Sống như một vận động viên: Có kỉ luật, có mục tiêu và trở thành nhà vô địch trong chặng đua đường đời

17/03/2019 07:23 AM | Sống

Nếu bạn cứ mãi khư khư trong lối sống của riêng mình mà không chịu khó quan sát, học hỏi phong cách sống từ một số người khác thì bạn cũng không thể tự phá vỡ “cái kén” của mình.

Sống như một vận động viên: Có kỉ luật, có mục tiêu và trở thành nhà vô địch trong chặng đua đường đời

Tôi đi đến kết luận này sau khi quan sát cuộc sống của chính mình và cuộc sống của những người khác. Như bạn thấy đấy, luôn tồn tại một khoảng cách giữa nơi mà chúng ta đang đứng với nơi mà chúng ta có thể đạt đến. Và để có thể thu hẹp khoảng cách này lại ngày một gần hơn thì bạn có thể tưởng tượng rằng đó chính là điểm xuất phát và đích đến của một đường đua, bạn không thể làm gì khác ngoài việc trở thành một vận động viên trên chặng đường đời của mình.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì cuộc sống của một vận động viên luôn được tối đa hóa hiệu suất. Họ sống theo cách để mà họ có thể đạt được năng suất, thành quả công việc cao nhất trong tất cả những gì họ làm. Các vận động viên sống theo một lối sống được thiết kế riêng cho từng người, nhưng không phải là mặc định, khuôn khổ. Và chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều từ lối sống đó để có thể cải thiện hiệu suất lao động trong cuộc sống của chúng ta.

Sống như một vận động viên: Có kỉ luật, có mục tiêu và trở thành nhà vô địch trong chặng đua đường đời - Ảnh 1.

Để sống như một vận động viên thì bạn cần có những điều sau đây:

Một mục tiêu

Các vận động viên biết được chính xác những gì họ đang hướng tới. Họ có một mục tiêu và luôn gắng hết sức mình để đạt được nó. Tương tự như vậy, bạn cũng có có một mục tiêu, phải có một mục đích sống rõ ràng cho mình. Tôi tin rằng khi xác định được mục đích này thì bạn sẽ có thể bắt đầu một điểm xuất phát khá thuận lợi và biết được đâu là con đường bạn nên bước đi.

Một kế hoạch

Các vận động viên không chỉ biết những gì họ đang nhắm đến mà họ có có một kế hoạch cụ thể để thực hiện mục tiêu đó. Và bạn cũng cần phải như vậy, điều vô cùng quan trọng đó chính là hãy lên cho mình một kế hoạch về cách đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể điều chỉnh từng bước trong lúc thực hiện nhưng điều nhất thiết là bạn phải có một kế hoạch để bắt đầu đường đua của mình.

Sống như một vận động viên: Có kỉ luật, có mục tiêu và trở thành nhà vô địch trong chặng đua đường đời - Ảnh 2.

Một thói quen

Dựa trên kế hoạch bạn đề ra, bạn nên rút ra cho mình một số thói quen để thực hiện hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Cũng như các vận động viên, họ có huấn luyện viên của mình, luôn có những luật lệ khắt khe bắt buộc họ phải duy trì những thói quen đó nhưng với bạn, huấn luyện viên nghiêm khắc nhất chính là bản thân mình. Hãy lựa ra cho mình những thói quen tốt và rèn luyện đều đặn để tiến gần hơn đến mục đích.

Kỷ luật

Như đã nói ở trên, các vận động viên luôn được đào tạo một cách bài bản với những kỷ luật nghiêm ngặt cần phải tuân theo. Họ phải làm một số việc dù cho họ có cảm thấy không thích. Tương tự như vậy, bạn cũng cần có kỷ luật trong việc thực hiện các thói quen của mình. Kỷ luật sẽ chính là người thầy nghiêm khắt buộc bạn phải thực hiện những gì mà mình cần phải làm.

Sống như một vận động viên: Có kỉ luật, có mục tiêu và trở thành nhà vô địch trong chặng đua đường đời - Ảnh 3.

Huấn luyện viên

Một vận động viên cần có một huấn luyện viên để giúp họ đạt được những tiềm năng của bản thân. Huấn luyện viên sẽ giúp họ biết mình phải làm gì và đưa họ trở lại đúng hướng nếu lỡ có đi sai đường. Ngoài ra, nếu tình hình thay đổi, huấn luyện viên sẽ mau chóng đưa ra một kể hoạch mới để đưa các vận động viên trở lại đường đua của mình thật thuận lợi.

Và bạn cũng vậy, có một người cố vấn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra nhanh hơn. Có thể không dễ dàng gì để tìm được một người cố vấn trong cuộc sống thực tại nhưng bạn cũng có thể học hỏi được nhiều thứ từ những người cố vấn ảo cũng hiệu quả không kém. Đọc sách và quan sát các cuộc phỏng vấn, trò chuyện của họ cũng là một cách giúp bạn nhận được những lời cố vấn hữu ích mà lại không hề tốn chi phí nào.

Người ủng hộ

Giống như một vận động viên luôn cần người ủng hộ và hỗ trợ họ trên chặng đường đua thì bạn cũng như vậy. Đây là những người cho bạn động lực để tiếp tục bước tiếp trong những thời điểm khó khăn nhất. Đây sẽ là những người tin tưởng vào bạn bất kể cho có điều gì xảy ra. Đôi khi, bạn sẽ không thể tưởng tượng ra rằng có người ủng hộ mình sẽ có thể tạo ra một sự khác biệt lớn đến thế nào.

Một ví dụ điển hình trong lịch sử là cách Theo van Gogh ủng hộ anh trai của mình, Vincent van Gogh. Vincent gặp phải rất nhiều vấn đề trong cuộc sống nhưng nhờ sự hỗ trợ không ngừng của em trai mình, ông ta đã có thể hoàn thành rất nhiều việc lớn và mang lại kết quả vô cùng bất ngờ.

Sống như một vận động viên: Có kỉ luật, có mục tiêu và trở thành nhà vô địch trong chặng đua đường đời - Ảnh 4.

Sống như một vận động viên không hẳn là phải luôn vội vã, luôn ép bản thân mình vào những khuôn khổ khắc nghiệt để đạt đến những mục tiêu xa vời mà bản thân không bao giờ với tới. Sống như một vận động viên chính là điều chỉnh lại phong cách sống của bạn sao cho thật khoa học, cùng với đó là không ngừng nỗ lực, kiên trì để khám phá ra tiềm năng của bản thân, từ đó bạn mới có thể bắt đầu được chặng đua mang tên cuộc đời của mình.

Bảo Trân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm