7 sự thật sửng sốt về nói dối

25/08/2014 10:15 AM | Sống

Bạn có biết máy nói dối không hề phát hiện ai đang nói sai sự thật hay đàn ông nói dối nhiều gấp 2 lần phụ nữ trong một ngày. Cùng tìm hiểu những sự thật đáng ngạc nhiên về việc nói dối.

7 sự thật sửng sốt về nói dối

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nói dối. Nói dối vì nhiều mục đích khác nhau và nó trở thành cách hữu ích khi muốn che giấu những cảm xúc hay suy nghĩ thật. Tuy nhiên có những sự thật thú vị về nói dối có thể khiến bạn giật mình sửng sốt. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Có tới 60% người dân nói dối ít nhất một lần trong một cuộc trò chuyện kéo dài chỉ 10 phút.

Chúng ta thường xuyên nói dối trong những cuộc nói chuyện hàng ngày. Ảnh: Wiki.

Theo một nghiên cứu của UMass (Hệ thống trường đại học của bang Massachusetts, Mỹ) vào năm 2002 thì có 60% người dân nói dối ít nhất một lần trong một cuộc trò chuyện kéo dài 10 phút.

Điều này hẳn sẽ khiến bạn giật mình và tự nhẩm lại xem mình đã phải nhận bao nhiêu lời nói dối và mình đã nói dối bao nhiêu lần trong một ngày.

Rất may với hầu hết mọi người những lời nói thường vô hại giống như bạn nói rằng mình đang rất no nhưng sự thật không phải vậy mà chỉ vì bạn đang phải giảm cân.

2. Phụ nữ nói dối 3 lần/ngày với chồng, đồng nghiệp hoặc ông chủ

Phụ nữ nói dối trung bình 3 lần/ngày. Ảnh: Everydayfeminism.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta thường nói dối với những người ở gần xung quanh mình. Theo một cuộc khảo sát của 20th Century Fox và được đăng trên tờ Daily Mail của Anh trong năm 2009 thì phụ nữ nói dối trung bình 3 lần/ngày với chồng, đồng nghiệp và ông chủ.

Trong mối quan hệ vợ chồng hay những mối quan hệ xã hội đôi khi những lời nói dối nhỏ sẽ giúp cho mọi việc trôi chảy, êm thấm hơn. Hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn nói thật với cấp trên của mình rằng bạn cảm thấy đau khổ với những cuộc họp vào thứ 2 hay họp muộn vào một buổi tối cuối tuần thì mọi chuyện sẽ ra sao?

3. Đàn ông nói dối 6 lần/ngày với vợ, đồng nghiệp và ông chủ

Số lần nói dối trung bình trên một ngày của đàn ông cao gấp đôi phụ nữ. Ảnh: Sayanythingblog.

Chúng ta thường hiếm khi nói thật hết những suy nghĩ và cảm xúc của mình vì vậy có lẽ không có gì quá bất thường khi đàn ông nói dối 6 lần/ngày với vợ, đồng nghiệp và ông chủ. Tuy nhiên điều đáng lưu ý nhất ở đây là số lần nói dối trung bình của đàn ông trên một ngày cao gấp đôi phụ nữ.

4. 40% nói dối về việc đã làm theo “chỉ dẫn của bác sĩ”

Không ít người nói dối về việc mình đã làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Ảnh: Marinelimemethods.

Đây là một ví dụ điển hình về việc “gậy ông đập lưng ông” của nói dối. Có tới 40% số người được khảo sát thừa nhận về việc nói dối rằng mình đã làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ khi đi khám bệnh. Điều này dẫn đến những khó khăn trong việc điều trị tận gốc căn bệnh.

5. 31% nói dối trên hồ sơ xin việc

Nhiều người đưa ra những thông tin chưa chính xác trong hồ sơ của mình để mong có được một công việc tốt hơn. Ảnh: Greatlakesvoice.

Một hồ sơ xin việc “đẹp” và nổi bật có lẽ nằm ở kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Thế nên không khó hiểu khi có nhiều người tự thêm một hay hai tháng vào thời gian mà mình đã làm các công việc trước đó. Nhưng điều tệ hại nhất khi nói dối trong hồ sơ xin việc là bằng cấp giả.

Nếu bạn tự phóng đại kỹ năng của mình nhằm có việc công việc mong muốn thì sớm muộn bạn cũng bị bẽ mặt hoặc tệ nhất là mất việc. Vì vậy nên cẩn trọng khi đưa ra những thông tin chưa thật sự chính xác trên hồ sơ cá nhân của mình.

6. Máy phát hiện nói dối không hề phát hiện được ai đang nói dối

Máy phát hiện nói dối thực ra chỉ để đo mức độ lo lắng- điều thường xảy ra khi ai đó đang nói dối. Ảnh: Businessinsider.

Trái ngược với sự tin tưởng của nhiều người, máy nói dối thực sự không phát hiện ai đang nói dối. Chức năng chính của nó chỉ là để đo mức độ lo lắng- chỉ số này thường tăng cao khi ai đó đang nói dối.

Tuy nhiên nó không chính xác vì có những người nói dối chuyên nghiệp đến mức chẳng hề lo lắng gì khi nói, họ thản nhiên như đó là sự thật thì máy khó mà phát hiện ra.

Trong một trường hợp khác những người trung thực lại bị cho là đang nói dối vì họ cảm thấy bị áp lực trong môi trường thẩm vấn khiến chỉ số lo lắng tăng cao.

7. Chỉ có 12% người trưởng thành thừa nhận rằng mình thường xuyên nói dối

Rất ít người lớn chịu thừa nhận rằng mình thường xuyên nói dối. Ảnh: Huffpost.

Hãy cùng nhìn lại những con số vừa thống kê ở trên, 40% người dân nói dối ít nhất một lần trong những cuộc trò chuyện ngắn, phụ nữ và đàn ông nói dối từ 3 đến 6 lần một ngày. Tuy nhiên, trong số đó có rất ít người thừa nhận rằng mình nói dối thường xuyên. Trên thực tế họ cũng đang lừa dối chính mình.

Có thể vì xấu hổ và bối rối nên họ không thừa nhận mình thường xuyên nói dối nhưng cũng có khả năng họ không nhận thức được mình đang nói dối, nó giống như một thói quen khó bỏ hay một phản xạ vô thức.

>> Có nên sa thải một nhân viên nói dối

Theo Hương Na

vandoan

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm