Gọi tên "Nhà nước Hồi giáo" thế nào cho đúng?

29/09/2014 14:43 PM | Sống

Trên thực tế, tổ chức khủng bố này có rất nhiều cái tên như ISIS, ISIL, IS, SIC hay Da'ish. Vậy cái tên nào là đúng?

Tuần trước, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích và Syria nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố mang tên Nhà nước Hồi giáo. Tổ chức này đã gây choáng váng dư luận Mỹ và các quốc gia phương Tây với những clip chặt đầu nhà báo đầy man rợ. 

Chiến sự đã nổ ra. Thế nhưng truyền thông Mỹ vẫn chưa biết nên gọi kẻ thù của mình là gì. Trên thực tế, tổ chức khủng bố này có rất nhiều cái tên như ISIS, ISIL, IS, SIC hay Da'ish. Vậy cái tên nào là đúng?

Sự phức tạp trong tên gọi của tổ chức này bắt nguồn từ lịch sử phát triển của nó. Theo thời gian, tổ chức này đã dần dần biến đổi, đồng thời thay đổi cả tên họ của mình. Ban đầu, đây một tổ chức nhỏ nhưng cực kỳ nổi tiếng của nhóm kháng chiến người Sunni, được gọi với cái tên tổ chức Al - Qaeda, hay AQI, bắt đầu chống lại nước Mỹ kể từ cuộc tấn công Iraq năm 2003.

Năm 2007, sau khi người thành lập tổ chức này thiệt mạng (đi cùng với những lời chỉ trích rằng al-Qaeda quá "khát máu", AQI đã đổi tên mình thành Islamic State in Iraq (Nhà nước Hồi giáo tại Iraq), hay ISI. Tổ chức này đã chiến bại tại Iraq.

Tuy nhiên khi nội chiến diễn ra tại Syria vào năm 2011, tổ chức này đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ. Đến năm 2013, tổ chức này đã thiết lập tại phía đông Syria, và đổi tên thành Islamic State in Iraq and Syria (Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria - ISIS). Đây là từ được báo chí phương Tây thường dùng.

Tháng 7/2014, ISIS tiếp tục đổi tên thành State of the Isalmic Caliphate (SIC), Caliphate là vương quốc hồi giáo của người Sunni khi xưa và cái tên cho thấy tham vọng thống trị thế giới Hồi Giáo của tổ chức cực đoan này.

Để tăng thêm sự thách thức, SIS còn sử dụng một vị trí địa lý cổ của Ả rập. Đó là al-Sham, khu vực bao gồm thủ đô Syria, Damascus và khu vực lãnh thổ của Levant. Điều đó khiến người Mỹ gọi tổ chức này là Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Levant - ISIL, thay vì ISIS. 

Một từ nữa cũng thường được người dân Ả - rập sử dụng để chỉ tổ chức khủng bố này đó là Da'ish. Đó là từ viết tắt của tiếng Ả - rập,  al-Dawla al-Islamiya fil "Iraq wal-Sham". Cách viết tắt này cũng giống như tổ chức Palestine Hamas - là một từ viết tắt cho Harakat al-Muqawama al-Islamiya, hay Phong trào kháng chiến Hồi giáo.

Mặc dù vậy, Da'ish mang hàm ý miệt thị, tương tự như từ Nazi (Phát xít) vậy, vì vậy những kẻ thuộc ISIS không hề thích cái tên này.

Còn Tổng thư ký liên Hiệp Quốc, Ban Ki - moon, đã gọi tổ chức khủng bố này là một tổ chức "Non-Islamic Non State" (Không phải nhà nước cũng chẳng phải hồi giáo", tuy nhiên thay vì để cái tên tắt dài là NINS, các tờ báo tiếp tục gọi tổ chức này với cái tên đơn giản là Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trang Lam

Quốc Dũng

Cùng chuyên mục
XEM