Chọn cà vạt - Bạn đã thực sành chưa?

10/07/2013 09:30 PM | Sống

Bất cứ người đàn ông nào cũng nên học cách chọn cho mình một chiếc cà vạt - một trong những món đồ phụ kiện cần thiết của đấng mày râu.

Chọn cà vạt - Bạn đã thực sành chưa?

Cũng giống như quần áo đi làm hay những đôi giầy tây, một chiếc cà vạt được sáng tạo ra đều có cấu trúc giúp hình thành nên hình dáng. Nó bao gồm 5 phần chính đó là: Lớp vỏ ngoài, nhãn hiệu, đầu nhọn của cà vạt, lần lót giữa, đường khâu (đường may).


1. Lớp vỏ ngoài

Đây là phần chính để tạo nên hình dạng của chiếc cà vạt và là phần quan trọng nhất. Lớp vỏ ngoài thường được làm bằng các chất vải khác nhau như: Lụa, len, cashmere (len lấy từ một loài dê ở Hy Lạp), cotton (lấy từ cây bông) hay linen (vải lanh). Cũng có chất liệu pha trộn của nhiều loại vải khác nhau để đảm bảo độ bền khi mặc. Theo ghi chép thì chất liệu vải polyester nên tránh, phần lớn người ta thường dùng các chất vải in hay len lụa.

 


Sau khi lựa chọn chất vải, nhà thiết kế bắt đầu cắt và may theo đúng bản thiết kế đã vẽ: Có chiều rộng và chiều dài. Để xác định chiều dài của cà vạt thường được xác định bằng số vòng cuộn, thông thường là 3 vòng cuộn có nghĩa là mỗi vòng cuộn thường được thêm vào một chiếc ghim đóng ở phần giữa. Cũng có những chiếc cà vạt có đến 7 vòng cuộn và cũng thỉnh thoảng có 12 vòng cuộn. 


Càng thêm vòng cuộn càng tăng thêm kích cỡ và sức nặng của chiếc cà – vạt. Những chất vải mềm, mịn nguyên chất như lụa thì sang trọng hơn những nếp cuộn cũng dễ và cần nhiều vòng cuộn hơn và có thể đánh dấu tay nghề khéo léo của những người thợ thủ công.

2. Nhãn hiệu

Là một miếng vải nhỏ in nhãn hiệu được khâu vào một miếng vải tại phần sau của chiếc cà-vạt.

 


3. Đầu nhọn cà vạt

Phần đầu nhọn của chiếc cà vạt là phần kết thúc khi thắt cà vạt, hai phần đầu nhọn này được thiết kế một phần to, 1 phần đầu nhỏ đầu to thường được đè lên trước, phần nhỏ ẩn sau. Nhưng cũng có cách thắt để hai phần song song nhau.

 


4. Lần lót giữa của cà vạt

Lần lót giữa của cà vạt là một mảnh vải thường là chất liệu len hay len hỗn hợp nó được may lót bên trong của chiếc cà vạt. Nó giúp cho chiếc cà vạt có độ cứng và độ đứng khi thắt. Len nguyên chất tốt hơn cho phần lớp lót bởi nó là lớp vải giúp cho cà vạt bền hơn. Đối với những chiếc cà vạt không có lớp lót sẽ không tạo được độ cứng và khó định dạng được các số vòng cuốn.

 


5. Đường khâu

Cuối cùng là đường khâu, chiếc cà vạt nào có đường chỉ khâu đẹp, tinh tế thể hiện vẻ đẹp sang trọng. Những chiếc cà vạt được yêu thích như nhãn hiệu Hermes hay Charvet đều được các nhà thiết kế thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Những đường khâu tay nhỏ, đều và thẳng chạy dài từ đầu đến đuôi cà vạt bao bọc xung quanh lớp ngoài và lớp trong của chiếc cà vạt đều được đánh giá là tinh tế và khéo léo.

 


Phần lớn những chiếc cà vạt được thực hiện bởi mũi khâu ẩn mặt trái của chiếc cà vạt giúp cho dáng hình của chiếc cà vạt được đứng hơn.

kyanh

Theo Khám phá

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm