Sống tiêu cực có thành công được không? Thành công mà không có tiêu cực là sai...

15/05/2019 11:15 AM | Sống

Sau những ngày tháng sống tiêu cực đó, tôi dặn với lòng mình sẽ không suy nghĩ quá nhiều nữa. Tôi sẽ bắt tay vào hành động để giải quyết vấn đề, tôi sẽ khắc phục mọi thứ bằng giải pháp chứ không phải suy nghĩ như vẫn làm trước kia.

Sống tiêu cực có thành công được không? Thành công mà không có tiêu cực là sai...

Đây là một trong những bài viết tiêu cực nhất của tôi dành tặng các bạn trẻ sống tiêu cực, sống tuyệt vọng và mất hy vọng vào bản thân. 

Sống trên đời này ai cũng muốn được thành công. Ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền. Lấy được người vợ mà mình hằng ao ước. Ra đường được người khác nể phục, hoặc chí ít cũng có thể tự hào khi truyền đạt cho người khác những thứ mà mình biết.

Vậy còn tiêu cực thì sao? Nó đến quá nhanh và vội vàng trong cuộc sống này. Đôi khi nó tạo cho bạn những cơn đau quằn quại trong đầu. Đôi lúc nó khiến bạn bị ám ảnh. Nhưng tệ hơn cả là niềm tin về cuộc sống, về con người bị chà đạp không thương tiếc.

Tôi là một người lạc quan nhưng tiêu cực. Tôi rất ít khi tuyệt vọng hay mất niềm tin vào bản thân. Tuy nhiên tôi lại VÔ CÙNG TIÊU CỰC với những vấn đề tiêu cực…

Ví dụ nếu có ai đó chọc tức tôi, lăng mạ tôi, hoặc xỉ vả tôi. Thay vì phản ứng theo cách của họ thì tôi sẽ phản hồi theo cách của tôi.

Vì tiêu cực nên tôi sẽ chỉ trả lời những thứ tiêu cực theo cách của tôi. Tôi không để họ điều khiển, tôi không phản ứng theo cách mà họ muốn.

Tôi sẽ chỉ phản hồi theo cách của tôi mà thôi.

Bởi tôi không quan tâm đến suy nghĩ của họ, những kẻ muốn kéo tôi xuống. Tôi biết rằng khi họ nói ra những lời như vậy với tôi là họ đang phản chiếu lại chính bản thân mình. 

Lăng mạ: Để xem những thằng ngu như mày làm được gì?

Phản hồi: Tao dành trọn sự quan tâm đến cái ngu của mỗi người.

Theo suy nghĩ về sống tiêu cực của tôi thì kẻ lăng mạ phía trên chính là người ngu. Họ chỉ đang phản chiếu chính bản thân họ lên người khác mà thôi. Và nếu tôi là người phản hồi, không có lý do gì mà tôi không đặt vị trí của mình cao hơn, vì họ đã cho tôi cái quyền đó rồi.

Sống tiêu cực có thành công được không? Thành công mà không có tiêu cực là sai... - Ảnh 1.

Thành công mà không có tiêu cực là sai

Tôi luôn khuyến khích rằng bạn phải sống tích cực, vì tích cực là nền tảng để tâm hồn bạn phát triển, để vượt qua những định kiến của xã hội và khó khăn xung quanh.

Điều này không sai.

Nhưng để thành công mà không có tiêu cực thì hoàn toàn không đúng.

Chúng ta đơn giản chỉ là những con người của thế kỷ 21, với bộ não không thể kiểm soát được. Có thể bạn không biết, tuy nhiên chỉ có 4% hoạt động của não được vận hành mỗi ngày. Nếu người nào thông minh thì não sẽ hoạt động ở mức 6-10%, còn nếu là 100% thì não có thể biến ra xung điện điều khiển và phá hủy mọi thứ, tương tự như bộ phim gì đó mà tôi không nhớ tên.

Bên cạnh đó chúng ta có 2 phần nhận thức. Một phần là nhận thức có chủ ý, phần còn lại là nhận thức không chủ ý (vô thức).

Khi sống cùng những người tiêu cực, khi tham gia vào những nơi tiêu cực, khi theo dõi những thông tin tiêu cực, có thể phần nhận thức có chủ ý bạn sẽ nói "Không, tôi không muốn những thứ tiêu cực như vậy len lỏi vào cuộc sống của mình." Bạn điều khiển nó và cười khẩy mừng thầm.

Nhưng bạn không biết rằng tất cả những gì tác động vào não bộ chúng ta chủ yếu lại là VÔ THỨC. Vậy thì bạn có dặn lòng không tiêm nhiễm những điều như vậy hàng trăm lần thì nó vẫn nằm gọn trong đầu bạn, một nơi yên ắng và an toàn.

Đã là con người sẽ có những mặt bạn sống tiêu cực, sẽ có những khía cạnh niềm tin của bạn bị hạn chế. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn đâu sẽ là mặt mình muốn tích cực, và đâu là mặt mình có thể thách thức tiêu cực.

Sống tiêu cực có thành công được không? Thành công mà không có tiêu cực là sai... - Ảnh 2.

Sống tiêu cực dẫn đến tuyệt vọng

Bạn sinh ra nghèo khó, học hành không đến nơi đến chốn. Sau khi gặp một vài khó khăn bạn bắt đầu có những cái nhìn tiêu cực về tiền bạc. Bạn nghĩ rằng tiền chỉ dành cho người giàu, và người giàu chỉ là ăn may.

Theo tôi thì điều tuyệt vời nhất giúp bạn chuyển hóa từ sống tiêu cực đến tuyệt vọng đó là:

Bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ tiêu cực thay cho hành động.

Bạn dành quá nhiều thời gian một mình. Ít tham gia những hoạt động giúp cơ thể vận động, mồ hôi trong cơ thể bạn không tiết ra trong khi suy nghĩ lại đổ về quá nhiều. Và khi nằm nghĩ đi nghĩ lại một vấn đề thường nó sẽ chỉ tạo ra suy nghĩ và cuộc sống tiêu cực mà thôi.

Tôi đã ở trong tình huống đó quá nhiều, quá lâu. Tôi đối diện với một khoản nợ lớn ngay năm đầu Đại Học. Số tiền nợ không đứng yên mà cứ nhúc nhích theo ngày. Nó chuyển động theo mỗi suy nghĩ của tôi, nó bám chặt lấy những nẻo đường mà suy nghĩ tôi đi qua. Đôi lúc tôi muốn cắm mặt xuống sông tự tử, nhưng sợ chết vậy hơi xấu.

Thế nên tôi vẫn ở đây với bạn.

Ý tôi là…

Thay vì làm việc một cách tích cực, thay vì cầu cứu sự giúp đỡ từ ai đó thì tôi chỉ nằm ở đó. Căn phòng ẩm mốc với gián rết la liệt gầm giường, căn phòng tôi thuê 3 tháng chưa có tiền trả. Tôi nằm ở đó cả ngày, quên ăn, mất ngủ, chỉ để suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì, mình đã gây ra lỗi lầm gì, hối hận ra sao. Nó đè nén tâm trí tôi một cách tàn bạo và hung ác.

Sau những ngày tháng sống tiêu cực đó, tôi dặn với lòng mình sẽ không suy nghĩ quá nhiều nữa. Tôi sẽ bắt tay vào hành động để giải quyết vấn đề, tôi sẽ khắc phục mọi thứ bằng giải pháp chứ không phải suy nghĩ như vẫn làm trước kia.

Sống tiêu cực có thành công được không? Thành công mà không có tiêu cực là sai... - Ảnh 3.

Hãy tìm cho mình một sứ mệnh trong đời

Đàn ông ngày nay sống tiêu cực mà không biết đến sứ mệnh của mình.

Họ sống tiêu cực và không biết tại sao mình lại được gửi gắm đến thế giới này.

Họ tồn tại ở đây chỉ để sống tiêu cực và làm người khác hài lòng?

Tôi cũng từng như vậy, cứ như một tên bồi bàn chuyên nghiệp vậy. Mỉm cười khi người khác hài lòng. Nói "có gì đâu" khi người khác giành mất "miếng ăn" của mình. Sợ hãi khi người khác tỏ ra không vừa ý hoặc ganh ghét với mình.

Nhưng kỳ thực trong lòng tôi không vui. Có thứ gì đó trong tôi mách bảo rằng mình phải hành động ngược lại như vậy. Rằng thay vì làm người khác hài lòng thì hãy làm bản thân mình hài lòng. Rằng mình chỉ có thể làm người khác hài lòng khi bản thân mình hài lòng trước mà thôi.

Chính vì thế tôi đi tìm nhiệm vụ của cuộc đời mình. Tôi tìm sứ mệnh của đời mình và gắn chặt với nó.

Còn bạn, sứ mệnh của bạn khi đến trái đất là gì?

Bạn có thể trở thành người thương thuyết giỏi nhất.  Bạn có thể trở thành người bán hàng giỏi nhất.  Đơn giản bạn chỉ muốn mang lại tiếng cười cho người khác? Bạn muốn giúp đỡ những mảnh đời cơ cực hay bạn có những sứ mệnh cao cả hơn?

Dù sứ mệnh đó là gì, hãy bắt tay vào thực hiện nó ngay hôm nay. Đừng dựng nó lên bằng suy nghĩ, đừng dẫm đạp nó bằng suy nghĩ, cũng đừng kết liễu nó bằng suy nghĩ của chính mình.

(Chinhem.com)

Lai. H

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm