500 Startups: Bỏ qua Trung Quốc hay Ấn Độ, Việt Nam mới là nơi đáng để rót tiền vào nhất!

20/11/2015 01:19 PM | Kinh doanh

500 Startups, Quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Silicon Valley được thành lập bởi Fave McClure, đã và đang đầu tư vào 8 công ty tại Việt Nam.

500 Startups: Bỏ qua Trung Quốc hay Ấn Độ, Việt Nam mới là nơi đáng để rót tiền vào nhất!

Những Startup về Thương mại điện tử, tin nhắn hay bán vé trực tuyến là những lĩnh vực hiện đang nhận được sự đầu tư từ 500 Startups. Vừa mới thiết lập hoạt động từ tháng 08, Quỹ đầu tư mạo hiểm này hi vọng sẽ thực hiện khoảng 150 thương vụ tại Việt Nam.

Có giá trị từ 10.000 đến 250.000 USD, tùy thuộc vào mức độ tiềm năng của doanh nghiệp, những khoản đầu tư của Quỹ tập trung vào những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh, với tốc độ phát triển của tầng lớp trung lưu cao đi kèm với chi phí thấp.

Việt Nam nổi lên như một ứng viên sáng giá, từng ghi dấu ấn trong cộng đồng công nghệ thế giới bằng Flappy Bird năm 2014, đi kèm với một nửa dân số có khả năng truy cập Internet.

Những nhà đầu tư của 500 Startups cho rằng Việt Nam hiện có những lập trình viên tuyệt vời, với thế mạnh rõ rệt trong toán học và khoa học. Nền tảng đó khiến hãng tự tin phát triển tại Việt Nam hệt như Singapore nhưng với chi phí chỉ bằng 1/3.

Cơ hội tuyệt vời

Việt Nam đang được dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2016 đạt 6,7%, mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Và đây cũng là nơi cho “ra lò” khoảng 1.000 Startup mới mỗi năm.

Quỹ 500 Startups hiện quản lý 200 triệu USD tiền đầu tư, đã rót vốn vào khoảng 1.200 công ty trên 50 quốc gia từ năm 2010. Với mục tiêu tăng gấp đôi vốn đầu tư tại khu vực Đông Nam Á lên con số 20 triệu USD, 500 Startups đang nhắm vào Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như những điểm đến “không thể bỏ qua”.

Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức nào xác nhận rằng, quỹ này có thành lập một quỹ con tại Việt Nam.

Được biết, Quỹ muốn tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như thương mại điện tử, học trực tuyến hay logistics. Hiện có khoảng 3.000 công ty startup tại Việt Nam; nhưng thay vì quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam, nhiều quỹ đầu tư từ Silicon Valley lại dành thời gian tập trung vào Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng họ hiện không biết rõ sức mạnh công nghệ có thể tác động ra sao tới cách người việc sống, làm việc và giải trí.

500 Startups đang bước vào thị trường đầu tư nơi mà DFJ VinaCapital đang là “ông trùm” đầu tư mạo hiểm đến từ Silicon Valley. Công ty này là sự kết hợp giữa quỹ đầu tư Draper Fisher Jurvetson và VinaCapital, và hiện đang quản lý 30 triệu USD tiền vốn.

Và đại diện của 500 Startups kết luận: “Nếu Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, bị làm ngơ trước kia; thì giờ chính là thời điểm những nhà đầu tư cần nhìn nhận lại đâu mới là nơi đáng rót tiền!”

Ngọc Quân

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm