Bên trong xưởng phá hủy tiền tại Trung Quốc

21/11/2015 09:15 AM | Sống

Chuyện ít người biết về những tờ tiền cũ không còn giá trị sử dụng khi được tiễn đưa về "nơi an nghỉ cuối cùng" tại Trung Quốc.

Bên trong xưởng phá hủy tiền tại Trung Quốc

Ngày 12/11 vừa qua, người dân Trung Quốc háo hức ra ngân hàng rút những tờ tiền mệnh giá 100 tệ (tương đương 350 nghìn đồng) phiên bản mới để thay thế cho những tờ tiền cũ. Bên cạnh sự hân hoan khi được là một trong những người dầu tiên chạm tay vào tờ tiền mới, rất nhiều người cũng thắc mắc: vậy những tờ 100 tệ quá cũ không thể sử dụng được nữa sẽ đi về đâu?


Những tờ tiền mệnh giá 100 tệ mới được phát hành tại Trung Quốc.

Những tờ tiền mệnh giá 100 tệ mới được phát hành tại Trung Quốc.

Để tìm ra đáp án cho câu hỏi này, phóng viên đã đi nghe ngóng và tìm ra được địa điểm "tiễn đưa" những tờ tiền cũ ấy. Và lò tiêu hủy của công ty TNHH Quốc Tín Diêm Thành ở trấn Diêm Đông, thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô chính là một trong số đó. Tại đây, người ta coi tro bụi là báu vật và tạo ra điện năng thông qua quá trình tiêu hủy.

Được biết, tiền được chở đến đây bằng xe tải, mỗi chuyến xe sẽ vận chuyển khoảng 3 tỷ tệ tiền cũ, ước chừng nặng 30 tấn. Mỗi tháng có 5 chuyến xe như vậy, và mỗi năm sẽ có 1800 tấn tiền bị tiêu hủy tại nơi này. Các cọc tiền sẽ được nghiền vụn rồi trộn với rơm để dễ dàng tiêu hủy hơn.

Mỗi chuyến xe chở 30 tấn tiền giấy sẽ tạo ra được 30.000 kWh điện. Với mức dùng trung bình của mỗi gia đình khoảng 100 kWh điện mỗi tháng, như vậy mỗi chuyến xe chở tiền cũ tới đây sẽ đủ cung cấp điện cho một gia đình trong vòng 300 tháng. Từ tháng 3/2014 tới nay, công ty này đã tiêu hủy khoảng 2000 tấn chất thải.


Các cọc tiền bị nghiền thành những mảnh vụn.

Các cọc tiền bị nghiền thành những mảnh vụn.

 


Vụn tiền được trộn với rơm để việc tiêu hủy dễ dàng hơn.

Vụn tiền được trộn với rơm để việc tiêu hủy dễ dàng hơn.

 


Sau đó, chỗ tiền vừa bị tiêu hủy sẽ được đóng thành từng viên gạch.

Sau đó, chỗ tiền vừa bị tiêu hủy sẽ được đóng thành từng "viên gạch".

 


Mỗi viên gạch này trị giá khoảng 3000 tệ (tương đương 10,5 triệu đồng).

Mỗi "viên gạch" này trị giá khoảng 3000 tệ (tương đương 10,5 triệu đồng).

Theo Đình Đình

Trí Thức trẻ/Kênh 14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 và nợ thế chấp bằng 19 bất động sản

Ngân hàng thông báo bán tài sản tại số 19 phố Hàng Chiếu, lô đất có diện tích 160 m2 được rao với giá khởi điểm 107 tỷ đồng.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm