10 quyết định khiến bạn mãi nuối tiếc về sau này (P1)

23/11/2014 09:01 AM | Sống

Những từ tồi tệ nhất bạn có thể nói là “Nếu tôi đã…”. Một ngày khi ngồi lại, bạn nghĩ về những điều mình muốn nhưng không bao giờ có được. Tất cả những gì bạn biết hiện tại chỉ là thời gian đã trôi đi và mình chưa làm được điều gì đáng để ghi nhớ cả.

Một ngày nào đó khi nhìn lại cuộc sống, bạn sẽ thấy mọi điều nhỏ nhất đều kết nối với nhau ngoại trừ điểm đánh dấu những lựa chọn sai lầm và những rủi ro mà bạn không chấp nhận.

Dưới đây là 10 lựa chọn khiến bạn tiếc nuối vào một ngày nào đó trong phần đời còn lại:

Nỗi đau của sự tiếc nuối

Những từ tồi tệ nhất bạn có thể nói là “Nếu tôi đã…”. Một ngày khi ngồi lại, bạn nghĩ về những điều mình muốn nhưng không bao giờ có được. Tất cả những gì bạn biết hiện tại chỉ là thời gian đã trôi đi và mình chưa làm được điều gì đáng để ghi nhớ cả.

Bạn nghĩ về một điều mình mơ ước từ 5 hoặc 10 năm trước nhưng đã không làm và nghĩ về cuộc sống rực rỡ của bạn nếu như quyết tâm hơn để thực hiện điều đó. Bạn nghĩ về tất cả thời gian mình đã lãng phí mà sẽ mãi không bao giờ lấy lại được.

Sau đó, hãy bắt đầu lại ngay hôm nay, hãy thúc giục chính bản thân làm những gì bạn hi vọng để từ 5 đến 10 năm nữa tính từ bây giờ, bạn sẽ không phải nhìn lại và tiếc nuối. Chắc chắn đây sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn và vất vả. Tuy nhiên, nỗi đau này chắc chắn sẽ nhẹ hơn nỗi đau của sự tiếc nuối khi một ngày nào đó nhìn lại quá khứ và day dứt về một điều gì đó mình đã không làm.

Không dũng cảm

Dũng cảm không có nghĩa là không sợ hãi - thực tế hoàn toàn ngược lại. Sự can đảm mà không suy nghĩ thấu đáo là biểu hiện của người thiếu thận trọng. Người dũng cảm không sợ hãi bởi đơn giản họ nhận ra một vấn đề khác quan trọng hơn là việc sợ hãi.

Nếu sợ khởi nghiệp kinh doanh, hãy tìm cho mình một lý do ý nghĩa để vượt qua nỗi sợ hãi này. Đó có thể là để tạo một tương lai tốt hơn cho gia đình, tạo ra một sự khác biệt thật sự hay chỉ đơn giản là bạn hy vọng có một cuộc sống đầy đủ hơn.

Một khi tìm được ý nghĩa thật sự, bạn sẽ thấy bản thân trở nên dũng cảm hơn. Hãy coi sợ hãi như một điều có thể vượt qua.

Không nói “Tôi sẽ”

Một ông chủ đã giao cho tôi nhiệm vụ mà tôi nghĩ mình không thể thực hiện được. Tôi nói: “Vâng, tôi sẽ cố gắng”.

Anh ấy nói với tôi rằng vấn đề không phải nằm ở việc cố gắng hay không - miễn là không bỏ cuộc, tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó. Đúng vậy, cố gắng thôi không đủ, bạn cần có tính bền bỉ và lòng kiên trì.

Con người thường nói: “Tôi sẽ cố gắng” bởi vì nó cho chúng ta một cơ hội để rút lui. Cái tôi, bản ngã của chúng ta không được đặt vào trong đó, vì vậy cuối cùng chúng ta chỉ "cố gắng".

Một khi nói “Tôi sẽ”, quan điểm của bạn sẽ thay đổi.  Những gì trước đây bạn tưởng chừng không thể vượt qua không còn nằm ở vấn đề của may mắn hay cơ hội mà là thời gian và lòng kiên trì.

Vì vậy, khi muốn thực sự làm một điều gì đó, đừng nói “Tôi sẽ cố gắng” hãy nói “Tôi sẽ” và sau đó làm mọi thứ có thể để giữ lời hứa với chính bạn.

Không dám thử nghiệm

Bạn có thể không bao giờ tạo ra được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, tìm ra một cộng sự tâm đầu ý hợp hay một thị trường tốt và một địa điểm tốt. Tuy nhiên, bạn có thể tìm ra thời gian hoàn thảo để bắt đầu bởi thời gian đó là ngay bây giờ.

Qua những lần thử nghiệm, bạn sẽ lớn lên với nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn với mạng lưới kết nối rộng hơn. Và như vậy, bạn có cơ hội thành công cao hơn. Hãy cố gắng thử nghiệm nhiều nhất có thể để học hỏi kinh nghiệm và đến một lúc nào đó, bạn sẽ có tất cả các kỹ năng, hiểu biết và mối quan hệ mà mình cần.

Cuối cùng, điểm mấu chốt là sự lặp đi lặp lại của những lần thử nghiệm. Càng nhiều lần làm như vậy, bạn càng có cơ hội thành công cao hơn. Vì vậy, hãy thử nghiệm nhiều lần nhất mà bạn có thể.

Điều này không thể đảm bảo chắc chắn cho thành công của bạn, nhưng nếu không dám thử bất cứ lần nào, bạn chắc chắn sẽ gặp thất bại.

Không di chuyển

Sự quen thuộc tạo ra cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, thoải mái thường là kẻ thù của sự cải tiến. Vì vậy, khi nỗi sợ hãi di chuyển là điều duy nhất cản trở bạn, hãy di chuyển.

Không nên lo lắng bởi bạn sẽ sớm nhận thấy một môi trường mới, có hành trình mới và những người bạn mới. Cuối cùng, bạn sẽ sớm thấy được viễn cảnh tuyệt vời trong cuộc sống.

>> Cuộc sống vốn không dễ dàng và bạn chỉ có thể là chính mình mà thôi!

Trà My

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM