[Inside Factory] Cận cảnh quy trình sản xuất tờ 1 USD

21/11/2014 04:01 PM | Sống

Dù có mệnh giá nhỏ nhưng tờ 1 USD của Mỹ phải trải qua quy trình sản xuất hết sức đặc biệt. Mọi thứ đều cần có sự chính xác và hoàn hảo từ mực in, kiểm tra, đóng gói và đưa vào lưu hành.

[Inside Factory] Cận cảnh quy trình sản xuất tờ 1 USD

Những đồng 1 USD được in trên cùng một khổ giấy lớn. Đây là loại giấy đặc biệt có 75% là cotton và 25% là vải lanh tạo ra độ bền cao cho tờ tiền. Những tờ tiền mệnh giá trên 1 USD được dệt bằng sợi vải đỏ và xanh nhằm mục đích bảo mật. Tuy nhiên, tờ 1 USD không có tính năng này.

Đây là hình ảnh tờ 1 USD được khắc trên một tấm thép khổng lồ. Tất cả các đơn vị sản xuất tiền tệ đều được kiểm soát bởi Cục in ấn và chạm khắc Mỹ với các cơ sở in được đặt tại Washington và Fort Worth. 

Các tấm kẽm lớn được uốn cong nhẹ và chốt vào một trục lăn. Mực được đổ vào sau đó chùi sạch và chỉ để lại trong các khe hở đã trạm khắc. Khoảng 3 tấn mực in đặc biệt được sử dụng mỗi ngày. 

Khi chạy qua máy, những khuôn in này phải chịu áp lực nặng khoảng 20 tấn cả bên trên và dưới. Mỗi chiếc máy này có thể in khoảng 8.000 bản như vậy mỗi giờ.

Mỗi tấm sẽ phải trải qua rất nhiều vòng in, sử dụng nhiều loại mực và có quy trình khác nhau. Tuy vậy, rất nhiều trong số này được thực hiện hoàn toàn tự động. 

Sau khi in xong, mỗi tấm sẽ phải trải qua quy trình kiểm duyệt bằng tay để xem có bất kỳ sai sót nào không. Những tấm có lỗi sẽ bị tiêu hủy ngay sau đó. 

Ngoài ra, nó còn được soi qua chiếc máy quét công nghệ hiện đại. Riêng tờ 1 USD được kiểm tra bằng chiếc máy có tên Nota-Sav. Những tờ mệnh giá cao hơn được kiểm tra bằng loại máy khác bảo mật và hiện đại hơn. 

Mỗi tấm như vậy chứa 100 tờ 1 USD và sau đó được cắt rời từng tờ bằng máy tự động. 

Sau khi được cắt tách riêng từng tờ. Các đồng tiền 1 USD này tiếp tục trải qua quá trình "đóng gói" tự động. Theo đó, cứ 100 tờ được gộp thành một tập và được quấn quanh bởi một dải băng. 10 tập như vậy được bọc thành một bó. 4 bó tiếp tục được gộp vào cùng nhau có giá trị khoảng 4.000 USD. 

Mỗi sấp tiền 4.000 USD tờ 1 USD như vậy sau đó được dán mã vạch, đóng gói, vận chuyển và đưa vào lưu hành trên toàn nước Mỹ. Riêng trong năm 2013, 1,79 triệu tờ 1 USD đã được in.

>> Quy trình sản xuất phô mai ngon nhất thế giới

Trà My

Đàm Vân

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm