Chơi với những người bạn quá giàu có khiến bạn nghèo đi?

23/08/2014 09:52 AM | Sống

Trên bước đường theo đuổi sự giàu có, mối đe dọa lớn nhất với tài sản của bạn chính là những người bạn giàu có. Vì sao lại thế?

Dưới đây là chia sẻ của Robert Pagliarini, chuyên gia tư vấn đến từ công ty Pacifica Wealth về vấn đề kể trên.

Là một chuyên gia tư vấn tài chính, tôi có cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với những người kiếm được tiền trong khoảng thời gian ngắn, tôi đã nhận ra tác động tàn phá khủng khiếp giữa tiền và bạn bè.

Ví dụ trong một nhóm 5 người bạn thân thiết nhất, nếu tình hình tài chính của bạn thấp hơn bạn bè của mình, bạn sẽ có suy nghĩ muốn bắt kịp họ bằng mọi cách, tôi gọi đây là “hội chứng leo thang tài chính.

Bạn có xu hướng muốn mua một số loại quần áo, xe ô tô hay tham gia những chuyến nghỉ dưỡng xa hoa giống như những người bạn giàu có đó. Các chi phí trong cuộc sống của bạn bị đội lên bởi bạn đang cố tiêu sài để được giống như họ.

Điều này vốn rất tự nhiên, nó thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Con người luôn dõi theo, nhìn vào và học hỏi những người xung quanh. Bản tính này dường như đã ngấm vào DNA của con người. Nó là sản phẩm của quá trình tiến hóa và chọn lọc tự nhiên. Không thể phủ nhận rằng, những người có thể nhìn vào người khác và học hỏi theo hành vi của họ là những người có khả năng sống sót cao.

Hãy tưởng tượng, bạn luôn cố gắng làm việc chăm chỉ trong nhiều năm với mục đích duy nhất để một ngày nào đó có thể sắm được chiếc Porsche 911 mơ ước. Khi bạn đã tiết kiệm đủ 100.000 USD và “rước” được chiếc Porsche mơ ước về nhà. Trong quá trình lái xe, bạn tận hưởng “hương vị” của chiếc xe mới toanh và cảm thấy không gì có thể hạnh phúc hơn được nữa.

Sau đó, bạn tới thăm nhà một người bạn và đặt nó bên cạnh một chiếc siêu xe đẹp hơn, nhanh hơn, hoành tráng hơn của người bạn đó. Bạn bỗng nảy sinh suy nghĩ thực ra thì chiếc Porsche vẫn không đủ thỏa mãn và niềm đam mê của bạn. Đây gọi là “cảm giác thiếu thốn”, bạn sẽ cảm thấy mình đang không nhận được những gì mình xứng đáng nhận.

Thời gian sau đó, bạn không ngừng so sánh mình với những bạn bè giàu có và cố tìm ra những điều dù nhỏ nhất và cho rằng tạo hóa đang đối xử không công bằng và bạn chưa nhận đủ được những gì mình mong muốn. Thời điểm đó, bạn sẽ buồn rầu và muốn làm một điều gì đó để cải thiện điều này. Đây là một mối đe dọa tiềm ẩn và vô cùng nguy hiểm đối với túi tiền của bạn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng con người thường ít quan tâm tới việc có bao nhiêu tiền họ kiếm được miễn là kiếm được nhiều hơn những người xung quanh.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã hỏi và đưa ra hai tình huống để những người phỏng vấn chọn:

A: Thu nhập bình quân hàng năm của bạn là 50.000 USD và bạn bè của bạn kiếm được 25.000 USD

B: Thu nhập bình quân hàng năm của bạn là 100.000 USD và bạn bè của bạn kiếm được 200.000 USD

Kết quả cho thấy, phần lớn đáp án được đưa ra là A và họ đồng ý rằng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn ngay cả khi kiếm được ít tiền hơn miễn là họ kiếm được nhiều tiền hơn bạn bè của mình. Đây là mối đe dọa vô tình đối với túi tiền của bạn.

Nếu muốn tránh những ảnh hưởng không mong muốn của cảm giác thấy sự bất công với những người xung quanh, bạn có thể ngừng “đua đòi”. Trước mỗi món đồ muốn mua, hãy hỏi chính mình rằng: Tại sao mình muốn mua nó, Mình có thực sự muốn mua hay không và Liệu mua nó mình có thể trở nên tốt hơn hay không?

>> Muốn giàu có hãy tập thói quen gọi điện 5 phút cho người khác

T.V

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm