Phương pháp '5 lần tại sao' của đế chế ô tô Nhật Toyota

19/11/2015 08:30 PM | Quản trị

Phương pháp này rất đơn giản: "Đối với mọi vấn đề, hãy hỏi "tại sao" năm lần". Đây là một công cụ giải quyết vấn đề rất có hệ thống.

Phương pháp '5 lần tại sao' của đế chế ô tô Nhật Toyota

Taijchi Ohno, cha đẻ của Toyota từng nói: "Không có vấn đề gì mới là có vấn đề". Ông không coi vấn đề là điều gì đó tiêu cực, mà đó là một cơ hội đang ẩn mình. Mỗi khi có vấn đề phát sinh, ông đều khuyến khích nhân viên bóc tách tới tận gốc rễ, tìm ra quan hệ nhân-quả ẩn sau hiện tượng bằng phương pháp "năm lần tại sao".

Phương pháp này rất đơn giản: "Đối với mọi vấn đề, hãy hỏi "tại sao" năm lần". Đây là một công cụ giải quyết vấn đề rất có hệ thống.

Ông lấy ví dụ một cỗ máy hàn tự động dừng làm việc giữa chừng để làm minh họa. Theo đó, ông liên tục đặt câu hỏi để truy nguyên ra gốc rễ.

1. "Tại sao máy dừng?"

Vì mạch điện quá tải, nên cầu chì nổ.

2. "Tại sao mạch điện quá tải?"

Vì trục đỡ không đủ bôi trơn.

3. "Tại sao trục đỡ không đủ bôi trơn?"

Vì máy bơm dầu không truyền đủ dầu vào máy hàn.

4. "Tại sao máy bơm dầu không truyền đủ dầu?"

Vì bào sắt tắc trong ống dẫn.

5. "Tại sao bào sắt tắc trong ống dẫn?"

Vì ống dẫn không có đầu lọc.

Đối với ví dụ trên, ta có thể hỏi tới tận sáu, bảy câu hỏi hoặc nhiều hơn, nhưng thông thường năm câu là đủ đi tới gốc rễ. Cốt lõi của phương pháp này là giúp người ta tránh võ đoán và bẫy logic

Dĩ nhiên không phải vấn đề nào cũng chỉ bắt nguồn từ một nguyên nhân. Nếu muốn tìm ra nhóm nguyên nhân ấy, ta có thể hỏi nhiều câu cùng một lúc.

Toyota xưa nay luôn tự hào vì chất lượng sản phẩm cũng như quy trình, để có được điều đó, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả là điều không thể thiếu. Dù mất thời gian vào lúc đầu nhưng việc truy nguyên gốc rễ vấn đề thật sự rất quan trọng, vì nó giúp chúng ta có biện pháp đối phó, ngăn ngừa tái diễn trong lâu dài. "Gốc rễ mọi vấn đề chính là chìa khóa cho giải pháp lâu dài", Ohno vẫn thường nói.

Ông luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của gốc rễ vấn đề cũng như việc tận mắt xác định vấn đề. "Trong sản xuất kinh doanh, dĩ nhiên dữ liệu là rất quan trọng, nhưng thực tế mới đáng nhấn mạnh nhất."

Hệ thống sản xuất của Toyota được xây dựng trên chính phương pháp khoa học này. Cứ hỏi và trả lời "tại sao" năm lần, ta sẽ tìm ra nguyên nhân thực sự của vấn đề mà thường ẩn đằng sau những dấu hiệu bề ngoài.

Thùy An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm