7 dấu hiệu của phụ huynh có con cái thành đạt trong tương lai

11/04/2015 10:21 AM | Sống

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con cái mình học thật giỏi, tránh xa những rắc rối và làm được những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

7 dấu hiệu của phụ huynh có con cái thành đạt trong tương lai
2 cha con Richard Branson và Sam Branson

Không có bất kỳ công thức nào về việc nuôi dạy con thành công, nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra một số yếu tố dự đoán thành công của trẻ như sau:

1. Kỳ vọng cao

Theo dữ liệu từ cuộc khảo sát quốc gia của 6.600 trẻ em sinh ra trong năm 2001, giáo sư Neal Halfton và các đồng nghiệp của ông thuộc trường đại học California, Los Angeles đã phát hiện ra rằng các bậc làm cha, làm mẹ đều mong muốn con mình có tầm ảnh hưởng và đạt thành tựu cao trong cuộc sống.

Ông nói “các bậc cha mẹ muốn con mình vào đại học để có tương lai tốt đẹp bất chấp thu nhập và tài sản của gia đình”.

Trong một bài khảo sát cho thấy 57% trẻ không có sự chăm lo của cha mẹ có thành tích học tập rất kém, trong khi 96% trẻ có sự quan tâm của cha mẹ có thành tích học tập rất cao.

Những đứa trẻ trong trường hợp này sống theo sự kỳ vọng của cha mẹ chúng.

2. Thu nhập của phụ huynh

Theo nhà nghiên cứu Sean Reardon của đại học Stanford, sự khác biệt về thành tích đạt được giữa các gia đình có thu nhập cao và các gia đình có thu nhập thấp: “những trẻ em sinh ra trong năm 2001 đạt được thành tích cao hơn 30%-40% những người sinh ra 25 năm trước đó”.

Như tác giả Dan Pink của “Drive” đã ghi nhận, "phụ huynh càng có thu nhập cao bao nhiêu càng kỳ vọng về điểm số của con họ bấy nhiêu”

“Xây dựng tri thức, giáo dục đắt đỏ, tình trạng kinh tế xã hội tác động rất lớn đến thành tựu giáo dục”, ông viết.

3. Trình độ giáo dục đại học

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Sandra Tang của trường đại học Michigan đã tìm ra rằng những bà mẹ tốt nghiệp trung học hoặc đại học có xu hướng mong muốn con mình cũng được học tập như vậy.

Trong số 14.000 trẻ em vào mẫu giáo năm 1998 đến năm 2007, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ tuổi teen (18 tuổi hoặc trẻ hơn) ít có khả năng hoàn thành trung học hay đại học.

Khát vọng là một phần trách nhiệm. Trong một nghiên cứu xuyên suốt quá trình học tập của 856 người dân ở nông thôn ngoại ô New York, nhà tâm lý học Eric Dubow thuộc trường đại học Bowling Green State thấy rằng "trình độ học vấn của cha mẹ lúc đứa trẻ 8 tuổi sẽ dự báo cho thành công của người con 40 năm sau đó”.

4. Xây dựng kỹ năng học tập từ sớm

Phân tích năm 2007 trong số 35.000 trẻ mẫu giáo trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Anh đã cho thấy rằng việc phát triển kỹ năng toán học sớm có thể trở thành một lợi thế lớn về sau.

“Tầm quan trọng của việc phát huy kỹ năng toán học sớm - bắt đầu học với những kiến thức về con số, số thứ tự và các khái niệm toán học cơ bản khác - là một trong những câu đố sắp được hóa giải của nghiên cứu này. Greg Duncan thuộc trường đại học Northwestern, tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Việc làm chủ kỹ năng toán học sớm sẽ tạo cơ hội cho con trẻ học giỏi hơn trong tương lai, không chỉ riêng môn toán mà là trình độ học vấn và mức độ thành công nói chung nữa”.

5. Quan tâm chu đáo

Nghiên cứu năm 2014 về 243 người sinh ra trong nghèo khó đã phát hiện ra rằng những người nhận được sự “quan tâm chu đáo” trong ba năm đầu đời không chỉ hoàn thành tốt các bài kiểm tra học tập thời thơ ấu, mà còn có những mối quan hệ lành mạnh và đạt được nhiều thành tựu hơn ở độ tuổi 30 của mình.

Cũng theo báo cáo trên PsyBlog, những bậc cha mẹ “quan tâm chu đáo” đến con em mình đều “đáp ứng với các tín hiệu của con em mình một cách kịp thời và thích hợp” và “cung cấp nền tảng vững chắc” cho trẻ để chúng khám phá thế giới.

“Điều này cho thấy rằng việc đầu tư vào các mối quan hệ cha - con sớm có thể đem lại kết quả lâu dài tích lũy trong cuộc sống nhà tâm lý học Lee Raby thuộc đại học Minnesota và đồng thời là tác giả cho biết.

6. Dành thời gian cùng chơi với trẻ

Theo một nghiên cứu mới được trích dẫn bởi Brigid Schulte tại tờ The Wasington Post, thời gian mà các bà mẹ dành cho những đứa trẻ từ 3-11 tuổi có thể để dự đoán đôi chút về hành vi, hạnh phúc hoặc thành tựu của trẻ.

Hơn nữa, “các bà mẹ thương con quá mức” hay “cha mẹ trực thăng” (một thuật ngữ được dùng để nói tới một phong cách làm cha mẹ như những chiếc trực thăng, lúc nào cũng bay vè vè quanh con, làm thay mọi thứ cho con từ những chuyện nhỏ nhất trở đi) đều là phương pháp tiếp cận gây phản tác dụng.

“Stress, đặc biệt là khi người mẹ đang căng thẳng vì công việc và cố gắng dành thời gian rảnh cho con của mình, điều này có ảnh hưởng rất xấu đối với con của họ”, nhà xã hội học, đồng thời là tác giả nghiên cứu Kei Nomaguchi thuộc đại học Bowling Green State phát biểu trên báo chí như vậy.

Nó giống như việc tiêm nhiễm cảm xúc-hay các hiện tượng tâm lý mà mọi người “bắt” cảm xúc từ một người khác sẽ giống như việc bị cảm lạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn bè của bạn hạnh phúc thì bạn cũng hạnh phúc lây, ngược lại nếu họ buồn thì bạn cũng không vui được. Vì vậy nếu cha hay mẹ đang mệt mỏi hoặc nản chí, những trạng thái cảm xúc này rất dễ truyền sang cho trẻ.

7. Dạy trẻ cách tư duy

Việc trẻ nghĩ thành công từ đâu mà đến cũng dự đoán được những thành tựu trẻ đạt được.

Trong nhiều thập kỷ, nhà tâm lý học Carol Dweck thuộc đại học Stanford đã phát hiện ra rằng trẻ em (và ngay cả người lớn) cũng đều suy nghĩ về thành công theo một trong hai cách:

- “Tư duy cố định” giả định rằng nhân vật, trí thông minh và khả năng sáng tạo là không thể thay đổi theo bất cứ cách nào, và thành công là sự khẳng định về trí thông minh vốn có, được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn cố định. Phấn đấu cho sự thành công và tránh xa thất bại bằng mọi giá là cách để duy trì cảm giác của sự thông minh.

- “Tư duy phát triển”, hướng suy nghĩ của con trẻ về việc thử thách và đối mặt với thất bại không phải là bằng chứng của sự không thông minh, trái lại nó lại là bàn đạp cho sự tăng trưởng và phát huy khả năng hiện có của trẻ.

Điểm cốt lõi ở đây là cách bạn áp đặt suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến khả năng của bạn và tạo hiệu ứng mạnh mẽ lên con trẻ. Nếu trẻ được bảo rằng chúng xếp thứ nhất trong lớp là do bẩm sinh trí thông minh bẩm sinh, điều này đã tạo ra một “tư duy cố định”. Nhưng nếu trẻ thành công vì nỗ lực, đó là dạy trẻ cách phát triển suy nghĩ.

Trong một nghiên cứu trên trẻ 4 tuổi, Dweck cho trẻ lựa chọn giữa việc giải quyết trò chơi xếp hình dễ hay khó. Những đứa trẻ với một “Tư duy cố định” chọn bên dễ. Còn những đứa trẻ phát triển theo định hướng lựa chọn trò chơi xếp hình khó hơn vì chúng nhìn thấy nó như là một cơ hội để học hỏi.

Giống như Popova đã nói: việc “cố định” trẻ chơi trò giải đố dễ dàng sẽ làm cho trẻ nghĩ mình thông minh và do đó thành công, nhưng khi bạn hướng cho trẻ chơi trò giải đố khó hơn sẽ làm cho trẻ biết rằng muốn thành công thì buộc phải thông minh hơn.

Vì vậy khi bạn khen ngợi con mình, thay vì nói những câu đại loại như "con thông minh quá", hãy khuyến khích vì chúng đã thật chăm chỉ, cố gắng và phấn đấu.

>> Cách dạy con 'khác người' của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Hồ Hằng

CTV Thu Hằng

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Bùi Thành Nhơn chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá 8.350 tỷ đồng vào Novagroup, tụt xuống thứ 8 trong top người giàu sàn chứng khoán

Ông Nhơn giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ 276,15 triệu xuống còn 169,5 triệu. Qua đó, giá trị tài sản giảm từ 21.600 tỷ đồng xuống còn 13.300 tỷ đồng.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Vay nợ mua Twitter, Elon Musk sẽ phải trả khoản tiền lãi 1 tỷ USD/năm

Vay nợ quá nhiều để mua Twitter, Elon Musk đang thành "chúa chổm".

Đọc thêm