Chuyên gia thực phẩm khuyên bạn đừng ăn 6 món sau đây

28/01/2016 09:12 AM | Sống

Ông cho rằng những thực phẩm này không đáng để đặt cược sức khoẻ của mình vào chúng.

Bill Marler, người đã dành 20 năm để làm luật sư cho các vụ phân xử về vệ sinh an toàn thực phẩm, đã tiết lộ những thức ăn ông sẽ không bao giờ chạm môi đến nữa. Ông đã từng tham gia vụ kiện về vi khuẩn E. coli có trong nhà hàng của chuỗi thức ăn nhanh Chipotle.

Vào thứ 7 tuần trước, ông đã chia sẻ bài viết của mình trên trang Food Poisoning Journal về những thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng lại rất dễ bị ngộ độc. Với tư cách một người luật sư đã thắng kiện tổng cộng 600 triệu USD cho thân chủ, ông Marler cho rằng những thực phẩm này không đáng để đặt cược sức khoẻ của mình vào chúng.

1. Hào (hàu) sống

Marler cho biết, số ca nhiễm bệnh do ăn các loại đồ ăn từ sinh vật có vỏ trong 5 năm qua đã lớn hơn tổng số ca nhiễm bệnh trong 2 thập kỷ trước đó cộng lại. Thủ phạm của việc này chính là nguồn nước trên Trái Đất đang ấm dần lên, nó kích thích sự phát triển của vi khuẩn sống trong các loài nhuyễn thể ví dụ như hào, ốc, hoặc vẹm.

2. Trái cây hoặc rau củ sản xuất công nghiệp

Marler khuyên chúng ta nên tránh những loại thực phẩm này như tránh bệnh dịch hạch. Tuy chúng rất tiện cho việc nấu nướng nhưng việc đã qua tay nhiều người xử lý và chế biến cũng đồng nghĩa với việc có nhiều bệnh tật tiềm tàng hơn trong loại thực phẩm này.

3. Rau mầm

Các dịch bệnh bùng phát từ rau mầm đã tăng trong 2 thập kỷ trở lại đây với tốc độ chóng mặt, chủ yếu là vì vi khuẩn gây bệnh kiết lị E.coli và gây bệnh thương hàn Salmonella. Marler cho biết: "Đây là loại thực phẩm tôi hoàn toàn không muốn ăn vì cơ hội nhiễm khuẩn của nó khá cao."

4. Thịt tái

Marler cho biết ông sẽ không muốn miếng bít tết của ông chín tái nữa vì ông cho rằng thịt cần được nấu kỹ với nhiệt độ 160oC để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh kiết lị và thương hàn.

5. Trứng sống

Vào những năm 1980, ăn trứng sống là tác nhân chính của dịch thương hàn. Theo Marler, việc ngộ độc thực phẩm do ăn trứng sống đã thấp hơn nhiều, nhưng ông vẫn kiêng nó một cách tối đa.

6. Sữa và nước trái cây không tiệt trùng

Hiện nay đang có nhiều người cho rằng uống sữa hoặc nước trái cây không qua tiệt trùng sẽ có lợi cho sức khoẻ vì quá trình tiệt trùng sẽ làm mất đi một số vi chất bổ dưỡng. Nhưng Marler cho rằng việc tiệt trùng không có hại gì cả, hơn nữa nó lại giúp diệt các vi khuẩn và vi sinh vật tiềm tàng có trong các thức uống trên.

Cùng chuyên mục
XEM