Mọi chi tiêu hàng ngày của người Hong Kong đều chảy về tay 5 ông trùm

03/11/2014 14:53 PM |

Đại đa số các lĩnh vực kinh doanh tại Hong Kong từ siêu thị, bất động sản, xây dựng... đều bị thống trị bởi 5 nhà tài phiệt gồm Li Ka-shing, Lee Shau-kee, Cheng Yu-tung, Lui Che-woo và anh em nhà tỷ phú Kwok.

Hong Kong là nơi có rất nhiều ngành công nghiệp bùng nổ. Đây cũng nổi tiếng là một trong những địa điểm kinh doanh tự do và có nhiều cơ hội. Tuy nhiên trong thực tế, lĩnh vực kinh doanh của khu vực có 7,2 triệu dân này đang bị thống trị bởi một số ít những nhà tài phiệt. Họ kiểm soát mọi thứ từ siêu thị đến bất động sản.

Điển hình là Li Ka-shing, 86 tuổi, với ước tính tài sản trị giá 33 tỷ USD. Ông hiện đang kiểm soát một lượng lớn bất động sản và sở hữu một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Hong Kong. Ngoài ra, ông còn điều hành các công ty viễn thông, vận tải và thậm chí cả một công ty năng lượng.

Những tỷ phú khác như Lui Che-woo, 85 tuổi và Cheng Yu-tung, 89 tuổi cũng thống trị trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như xây dựng, casino, bán lẻ hàng xa xỉ, cơ sở hạ tầng và giao thông địa phương từ bus đến phà.

Gần như mỗi chi tiêu hàng ngày của người dân Hong Kong từ thực phẩm đến điện chiếu sáng, phương tiện đi lại đều chảy vào túi của những tỷ phú này.

Trong khi những nhà tài phiệt này đều là các tỷ phú đáng ngưỡng mộ giàu có từ hai bàn tay trắng, nhưng việc các lĩnh vực kinh doanh của Hong Kong bị độc chiếm rơi vào tay số ít những người này là một vấn đề đáng báo động.

Giáo sư Willy Lam đến từ một trường đại học tại Hong Kong nói: “Một nhóm các ông trùm hàng đầu đang có quyền lực độc chiếm trong thị trường. Hong Kong đang thật sự thiếu một môi trường cạnh tranh”.

Thêm vào đó, việc không có luật chống độc quyền càng khiến các tỷ phú này hoạt động dễ dàng.

Các tòa nhà chọc trời lớn nhất tại Hong Kong đều thuộc sở hữu của 1 trong 5 nhà tài phiệt này.

Các tòa nhà chọc trời lớn nhất tại Hong Kong đều thuộc sở hữu của 1 trong 5 nhà tài phiệt này.

Bất động sản có lẽ là minh chứng lớn nhất cho sự thiếu cạnh tranh. Theo thống kê của CLSA, 3 công ty chiếm tới 72% thị trường bất động sản. Đây có thể là nguyên nhân khiến giá nhà tại Hong Kong tăng gần gấp 2 trong thập kỷ qua trong khi lương gần như không thay đổi.

Tuy vậy, hầu hết các nhà tài phiệt kể trên đều đang ngấp nghé 80, và nhiều người hy vọng rằng bối cảnh này sẽ được thay đổi bởi những người tiền nhiệm sau này.

>> Thị trường tài chính Hong Kong chao đảo vì biểu tình

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM