Du khách tháo chạy, du lịch Ai Cập hỗn loạn

08/11/2015 09:29 AM | Sống

Sân bay khu nghỉ mát Sharm Al-Sheikh, Ai Cập ngày cuối tuần trở nên hỗn loạn vì hàng nghìn du khách tranh nhau về nước sau thông tin máy bay Nga bị đánh bom.

Theo Reuters, một tuần sau khi chiếc Airbus A321 rơi trên bán đảo Sinai, nỗi sợ hãi giờ đây đang thực sự lan truyền giữa những người đang đi du lịch ở Ai Cập.

Giới chức sân bay thông báo với hành khách, hầu hết là người Nga và Anh, rằng hành lý của họ sẽ không được chở đi cùng trên chuyến bay về nước.

“Họ nói chúng tôi không được mang hành lý lên máy bay, cứ ghi địa chỉ rồi họ sẽ chuyển đến Nga. Tôi còn không biết ai hay bằng cách nào làm điều đó. Thôi thì cứ chia tay luôn đống hành lý”, du khách người Nga Julia Suvrova, 33 tuổi, nói.

Phương án an ninh này được áp dụng do các nước phương Tây đang lo ngại về khả năng một quả bom do phiến quân tuồn lên máy bay đã khiến nó phát nổ trên không.

Bên ngoài sân bay Sharm Al-Sheikh, hàng chục chiếc xe buýt chở khách du lịch đang đậu. Tất cả họ đều tự hỏi khi nào mới được về nhà.

Cảnh sát trang bị súng trường và áo chống đạn cùng quân đội tham gia vào công tác an ninh. Chính quyền Ai Cập, nước sống chủ yếu vào nguồn thu từ du lịch, chịu áp lực phải chứng tỏ khả năng an ninh của mình với các vị khách.

“Mọi thứ chuyển từ rất lỏng lẻo thành quá sức kỹ càng”, hành khách người Anh Alexander McFadzean, 55 tuổi, nhận xét. “Nếu họ giữ an ninh thế này trước đây thì đã không có chuyện gì xảy ra”.

McFadzean chỉ trích chính quyền Anh lẫn Ai Cập vì tình trạng lộn xộn này. Ông cho rằng Thủ tướng David Cameron đã không nghĩ đến hậu quả khi ngưng các chuyến bay đột ngột.

Trong khi phương Tây nghi ngờ máy bay Nga gặp nạn do bom trên khoang, chính quyền Ai Cập không khẳng định điều này, cho rằng cuộc điều tra vẫn đang tiến hành.

Cục hàng không Ai Cập tuyên bố sân bay Sharm al-Sheikh tuân thủ các quy trình an ninh quốc tế và đã được kiểm tra bởi nhiều phái đoàn nước ngoài, trong đó có Anh, cách đây không lâu.

 

Theo Minh Trung

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm