Istanbul là thành phố lớn nhất, đồng thời là trái tim kinh tế, văn hóa, lịch sử của đất nước tươi đẹp Thổ Nhĩ Kỳ. Khám phá những con phố xinh đẹp của Istanbul, đừng quên thưởng thức những món ăn độc đáo và là niềm tự hào của người dân nơi đây.
1. Bánh mì vòng Simit
Đi lang thang khám phá đường phố Istanbul vào sáng sớm, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh vận chuyển những khay bánh Simit cao hơn đầu người từ lò nướng lên xe tải. Từ đây, những chiếc bánh mì sẽ có cuộc hành trình tới mọi góc phố ở thành phố du lịch nối tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.
Bánh mì Simit hơi dai, bề mặt phủ nhiều hạt mè. Bánh có thể đơn giản dùng với trà địa phương, hoặc ăn kèm pho mát, cà chua và dưa chuột. |
2. Türk kahvesi - Cà phê Thổ Nhĩ KỳCà phê Thổ Nhĩ Kỳ không được pha cùng nước sôi như cách chế biến thông thường. Chúng được ủ trong một bếp lò ở nhiệt độ rất thấp, và được phục vụ trong những chiếc tách cỡ lớn. Một ly Türk kahvesi thường có một lớp cặn ở dưới đáy cốc. Tuy cà phê không có sự khác biệt rõ ràng về mùi vị với những loại cà phê nổi tiếng thế giới khác nhưng đây là đồ uống truyền thống từ lâu đã in sâu vào nếp sống và văn hóa ẩm thực của người dân Istanbul.3. Kahvaltı - bữa sáng ở IstanbulKhông vội vàng hay dùng chủ yếu là thức ăn nhanh như các nước châu Âu khác, người dân Nhổ Nhĩ Kỳ nói chung và Istanbul nói riêng dành khá nhiều thời gian cho bữa ăn đầu tiên trong ngày. Bữa sáng ở Istanbul ngoài bánh mì còn thường có cà chua, dưa chuột, ô liu làm rau tươi, cùng với pho mát, trứng, bánh ngọt, ca cao nóng và nhiều hơn thế nữa.4. Bánh LahmacunChiếc bánh có hình dạng tương tự Pizza là một loại đồ ăn nhanh phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh có phần đế bánh giống với Pizza, phủ bên trên là một lớp thịt cừu băm nhỏ, ớt thái hạt lựu, vắt chút nước cốt chanh, rắc thêm rau mùi. Khi ăn, bạn cần cuộn từng miếng bánh lại và...nuốt chửng.
5. DurumĐây là từ ngữ gọi tên một loại bánh mì có vỏ ngoài dẹt và rộng, cuộn tròn ôm lấy phần nhân bên trong gồm thịt cừu nướng xiên, hành đỏ, cà chua, rau mùi tây và lá thù du - một loại gia vị phổ biến của Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm với ớt ngâm.6. Fasylye - súp đậu Tây
Một trong số các bữa chính phổ biến nhất tại Istanbul là cơm, bánh mì ăn kèm súp đậu. Đậu Tây (đậu thận) sốt cùng cà chua, hành tây, ớt và kem béo. Ăn kèm với đó là cơm trộn thập cẩm hoặc bánh mì nướng.7. Içli köfteBạn có thể coi đây là chiếc bánh rán của người Thổ Nhĩ Kỳ, chúng thường được bán trên các xe đẩy nhỏ khắp thành phố Istanbul. Bên trong chiếc bánh có hình như trái nhót, phía dưới lớp vỏ giòn tan là nhân bánh đậm đà gồm thịt xay, hành tây, rau mùi cùng một vài gia vị gia giảm.8. Mật ong
Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có sản lượng mật ong thu được hàng năm nhiều đến kinh ngạc. Chất lượng mật ong tại đây cũng được đánh giá cao. Ngoài việc mua mật ong về làm quà, bạn cũng có thể thưởng thức một món tráng miệng ngọt ngào được pha chế từ sữa chua tươi và mật ong, là món rất phổ biến tại Istanbul.9. Fırın Sütlaç (bánh gạo nướng)
Fırın Sütlaç là chiếc bánh nướng ngọt ngào làm từ sữa, gạo, đường. Đôi khi, người ta còn cho thêm một chút tinh hoa hồng vào bánh để làm tăng hương vị. Sẽ rất thú vị khi khám phá lớp kem béo ngậy ẩn dưới bề mặt xốp mịn màu caramen hấp dẫn của chiếc bánh này.Khám phá những món ngon ở Istanbul 1610. Trà, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ và rakiMặc dù cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng hơn, nhưng trà lại là đồ uống quốc gia. Theo truyền thống, bạn sẽ được mời trà mỗi khi ghé thăm cửa hàng hay nhà một ai đó. Bên cạnh đó, Raki được mệnh danh là quốc tửu, nồng độ cồn là 48%. Người Thổ Nhĩ Kỳ còn gọi Raki là sữa sư tử.
thuyntt