Đám cưới tại Nhật ngày càng đắt đỏ

25/11/2015 07:31 PM | Sống

Nhiều gia đình Nhật đã chọn ra nước ngoài làm đám cưới để tiết kiệm...

Mới trở về từ Indonesia sau chuyến đi kéo dài một tuần để tổ chức đám cưới cho con gái, bà Kazuzko Takahashi cho biết thời gian gần đây, nhiều cặp đôi người Nhật đã sang các nước Đông Nam Á để tổ chức tiệc cưới, bởi chi phí tổ chức tiệc cưới tại nước này ngày một cao.

Năm sau cao hơn năm trước

Không tiết lộ chi phí đám cưới con gái tại Indonesia, nhưng bà Takahashi cho biết, tính cả chi phí vé máy bay khứ hồi cho 7 người (kể cả cô dâu chú rể) từ Nhật Bản sang Indonesia, chi phí khách sạn, chi phí tổ chức, thì tổng số tiền gia đình bà phải bỏ ra vẫn thấp hơn nhiều so với con số 4 triệu Yên (1 triệu Yên tương đương gần 190 triệu đồng Việt Nam) mà một số bạn bè của bà đã bỏ ra để tổ chức đám cưới cho con mình tại Nhật.

Takahashi cũng cho biết, thực ra chi phí tổ chức làm đám cưới tại Nhật chưa bao giờ rẻ. Ngay từ cách đây 30 năm, đám cưới của bà cũng đã tiêu tốn đến 2 triệu Yên. Chính vì thế gia đình bà cũng như nhiều gia đình Nhật khác đã chọn ra nước ngoài làm đám cưới để tiết kiệm.

Số liệu mới nhất của Recruit Marketing Partners cho thấy, bất chấp việc kinh tế có đối diện với một số khó khăn trong những năm gần đây, chi phí làm đám cưới ở Nhật năm sau vẫn cao hơn năm trước, và đến năm tài khóa vừa qua đã lập kỷ lục.

Cụ thể, chi phí làm đám cưới trong năm tài khóa 2014 trung bình vào khoảng 3,527 triệu Yên.

Con số này cũng khá cao nếu so với mức lương trước thuế của sinh viên mới ra trường ở Nhật - thường ở mức khoảng 2,4 triệu Yên/năm (họ sẽ còn phải đóng rất nhiều thuế, bảo hiểm chứ không được nhận toàn bộ số tiền này).

Theo số liệu của Zexy, một tạp chí chuyên viết về các đám cưới ở Nhật, chi phí trung bình mà chủ đám cưới phải chi cho mỗi người khách hiện trung bình là 59 nghìn Yên/người. Trong nhiều trường hợp, với những đám cưới xa xỉ, chi phí cho mỗi khách có thể lên đến 100 nghìn Yên.

Đám cưới kiểu Nhật

Theo học giả người Mỹ Todd Jay Leonard, người đã từng sống và làm việc tại Nhật nhiều năm, hiện đang là giáo sư tại Đại học Hirosaki Gakuin - Nhật và là tác giả của nhiều cuốn sách về Nhật, phong cách cũng như chi phí đám cưới ở Nhật có thể khiến nhiều người nước ngoài ngạc nhiên.

Nhiều lễ nghi truyền thống như cách tổ chức đám cưới, sắp xếp chỗ ngồi, tặng quà cho khách vẫn được giữ nguyên trong đám cưới Nhật hiện đại.

Theo Leonard, mỗi cặp đôi ở Nhật có thể lựa chọn tổ chức đám cưới kiểu phương Tây hoặc kiểu Nhật truyền thống. Số lượng người được mời đến chứng kiến nghi lễ đám cưới khá hạn chế, thường chỉ là gia đình và bạn bè rất thân.

Sau khi nghi lễ đám cưới kết thúc, khách sẽ được mời ăn tiệc. Đối với bữa tiệc này, đối tượng khách được mời mở rộng ra hơn rất nhiều, đó là gia đình, họ hàng hai bên, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp.

Mỗi người khách đến tham dự tiệc cưới tại Nhật thường mang theo tiền mừng, được coi như khoản đóng góp cho đám cưới. Số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ thân tình của mối quan hệ giữa khách và chủ đám cưới, ngoài ra còn phụ thuộc vào địa vị xã hội của gia chủ.

Đến tiệc cưới, khách sẽ không được tự chọn chỗ, mà sẽ phải ngồi theo sắp xếp của chủ. Mọi sự sắp xếp của gia chủ đều được tính toán để không làm phật ý người đến dự đám cưới.

Để thể hiện sự tôn trọng với khách, theo bản tính khiêm nhường của người Nhật, gia đình của cô dâu và chú rể sẽ ngồi ở những hàng ghế “xấu nhất”, đó có thể là hàng ghế sát nhà bếp hay lối đi lại của những người phục vụ.

Phong tục tặng quà cho khách đến dự đám cưới vẫn được duy trì từ lâu nay tại Nhật, tuy nhiên thay vì đưa quà trực tiếp tại đám cưới (nhiều khi khách không thích món quà đó) thì các cặp đôi Nhật chuyển sang cho khách chọn quà để đảm bảo sự chu đáo với khách.

Theo Ngọc Diệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người từ ngày 10-12

Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm vắc-in Covid-19 trên người tình nguyện từ ngày 10-12 tới.

Thập kỷ thương trường

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

Founder GotIt - Hùng Trần tiết lộ bí quyết tuyển người tài: Tự sai thải mình khỏi những việc đang làm!

Theo anh, khi công ty bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng thì một trong những nhiệm vụ chính - gần như là duy nhất của người founder, là đi tìm và đưa những người giỏi nhất về công ty của mình.

Đọc thêm