Cân nặng chuẩn không có ý nghĩa gì nếu bạn béo bụng

17/01/2016 04:35 PM | Sống

Chúng ta thường cố gắng giảm cân thật lực mà không để ý rằng thứ cần giảm lại là vòng bụng.

Cân nặng chuẩn không có ý nghĩa gì nếu bạn béo bụng
Cân nặng chuẩn không còn đủ để đánh giá sức khỏe

Giảm cân luôn là một câu chuyện đầy ám ảnh đối với rất nhiều chị em phụ nữ trên thế giới. Điều này cũng đúng thôi, vì việc duy trì một mức cân nặng phù hợp là điều rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, dù không béo phì hay thừa cân, sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng nếu như bạn .

Cụ thể hơn, những người có "bụng bia" có thể gặp nhiều vấn đề về "hội chứng chuyển hóa" - bao gồm tiểu đường, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, và cả các bệnh về tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Hiện nay, chỉ số BMI (Body Mass Index) được xem là "chỉ số vàng" để biết một người có cân nặng chuẩn hay không. BMI cho biết tỉ lệ cân nặng trên chiều cao của một người có phù hợp hay không.

Trong đó, những người có BMI từ 18,5 - 24 được xem là bình thường. Trên mức đó là những người bị xem là thừa cân, và đặc biệt nếu BMI lớn hơn 35, người này có thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Vận động viên thường có mức BMI cao, nhưng không có nghĩa là họ thừa cân
Vận động viên thường có mức BMI cao, nhưng không có nghĩa là họ thừa cân

Tuy nhiên BMI cho thấy khá nhiều hạn chế - như trường hợp ở vận động viên. Họ là những người có thể có BMI khá cao, nhưng cân nặng chủ yếu đến từ các cơ bắp, và tỉ lệ mỡ trong cơ thể được xem là... hoàn hảo.

Trong khi đó theo các số liệu do bác sĩ Sally Norton (Anh) thu thập trên 650.000 người, thì cứ mỗi 5cm vòng eo tăng lên, nguy cơ mắc các chứng bệnh về chuyển hóa cũng cao hơn tương đối nhiều, thậm chí có nguy cơ chết sớm hơn từ 3 - 5 năm. Và đặc biệt, trong số này có rất nhiều người có chỉ số BMI tiêu chuẩn.

Vậy phải đo cái gì?

Câu trả lời là tỉ lệ giữa eo và hông. Chỉ số BMI sẽ giúp bạn biết được mình có bị thừa cân hay không. Và nếu như hông nhỏ hơn eo tương đối nhiều, đó là dấu hiệu bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe.

Tỉ lệ này được tính bằng cách lấy số đo eo chia cho hông. Bạn có thể so sánh kế quả ở theo bảng dưới đây.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm