Đọc tiểu thuyết giúp bạn tăng khả năng...ngoại cảm

14/01/2016 08:05 PM | Sống

Bạn đã bao giờ cảm thấy dường như đọc tiểu thuyết làm cho bạn trở nên thông minh và tốt hơn, trong khả năng giao tiếp cũng như hiểu cảm xúc mọi người xung quanh.

Đọc tiểu thuyết giúp bạn tăng khả năng...ngoại cảm

Hóa ra, điều đó hoàn toàn là thật. Bây giờ chúng ta đã có những bằng chứng xác thực cho vấn đề này.

Emanuele Castano (một giáo sư tâm lý học) và David Comer Kidd (cựu ứng cử viên tiến sĩ) tại Trường Đại học nghiên cứu xã hội New York, đã công bố một nghiên cứu đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu cho thấy rằng đọc một tác phẩm văn học tiểu thuyết tăng cường khả năng của con người trong việc phát hiện và hiểu được cảm xúc của người khác, đó là một kỹ năng quan trọng để định hướng các mối quan hệ xã hội phức tạp.

Rõ ràng, tác phẩm văn học của các nhà văn như Alice Munro, Charles Dickens và Anton Checkhov làm sắc nét khả năng của chúng ta để hiểu rõ về cảm xúc của người khác, hơn là tác phẩm kinh dị hay tiểu thuyết lãng mạn.

Nghiên cứu

Trong một loạt năm thí nghiệm, 1000 người tham dự đã được đưa một cách ngẫu nhiên các văn bản khác nhau để đọc. Các văn bản dao động từ trích đoạn của tiểu thuyết nổi tiếng như The Sins Of Mother của Danielle Steel và Gone Girl của tác giả Gillian Flynn đến các tiểu thuyết được trao giải văn học của Anton Chekhov.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã phân tích những tác động của việc đọc tiểu thuyết văn học trên người tham gia theo Thuyết tâm lý. Theo Thuyết tâm lý về cơ bản thì giới hạn cho các kỹ năng xã hội khá là phức tạp trong việc đọc tâm trí của người khác và hiểu trạng thái tinh thần của người đó ra sao.

Trong một thử nghiệm, được đặt tên là "Đọc tâm lý bằng mắt", người tham gia nghiên cứu được trao 36 bức ảnh của các cặp mắt và yêu cầu chọn tính từ mô tả cảm xúc tốt nhất dựa trên bốn tính từ đã cho.

Các câu hỏi dao động từ "Có phải người phụ nữ với ánh mắt lườm sắc thì đáng ngờ và thiếu quyết đoán?" hoặc "Liệu người đàn ông với mắt mở to đang kinh ngạc hay là nghi ngờ?" đến "Cô ấy đang quan tâm hay bị kích thích, tán tỉnh hay thù địch?"

Tính điểm ghi lại được thì những người đọc tiểu thuyết văn học luôn hơn là nhóm người đọc văn bản hồi ký hay các tiểu thuyết giả tưởng nổi tiếng.

Nghiên cứu kết luận rằng khi bạn đọc tiểu thuyết văn học nhiều hơn các tiểu thuyết thực tế và giả tưởng, bạn sẽ thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra đo lường về sự đồng cảm, nhận định cảm xúc và nhận thức xã hội.

Điều đó hoạt động như thế nào

Castano và Kidd cho rằng tiểu thuyết văn học cải thiện khả năng về tâm lý tốt hơn các tiểu thuyết thực tế, là vì cách hành văn cuốn hút hơn với người đọc.

Như Kidd giải thích:

"Một số tác phẩm đưa bạn đi theo ngôi thứ nhất, và tìm cách tham gia vào câu truyện, một vài tiểu thuyết bạn là người ngôi thứ ba, thì mang tính giải trí cao hơn. Chúng ta có xu hướng xem theo hướng người đọc cao hơn trong các thể loại như phiêu lưu, lãng mạn và kinh dị, nơi mà tác giả vào vai một người đọc. Văn học tiểu thuyết thì đưa bạn lại vào vai người viết trong một phải trường mới và bạn bị cuốn vào các diễn biến trong câu chuyện".

Trong tiểu thuyết văn học, những bất ổn và độ phức tạp cao của nhân vật buộc người đọc phải suy nghĩ cũng như cố gắng hiểu rồi hóa thân thành nhân vật. Bạn đọc sẽ có thể nhạy cảm hơn với những sắc thái cảm xúc và hành vi tinh tế của các nhân vật.

Mặt khác, trong các tiểu thuyết nổi thì "thực sự thì tác giả nắm quyền kiểm soát, và người đọc có một vai trò thụ động hơn" Kidd nói "Đặc điểm của tiểu thuyết văn học hiện đại khó nằm ngoài nền tảng chủ đề bán chạy thường là thể loại kinh hoặc lãng mạn. Xét nhiều yếu tố như văn phong hay nội dung, thì tác phẩm văn học tiểu thuyết khó lấy lòng khán giả hơn. Nhìn vào trong thực tế, thể loại văn chương hư cấu với các cá nhân kém phức tạp thì nội tâm khó phân biệt nhưng lại dễ nắm bắt".

Kết luận

Những cuốn sách tiểu thuyết văn học được sử dụng trong thí nghiệm với chủ đề và nội dung đa dạng, nhưng kết quả thì cao tương tự nhau.

"Chúng tôi thấy nghiên cứu là một bước tiến lớn trong việc hiểu biết tốt hơn về sự tương tác giữa tác phẩm văn hóa, tiểu thuyết văn học với tình cảm cũng như quá trình nhận thức" viết trong báo cáo của nghiên cứu.

Vì vậy, thời gian tới nếu bạn đang chuẩn bị một cuộc phỏng vấn việc làm hoặc hẹn hò, bên cạnh việc tắm hay cạo râu, hãy thử đọc một cuốn sách. Nhưng không chỉ đơn giản là sách. Đọc tiểu thuyết văn học của Chekhov, Jane Austen hay Tea Obreht sẽ giúp bạn có khả năng quan hệ xã hội tốt hơn nhiều so với đọc "50 sắc thái".

Hàn Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm