Bỏ thói quen uống cà phê, tôi đã thu được những gì?

16/12/2015 03:10 PM | Sống

Tạm gác chuyện cà phê sạch - bẩn sang một bên, bài viết này sẽ chỉ đề cập đến khía cạnh kinh tế và sức khỏe, khi tôi quyết tâm từ bỏ thói quen "đi cà phê" của mình.

Bỏ thói quen uống cà phê, tôi đã thu được những gì?

Tính đến thời điểm hiện tại tôi đã không hề uống một ngụm cà phê nào trong suốt hơn một năm qua. Một vài người bạn của tôi yêu cầu tôi viết về kinh nghiệm cai cà phê của mình. Và đây, tôi sẽ chia sẻ nó cho các bạn.

Khoảng thời gian hơn 1 năm không uống cà phê đã giúp tôi nhận ra rất nhiều kinh nghiệm quý báu:

Tôi tiết kiệm được 3 triệu đồng mỗi tháng

Sau 2 tháng không la cà các quán cà phê tôi đã tiết kiệm được gần 6 triệu đồng, số tiền này không quá lớn nhưng cũng không nhỏ. Nếu bạn nhân nó với 15 tháng bạn sẽ thấy nó thật sự không nhỏ chút nào, 45 triệu đủ cho một chuyến du lịch nước ngoài cùng với gia đình nhỏ của mình.

Tôi sống ở Hà Nội, giả sử mỗi ngày tôi phải chi 60 ngàn đồng cho 2 cốc cà phê sáng và trưa. Nhưng tôi đâu phải chỉ chi mỗi tiền cà phê, uống cà phê thì luôn cảm thấy đói nên phải ăn kèm bát bún hoặc phở, bánh ngọt.

Đôi khi buồn miệng lại mua thêm bao thuốc. Và trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn đã chi khoảng 3 triệu/tháng cho thú vui tốn kém và hại sức khỏe này.

Không còn thói quen lê la buôn chuyện

Khi bạn không đi ra ngoài uống cà phê (trừ những lúc công chuyện) đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian hơn dành cho công việc và gia đình: đưa con đi học, tập thể dục để chăm sóc bản thân.

Một giờ đồng hồ bạn dành cho việc nhâm nhi cốc cà phê và buôn chuyện thì bạn đã mất đi một giờ đồng hồ bên gia đình và xa rời cuộc sống lành mạnh. Bạn sẽ nhận ra thói quen uống cà phê của mình dần biến mất và những tình bạn thân thiết sau cốc cà phê mà bạn cho là “chiến hữu” cũng dần dần mất theo.

Giấc ngủ được cải thiện

Loại bỏ cà phê ra khỏi chế độ sinh hoạt hàng ngày giúp chất lượng giấc ngủ tăng lên đáng kể. Bạn chắc chắn không thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng nếu uống 1 đến 2 cốc cà phê, rõ ràng giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Khó ngủ, trằn trọc và ngủ không sâu giấc là tác hại của việc thường xuyên sử dụng cà phê.

Không có cà phê không có căng thẳng

Điều này có thể mang yếu tố cá nhân và không phải ai cũng như vậy nhưng loại bỏ cà phê khỏi chế độ sinh hoạt hàng ngày giúp tôi trở nên thoải mái và phấn chấn hơn. Một ly cà phê luôn làm thôi căng thẳng, lo lắng nhưng chính điều này lại gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thay vì uống cà phê hãy sử dụng trà nóng cho mùa đông và trà đá cho mùa hè.

Và tôi đã nhận ra rằng “đi uống cà phê” hóa ra chỉ để phục vụ cho sở thích xã hội chứ không phải là khát khao thực tế cho niềm đam mê được uống cà phê. Vậy là tôi quyết định, chẳng dại gì mất tiền để mua bệnh tật vào người và mất thời gian cho những điều vô bổ như thế.

Nói chung tôi rất hài lòng về quyết định của mình và sẽ không bao giờ tái nghiện lại nữa. Tôi cũng khuyên bạn hãy thay đổi nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Và nếu có ai hỏi tôi còn nghiện cà phê nữa không tôi sẽ trả lời là không. Tôi có internet và nó hoàn toàn gây nghiện đủ cho tôi rồi.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả)

Thùy Dung

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm