tỷ phú Bill Gates: "Nếu tình cờ thấy tiền rơi trên đường, tôi sẽ nhặt lấy vì đó là món hời"

Thứ 3 vừa qua, nhà từ thiện và sáng lập Microsoft là Bill Gates đã tham gia buổi hỏi đáp trên Reddit. Tại đây ông đã trả lời rất nhiều câu hỏi từ nghiêm túc tới hóm hỉnh.

Trong suốt buổi hỏi đáp này, đã có tổng cộng 7.000 lượt bình luận. Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời thú vị của ông.

Q: Có món đồ nào ông không muốn tiêu tiền vào đó không? Và thứ gì ông nghĩ sẽ không nên bỏ ra nhiều tiền để mua?

A: Tôi nghĩ bản năng chi tiêu của con người được hình thành từ khi còn đi học. Tôi không thích tiêu nhiều tiền vào quần áo và trang sức, đối với tôi, tôi thích mua những thứ đẹp đẽ cho vợ mình hơn.

Q: Liệu ông có xem việc cưới Melinda là một trong 3 quyết định quan trọng nhất cuộc đời ông không?

A: Đúng vậy. Cưới Melinda chính là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi. Làm việc trong lĩnh vực phần mềm cũng là một quyết định quan trọng nhưng nó không được xem là quan trọng nhất.

Q: Kỷ niệm “hay ho” nhất khi ông học ở Harvard là gì?

A: Tôi quyết định “chơi trội” khi không bao giờ tham gia các lớp học mà mình đăng ký, thay vào đó tôi đến ngồi nghe giảng ở những lớp không hề đăng ký.

Điều này kết thúc theo một cách khá hài hước khi bài thi cuối khóa của lớp toán tổ hợp (mà tôi đăng ký) lại được tổ chức cùng một địa điểm với lớp nghiên cứu não bộ (mà tôi không đăng ký nhưng lại tham gia).

Bạn bè ở lớp nghiên cứu não bộ rất ngạc nhiên khi thấy tôi làm bài kiểm tra của lớp toán tổ hợp, thậm chí họ còn nhắc tôi ngồi sai vị trí bởi tôi là một trong những học sinh nói nhiều nhất trong lớp nghiên cứu não bộ.

Q: Là tỷ phú giàu có nhất thế giới, liệu ông có đang gặp phải vấn đề hay thử thách nào đó khiến ông cảm thấy hoàn toàn bất lực hay không? Và ông giải quyết việc này thế nào?

A: Khả năng những nhóm khủng bố sử dụng công nghệ hạt nhân hoặc sinh học giết chết hàng triệu người là điều tôi đang rất lo lắng. Chính phủ hoàn toàn có khả năng phát hiện và ngăn cản việc này xảy ra nhưng đáng tiếc họ chưa thực sự quan tâm. Trong khi đó tôi biết mình không thể làm gì được cả.

Q: Ông thích sushi hay đồ ăn Thái?

Tôi thích cả sushi và đồ ăn Thái. Vì thích những món ăn này (thậm chí thích hơn tất cả mọi người trong nhà), tôi thường xuyên ăn chúng vào bữa trưa.

Q: Bill Gates, liệu ông có nhặt 40.000 USD tình cờ rơi trên đường không?

A: Kể từ khi quỹ từ thiện của chúng tôi thành lập, cứ mỗi 1.000 USD được chi ra có thể cứu sống một người. Như vậy, nếu nhặt 40.000 USD đánh rơi mà bạn nói có thể cứu sống được 40 cuộc đời. Đây thật sự là một món hời.

Điều đáng nói là trước đây Bill Gates từng khẳng định ông sẽ không nhặt tiền rơi trên đường bởi trong thời gian cúi xuống ông còn làm ra được nhiều tiền hơn thế.

Điều này cho thấy thời điểm hiện tại đối với Bill Gates, việc làm từ thiện, cứu thế giới, cứu nhân loại là sứ mệnh quan trọng hơn rất nhiều so với làm kinh doanh.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm