Hãy ra quyết định quan trọng khi đói

28/12/2014 10:42 AM | Sống

Ở trạng thái đói vừa phải, con người nhiều khả năng phải dựa vào trực giác và cảm xúc - điều này có lợi với những quyết định phức tạp và có kết quả không chắc chắn.

Nếu bạn phải ra một quyết định quan trọng trong ngày, hãy hoãn bữa trưa một thời gian để làm việc này bởi nghiên cứu mới của Plos One cho thấy con người sẽ đưa ra được quyết định tốt hơn khi đang trong trạng thái đói.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 30 sinh viên năm cuối nhịn đói từ 11 giờ tối cho đến hết buổi sáng ngày hôm sau. Một số sinh viên được đưa cho bài kiểm tra gọi là lowa Gambling Task có cấu trúc giống với những tình huống ra quyết định trong thực tế. Những học sinh còn lại sẽ được ăn sáng sau khi làm bài tập này. Cuối cùng, những học sinh bị đói đạt kết quả cao hơn trong bài kiểm tra đồng nghĩ với việc họ có khả năng ra quyết định tốt hơn những người đã được ăn.

Thực tế, những nghiên cứu trước đó trong lĩnh vực này đều đưa ra quan điểm ngược lại. Họ nói rằng khi đói, con người dễ bị xúc động và hành động không theo lý trí dẫn đến việc bồng bột đưa ra các quyết định sai lầm.

Tuy nhiên, các tác giả trong nghiên cứu kể trên lại đưa ra lập luận trái ngược. Theo đó, họ cho rằng ở trạng thái đói vừa phải, con người nhiều khả năng phải dựa vào trực giác và cảm xúc - điều này có lợi với những quyết định phức tạp và có kết quả không chắc chắn. Ngoài ra, tình trạng đói có thể làm tăng tính bốc đồng và điều này không phải hoàn toàn xấu.

Tuy vậy, dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ trong lĩnh vực kể trên nhưng nó cho bạn thấy một góc nhìn khác thú vị về linh cảm của con người. 

>> 10 quyết định khiến bạn mãi nuối tiếc về sau này (P2)

Trà My

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM