Hong Kong hút khách du lịch mùa... biểu tình

02/12/2014 20:16 PM | Sống

Đợt biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong đã tiếp sức cho lĩnh vực du lịch của thành phố, trái với cảnh báo trước đó của Trung Quốc đại lục, tạp chí Quartz đưa tin.

Trước đây, chính quyền Bắc Kinh từng cảnh báo đợt biểu tình ô dù tại Hong Kong sẽ hủy hoại nền du lịch của thành phố.

Tuy nhiên theo số liệu mới nhất của Ủy ban du lịch Hong Kong, hoạt động du lịch tăng 12,6% trong tháng 10 vừa qua so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lượng du khách từ Đại Lục đổ tới Hong Kong tăng 18,3% trong tháng, cán mốc 4 triệu lượt.

Đây là một số liệu khá thú vị, đặt trong bối cảnh Bắc Kinh cấm khách đặt tour tới Hong Kong sau khi biểu tình nổ ra, đồng thời tăng cường kiểm duyệt từ khóa liên quan trên mạng Internet.

Trong khi lệnh cấm phát huy hiệu lực vào tuần đầu tháng 10, lượng khách từ Đại Lục tăng gấp đôi trong 3 tuần đầu tháng so với cùng kỳ năm trước, đạt trung bình 380 khách/ngày, theo số liệu Hội đồng lữ hành của Hong Kong.

Hầu hết khách du lịch tìm tới thành phố để tận mắt chứng kiến quang cảnh biểu tình, thậm chí chụp ảnh "tự sướng" trong lều bạt của những thành viên đội tuần tiễu.

Ngoài ra, lượng khách từ Mỹ, châu Âu và Úc  giảm nhẹ trong tháng 10. Khách từ Bắc Á tăng 7,1%, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Du lịch không phải là ngành duy nhất được hưởng lợi bất ngờ từ biểu tình. Doanh số bán lẻ trong tháng 10 cũng đánh bại dự đoán teo tóp, chạm tỷ lệ tăng trưởng 1,4%, theo số liệu Phòng thống kê Hong Kong.

Một phần công lớn là nhờ đợt phát hành iPhone 6 giúp doanh số hàng điện tử tăng 23,5%, bù cho số lượng bán ra quần áo, hàng xa xỉ sụt giảm. Nguyên nhân có thể là do đợt biểu tình, cũng có thể vì chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc Đại Lục.

>> Biểu tình Hong Kong đối mặt với cuộc tấn công mạng lớn nhât trong lịch sử

Theo Dương Long

Cùng chuyên mục
XEM